[10/2023] Tại Sao Lại Có Quá Nhiều Nghiên Cứu Về Hạnh Phúc Như Vậy?

Rate this post

Tại Sao Lại Có Quá Nhiều Nghiên Cứu Về Hạnh Phúc Như Vậy?

Khi tỷ lệ cạnh tranh ở mức quá cao, mọi thứ biến thành một trò chơi căng thẳng mà mọi người không muốn thoát ra

“Nếu suy từ kinh nghiệm sống, từ các nghiên cứu về sự hạnh phúc của con người thì mình biết rằng chỉ cần tập thể dục đều đặn, có nhiều mối quan hệ sâu sắc và ý nghĩa, có tài chính ở mức thoải mái, được làm công việc mình yêu thích, biết trân trọng các giá trị cuộc sống là con người đã thấy hạnh phúc. Vậy thì sao người ta cứ phải nghiên cứu thêm về sự hạnh phúc? Rốt cuộc thì còn gì để nghiên cứu?”

Đây chỉ là một trong các câu hỏi chúng tôi nêu ra trong buổi nói chuyện. Trong lúc nghỉ trưa giữa giờ làm, tôi có gọi điện cho anh bạn bên Mỹ, chúng tôi nói về nhiều thứ và câu hỏi này xuất hiện khi chúng tôi bàn về những thứ thừa thãi mà ChatGPT sẽ thay thế trong cuộc sống. Nói lan man thế nào chúng tôi nhận ra rằng có rất nhiều thứ mà nhiều người, kể cả người thông minh làm, đều rất thừa thãi.

“Trước khi chọn học về triết học, em có đọc xem Peter Thiel và Paul Graham nói gì về ngành học này. Cả hai ông đó đều học triết học ở đại học và đều là những người mình rất tôn trọng, rất ngưỡng mộ, nên hẳn là mình sẽ có thêm chút hiểu biết từ ổng. Cái đọc thấy Paul Graham nói rằng, đại ý là thay vì bỏ tiền ra học triết học thì nên đi nói chuyện với ông bà về cuộc sống, giá trị từ hai việc đó gần như giống nhau. Lúc đó mình thấy hơi thất vọng về Paul Graham vì nghĩ rằng ông hạ thấp một ngành học rất cao siêu vậy, kiểu ông này thực dụng quá. Cái rồi mình đi học và thấy quả đúng vậy thật. May mà mình chỉ học ở mức cơ bản, không học chuyên sâu.”

I did end up being a philosophy major for most of college. It didn’t work out as I’d hoped. I didn’t learn any magical truths compared to which everything else was mere domain knowledge. But I do at least know now why I didn’t. Philosophy doesn’t really have a subject matter in the way math or history or most other university subjects do. There is no core of knowledge one must master. The closest you come to that is a knowledge of what various individual philosophers have said about different topics over the years. Few were sufficiently correct that people have forgotten who discovered what they discovered. – Paul Graham on How to do Philosophy

Read More:   [10/2023] Hạt đác Là Hạt Gì? Công Dụng Và Cách Chế Biến Hạc đát Ngon Số Một

Dường như một hệ quả của sự bùng nổ dân số trong 50 năm trở lại đây là có rất nhiều công việc được tạo ra vì con người cần gì đó để làm, hoặc như một bài thử thách năng lực cho từng cá nhân, tức tạo ra một cuộc thi khổng lồ . Mọi người làm bởi vì có việc gì đó để làm tốt hơn là không có gì, và mọi người làm bởi vì nó cần thiết để họ đạt được một mục đích khác. Mọi người làm việc đó không phải vì nó là thứ họ quan tâm, mà vì đó là điều kiện cần thiết để họ đến được nơi họ muốn.

Quay lại chuyện nghiên cứu về hạnh phúc của con người, và rộng ra hơn là các hiện tượng xã hội. Đôi khi tôi tự hỏi tại sao các nhà nghiên cứu xã hội lại có thể nghĩ ra nhiều thứ để nghiên cứu như thế. Ví dụ như chỉ từ năm 2019 đến giờ đã xuất hiện các cụm từ sau: quiet quitting, great resignation, stealth hiring, rage applying. Dường như con người thích tạo ra những khái niệm vô nghĩa để chứng tỏ họ thông minh hơn là thực sự khám phá ra một điều gì đó.

Ngay cả ban biên tập của Bloomberg cũng mệt mỏi với điều đó:

For the pandemic era, at least, it began with our very own Arianne — it was her interview with a Texas A&M University management professor that coined the term Great Resignation in May of 2021. Then, of course, came quiet quitting.

Over the ensuing months, the Great Resignation has become the Great Reassessment/Reshuffle/Regret/Remorse/Retention (the last sounding a more hopeful note, at least). Quiet quitting has begotten quiet firing/thriving/hiring, alongside newer iterations like loud layoffs and rage applying. Bonus points for alliteration: See productivity paranoia, toggling tax and career cushioning.

From Quiet Quitting to Firing, We’re Burnt Out on Business Jargon – Bloomberg

Tuy nhiên sự xuất hiện đầy rẫy của các bài nghiên cứu khoa học về hạnh phúc, tâm lý con người không hẳn là vì những người nghiên cứu đó bị chìm đắm trong thế giới của riêng họ, mà còn là vì họ đang ở trong một cuộc chơi lớn. Tôi có một người bạn là nghiên cứu sinh toán học ở Đại học Chicago và theo những gì tôi biết từ bạn, thì số lượng nghiên cứu sinh ở Mỹ ngày càng nhiều, và con đường thăng tiến trong giới học thuật thì được đo lường bằng số lượng bài nghiên cứu được ấn hành. Tất cả là một trò chơi lớn cho tất cả nghiên cứu sinh, cuộc chơi mà mọi người cố gắng xuất bản được càng nhiều bài nghiên cứu càng tốt, cho dù bài nghiên cứu đó hữu ích hay không.

Read More:   [09/2023] Clo Test Là Gì? Chỉ Số Trong Xét Nghiệm HP

Bạn cũng chia sẻ rằng ngay cả trong lĩnh vực toán là lĩnh vực mà khó có thể bịa đặt, thao túng, tra tấn số liệu nhất thì độ khó của trò chơi chỉ khiến con người sáng tạo hơn. Bằng cách nào đó người ta vẫn tìm ra được cách để ra được những con số nghiên cứu như họ mong muốn và giả sử bài nghiên cứu có số liệu chất lượng cao, thì giá trị của nó là một dấu hỏi lớn. Bạn than phiền rằng có những giáo sư toán trong trường tốt nghiệp từ cả Stanford qua, vẫn dường như chỉ là một người biết chơi trò chơi nghiên cứu trong giới học thuật, chứ dường như không thực sự có hiểu biết gì nhiều về những thứ khác ở bên ngoài. Nếu ngay cả trong ngành toán còn như thế thì thử hỏi những ngành vốn khó đo lường hơn như tâm lý học, xã hội học, số liệu còn dễ bị thao túng như thế nào.

Tôi thấy một hệ quả của sự cạnh tranh khốc liệt là mọi thứ trở thành trò chơi, trong mọi hành động nhỏ chúng ta không còn niềm vui nữa. Khi tôi đi học, việc viết CV của tôi rất đơn giản và tôi chỉ viết theo một khuôn mẫu, bây giờ mọi người phải sáng tạo trong cách viết CV, rồi mọi người phải sáng tạo trong cách viết cover letter.

Không lạ gì khi mà ChatGPT, và rộng ra hơn là sự phát triển của AI Tạo Sinh, lại khiến nhiều người, kể cả những người trong giới học thuật lo lắng. Có thể ở bên ngoài họ vỗ tay khen ngợi cho bước tiến của nhân loại, nhưng ở trong lòng họ có một sự sợ hãi. Bởi vì trước giờ mọi người biết rằng họ đang chơi một trò chơi, và mọi thứ chỉ là “performative action”, tức làm để được người khác công nhận. Nếu như ở Liên bang Xô Viết người lao động có câu nói: “Họ giả vờ trả lương và chúng tôi giả vờ làm việc” thì bây giờ chúng ta có câu nói: “Họ giả vờ khen ngợi và chúng tôi giả vờ mình hạnh phúc với việc này”. Thế rồi ChatGPT xuất hiện và khiến cho mọi người phải đối mặt với thứ họ luôn giả vờ không thấy vậy.

Read More:   [10/2023] Binomo Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Binomo Luôn Thắng, Nhận Tiền Thật 100%

Tôi không viết ra những điều này để khiến mọi người mất niềm tin cho cuộc sống, rằng rốt cuộc mọi thứ chỉ là một trò chơi. Anh bạn nghiên cứu sinh kia, anh đã bắt đầu cuộc đời nghiên cứu bằng một sự đam mê thật sự cho môn toán, nhưng khi sự cạnh tranh trở nên gay gắt và áp lực cuộc sống chất chồng lên, hẳn anh đã phải giảm bớt sự đam mê để tăng phần thực dụng trong tâm trí lên. Tôi nghĩ nó cũng giống như các giáo viên hay y bác sĩ trong nước, rất nhiều người trong số họ vào ngành vì đam mê, nhiệt huyết cống hiến cho xã hội, và rồi dần dần bị trở nên thực dụng vì áp lực cuộc sống.

Tôi nghĩ trong cuộc sống, dù ở trong tình huống nào thì chúng ta cũng tham gia một cuộc chơi để đạt được điều chúng ta muốn. Có lẽ điều chúng ta có thể làm là nghĩ thật kỹ về cuộc chơi mà chúng ta lựa chọn, và mức độ ảnh hưởng của bản thân mình lên kết quả của cuộc chơi này. Nếu bạn tham gia cuộc chơi mà rất nhiều người khác tham gia, và nếu cảm giác vượt trội so với người khác là động lực giúp bạn cố gắng bất chấp mọi khó khăn, thì đó sẽ là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Nhưng câu hỏi sẽ là bạn sẽ duy trì điều đó được trong bao lâu, và liệu đến lúc nào đó cái giá phải trả có cao hơn những gì bạn đạt được?

Seth Klarman, người đứng đầu quỹ đầu tư Baupost, chia sẻ về lý do ông không tham gia Goldman Sachs sau khi tốt nghiệp năm 1982.

Mọi người hay nói rằng cuộc sống này là ngắn lắm nhưng khi bạn sát 30 tuổi như mình, bạn sẽ thấy nó dài một cách đáng sợ và mình chỉ nên tham gia những cuộc chơi mà mình có thể theo đuổi 20, 30 năm trở lên.

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Tại Sao Lại Có Quá Nhiều Nghiên Cứu Về Hạnh Phúc Như Vậy?❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Tại Sao Lại Có Quá Nhiều Nghiên Cứu Về Hạnh Phúc Như Vậy?” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button