Mẫu đơn xin bãi nại mới nhất năm 2022? Trường hợp nào được áp dụng đơn bãi nại theo quy định của pháp luật?

Rate this post

Mẫu đơn xin bãi nại mới nhất năm 2022? Trường hợp nào được áp dụng đơn bãi nại theo quy định của pháp luật?

Khái niệm bãi nại và đơn bãi nại

Hiện nay, chưa có một văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cụ thể rõ ràng thế nào bãi nại. Tuy nhiên, bãi nại là thuật ngữ được xuất hiện phổ biến trong Bộ luật Hình sự. Mọi người vẫn thường hiểu rằng bãi nại là bãi bỏ yêu cầu khiếu nại hoặc khởi tố một vụ án, việc bãi nại do người bị hại (hoặc người đại diện của người bị hại) thực hiện thông qua Đơn bãi nại.

Về khái niệm đơn bãi nại thì đơn bãi nại là loại đơn của người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất… có nội dung về việc rút lại đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Việc người bị hại (người đại diện của bị hại) có đơn bãi nại đồng nghĩa với việc không còn tiếp tục yêu cầu khởi tố vụ án nữa.

Mẫu đơn xin bãi nại mới nhất năm 2022? Trường hợp nào được áp dụng đơn bãi nại theo quy định của pháp luật? (Hình từ Internet)

Trường hợp nào được áp dụng Đơn bãi nại?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (Khoản này được sửa đổi bởi khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự) quy định về những trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu bị hại cụ thể như sau:

Read More:   [09/2023] Sưng Húp Mắt Sau Một đêm Khóc Vật Vã Hoặc Thức Khuya, Phải Làm Như Thế Nào đây?

Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và 156 của Bộ Luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Những vụ án được áp dụng thuộc các tội sau:

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hạ sức khỏa của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

– Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác…

Dựa vào quy định trên thì chỉ những vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại thì khi làm đơn bãi nại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mới thực hiện xem xét đình chỉ vụ án dân sự.

Việc yêu cầu bãi nại phải hoàn toàn tự nguyện, không có dấu hiệu ép buộc hay cưỡng chế.

Read More:   [10/2023] BMR Là Gì ? Công Cụ Tính BMR

Mẫu Đơn bãi nại mới nhất hiện nay

Tải Mẫu Đơn bãi nại mới nhất hiện nay: Tại đây.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi cung cấp gửi tới bạn. Trân trọng!


Nguyễn Khánh Huyền

Điều 28 Nghị định 166/2013/NĐ-CPĐiều 18 Nghị định 166/2013/NĐ-CPĐiều 17 Nghị định 166/2013/NĐ-CPĐiều 13 Nghị định 166/2013/NĐ-CPĐiều 11 Nghị định 166/2013/NĐ-CPĐiều 8 Nghị định 166/2013/NĐ-CPkhoản 1 Điều 28 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012khoản 1 Điều 2 Nghị định 166/2013/NĐ-CPkhoản 43 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Bãi nại có thể đặt câu hỏi tại đây.

Khi thiết kế nhà ở chung cư nên lựa chọn hướng nhà là hướng nào? Khu đất xây dựng nhà ở chung cư phải đảm bảo những nguyên tắc cơ bản nào?Khi thiết kế kiến trúc nhà ở chung cư, diện tích tối thiểu căn hộ ở trong nhà ở chung cư là bao nhiêu?Cơ quan nào có trách nhiệm chủ trì lập nhiệm vụ lập quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử? Lập nhiệm vụ lập quy hoạch gồm những hoạt động nào?Trang Thông tin điện tử thành phần của BHXH cấp tỉnh bắt buộc phải có mục dịch vụ công trực tuyến hay không?Ngồi về một bên điều khiển xe máy khi tham gia giao thông có thể bị phạt tiền lên đến 20 triệu đồng?

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Mẫu đơn xin bãi nại mới nhất năm 2022? Trường hợp nào được áp dụng đơn bãi nại theo quy định của pháp luật?❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Mẫu đơn xin bãi nại mới nhất năm 2022? Trường hợp nào được áp dụng đơn bãi nại theo quy định của pháp luật?” [ ❤️️❤️️ ]”.

Read More:   [10/2023] FOMO Là Gì? Cách Nhận Biết Thị Trường đang Bị FOMO Khi đầu Tư Mới
Back to top button