[10/2023] QM Là Gì? Tầm Quan Trọng Của QM đối Với Doanh Nghiệp Ra Sao?

Rate this post

Tìm hiểu QM là gì?

QM là viết tắt của từ tiếng Anh “Quality Manager’’, hiểu theo nghĩa tiếng Việt là nhân viên quản lý chất lượng. Vị trí này sẽ trực tiếp đánh giá, kiểm tra về chất lượng sản phẩm đầu ra và quản lý các quy trình kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm đầu ra luôn đạt yêu cầu.

QM là những người chịu sẽ trực tiếp xử lý khi phát hiện sản phẩm bị lỗi, có thiếu sót hoặc không đảm bảo về chất lượng theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, công việc của một nhân viên quản lý chất lượng ngoài kiểm tra sản phẩm và quản lý quy trình sản xuất thì họ còn đề ra kế hoạch, chiến lược hoạt động mới để doanh nghiệp triển khai nhằm đạt được hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

qm-la-gi-1-1660522433.jpg

Có thể nói, nhân viên quản lý chất lượng ống vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Bởi với thị trường đang bị bão hoà như hiện nay, các doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng chất lượng của sản phẩm. Nếu không đảm bảo được yếu tố quan trọng đó thì rất khó để doanh nghiệp có thể tăng sức cạnh tranh của mình.

Chính vì vậy, những doanh nghiệp và các công ty cần có một đội lý nhân viên quản lý chất lượng được đào tạo chuyên sâu, có trình độ chuyên môn cao và có năng lực làm việc tốt để có thể triển khai và quản lý quy trình sản xuất một cách ổn định nhất, đảm bảo sản phẩm khi tới tay khách hàng sẽ không xảy ra các vấn đề gì gây ảnh hưởng tới thương hiệu của doanh nghiệp.

Công việc của QM là gì?

Công việc chung của một nhân viên quản trị chất lượng là là chịu trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm đầu ra. Tuy nhiên, không phải a9i cũng biết chi tiết công việc của họ như thế nào. Dưới đây là thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về công việc cụ thể của một nhân viên quản trị chất lượng:

Read More:   [10/2023] Cách Sử Dụng Lò Nướng Thủy Tinh Nấu Mọi Món ăn Thơm Ngon Như đầu Bếp

Tìm hiểu yêu cầu chi tiết về chất lượng sản phẩm

Đối với mỗi loại sản phẩm khác nhau, ngoài đáp ứng những yêu cầu chung của công ty thì còn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng riêng. Vì vậy, những nhân viên quản lý chất lượng phải tìm hiểu và nắm rõ những yêu cầu này để áp dụng trong các bước kiểm tra sản phẩm đầu đầu ra, trước khi sản phẩm được đưa tới tay khách hàng.

qm-la-gi-2-1660522434.jpg

Bên cạnh đó, họ còn phải đọc kỹ về bảng thành phần, thiết kế mẫu mã, bao bì sản phẩm, phương pháp sản xuất, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản,… để hiểu rõ hơn về các loại sản phẩm mà doanh nghiệp mình sản xuất và kinh doanh.

Thông qua đó, nhân viên quản lý chất lượng sản phẩm sẽ xác định được nhưng yêu cầu tiêu chuẩn mà sản phẩm cần đạt được. sẽ phải đọc kỹ về bản thiết kế, thành phần những nguyên vật liệu trong loại sản phẩm, phương pháp sản xuất, hướng dẫn sử dụng, … để hiểu rõ hơn về loại sản phẩm, dịch vụ mà công ty, doanh nghiệp mình làm ra.

Thông qua đó, xác lập được tiêu chuẩn, kỳ vọng mà loại sản phẩm, dịch vụ cần đạt được. Để từ đó, họ hoàn toàn có thể triển khai quy trình giám sát, kiểm tra và quản lý chất lượng.

qm-la-gi-3-1660522434.jpg

Kiểm tra nguồn nguyên vật liệu đầu vào

Nguyên liệu đầu vào là bước vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất sản phẩm. Vì vậy, những nhân viên quản lý chất lượng cần triển khai các quy trình giám sát, kiểm tra chất lượng nguồn nguyên vật liệu đầu vào. Nhằm loại bỏ những nguyên liệu không sản chất lượng, bị lỗi để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Read More:   [10/2023] Cách Hach Quãng Đường KM Xe Máy Trên APP Toss Kiếm Tiền Free Mỗi Ngày

Kiểm tra sản phẩm mẫu đầu ra để đánh giá chất lượng chung

Các nhân viên quản lý chất lượng sẽ lựa chọn một sản phẩm mẫu đầu ra trong dây chuyền sản xuất để kiểm tra bằng những hình thức hay phương pháp khác nhau. Thông qua đó, họ sẽ đánh giá sản phẩm có gì thiếu sót hoặc cần phải thay đổi như thế nào cho phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Các hình thức kiểm tra có thể được triển khai bằng những giải pháp hay những hình thức khác nhau như đo size, kiểm tra công dụng, so sánh với những thông số kỹ thuật, số liệu ban đầu khi sản xuất.

qm-la-gi-4-1660522434.jpg

Kiểm tra tiến độ và quy trình sản xuất

Kiểm tra tiến độ sản xuất nhằm bảo đảm sản phẩm được hoàn thành đúng thời gian dự kiến. Bên cạnh đó còn bảo đảm quy trình sản xuất diễn ra một cách nghiêm ngặt, tuân thủ đúng quy định, sản xuất đúng phương pháp, đúng yêu cầu, đảm bảo vệ sinh,…Đây cũng là công việc khá quan trọng mà QM cần thực hiện để đảm bảo chất lượng của sản phẩm đầu ra.

qm-la-gi-5-1660522434.jpg

Yêu cầu tuyển dụng của vị trí QM là gì?

QM đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nhân sự của doanh nghiệp. vậy, nếu muốn trở thành một nhân viên quản lý chất lượng thì bạn cần đáp ứng những yêu cầu gì từ nhà tuyển dụng?

Yêu cầu đầu tiên cho vị trí nhân viên QM là gì? Đó là có bằng đại học hoặc có các loại bằng cấp, chứng từ liên quan đến chuyên ngành sản xuất hoặc quản trị. Đây là yêu cầu tiên quyết và cũng là yêu cầu quan trọng nhất nếu muốn ứng tuyển vào vị trí này.

Đặc biệt, những ứng viên có chứng chỉ QA ( Quality Assurance – bảo vệ chất lượng ) hoặc QC ( Quality Control – Kiểm soát chất lượng ) thì đây sẽ là một lợi thế vô cùng lớn.

Read More:   [10/2023] Cách Chữa Bệnh Bằng Vẩy Tay Giúp Cụ ông Hải Phòng Thắng Ung Thư Hơn 48 Năm

Với các yêu cầu này, nhà tuyển dụng muốn chắc chắn rằng bạn đào tạo bài bản, có đủ kiến thức chuyên sâu và trình độ chuyên môn để có thể đảm nhận vị trí nhân viên quản trị chất lượng sản phẩm này.

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau về vị trí QM. Nhưng có bằng đại học là yêu cầu cơ bản nhất. Nếu muốn làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài thì tiếng Anh cũng là một yếu tố không thể thiếu. Ngày này, không chỉ đối với lĩnh vực này mà trong rất nhiều lĩnh vực khác đều yêu cầu ứng viên có ngoại ngữ là một lợi thế.

qm-la-gi-6-1660522433.jpg

Lời kết

Nhân viên quản lý chất lượng là một vị trí vô cùng quan trọng và cần thiết cho bất kì đơn vị, doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Họ là những người chịu trách nhiệm quản lý chất lượng đầu ra của sản phẩm, đem tới cho khách hàng sự hài lòng nhất. Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc QM là gì, công việc cụ thể của một Qm như thế nào và yêu cầu tuyển dụng cho vị trí này ra sao. Hy vọng đã giúp bạn có được những kiến thức hữu ích. cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] QM Là Gì? Tầm Quan Trọng Của QM đối Với Doanh Nghiệp Ra Sao?❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] QM Là Gì? Tầm Quan Trọng Của QM đối Với Doanh Nghiệp Ra Sao?” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button