[10/2023] Payslip Là Gì? Vì Sao Payslip Lại Quan Trọng? Tìm Hiểu Ngay!

Rate this post

Payslip là gì? Payslip hay còn gọi là phiếu lương, là một thuật ngữ khá thông dụng đối với người lao động tại các doanh nghiệp lớn nhỏ. Trong đó bao gồm các thông tin liên quan đến tiền lương, tiền khấu trừ, hình thức giao dịch… Vậy cụ thể Payslip là gì? và có ảnh hưởng như thế nào đối với quyền lợi của nhân viên, cùng Mua Bán tìm hiểu những thông tin mới nhất về Payslip trong bài viết dưới đây.

Payslip là gì?

Nên hiểu Payslip là gì?

Ngày nay, chỉ cần lượt vài vòng trên các nhóm việc làm, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các thuật ngữ liên quan đến Payslip. Vậy, có bao giờ bạn thử tìm hiểu Payslip tiếng việt là gì và vì sao có vẻ nhiều người quan tâm đến vậy. Có thể hiểu Payslip giống như bảng lương của người lao động, được ghi chép một cách cụ thể về số tiền mà người lao động được trả trong một khoảng thời gian nào đó, bên cạnh đó còn có thêm thông tin về số tiền thuế được khấu trừ trong lương của nhân viên. Đôi khi Payslip còn được sử dụng để xác nhận thu nhập của một người.

Payslip có thể ở dạng giấy, điện tử, email hoặc bưu điện, điều này tuỳ thuộc và mỗi tổ chức, doanh nghiệp khác nhau có cách triển khai khác nhau. Trong một số ít trường hợp như kinh doanh thương mại, nhà thầu,… bạn không cần sử dụng đến Payslip.

Payslip là gì?

Các thông tin cơ bản trong Payslip tiếng việt là gì?

Thực tế mỗi doanh nghiệp, tổ chức đều có những yêu cầu cơ bản cần đáp ứng trong Payslip hay còn gọi là phiếu lương. Tuy nhiên, dựa trên những tiêu chuẩn chung được quy định bởi pháp luật thì một người sử dụng lao động được yêu cầu đưa các thông tin về tiền lương gộp, tiền lương ròng và mọi khoản khấu trừ thế nào của nhân viên.

Tổng tiền lương có thể hiểu là toàn bộ số tiền được thanh toán cho nhân viên trước thuế hoặc bảo hiểm xã hội được khấu trừ. Tiền lương ròng là số tiền người nhân công được thanh toán sau thuế và các khoản khấu trừ Bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, Payslip cũng sẽ đề cập đến phương pháp mà người nhân viên có thể nhận được.

Ví dụ: Đến ngày thanh toán lương cho bạn, công ty sẽ thanh toán cho bạn một phần bằng tiền mặt, phần còn lại sẽ chuyển khoản vào ngân hàng thì những thông tin này cũng cần được làm rõ trong phiếu lương của bạn.

Vậy thông tin nào cần thiết trong Payslip form?

Số tiền lương bạn kiếm được trước các khoản khấu trừ.Số tiền cố định và tiền quỹ (ví dụ: phí công đoàn hằng tháng,…).Tổng số tiền khấu trừ được áp dụng từng tháng.Số tiền ròng trên tổng lương của bạn (là mức lương bạn nhận được sau thuế).Số tiền và phương thức giao dịch thanh toán một phần tiền lương.Mức lương theo giờ (nếu có).

Read More:   [10/2023] Tính điểm Tb Môn Hk2

Tất cả các khoản thanh toán bổ sung như tiền làm ngoài giờ, tiền thưởng lễ, tết, tiền hoa hồng,… đều được cung cấp trong phần thu nhập cơ bản và sau đó sẽ được cộng lại vào cuối Payslip được gửi đến hàng tháng.

Payslip là gì?

>>> Xem thêm: Representative là gì? Chi tiết về ngành nghề Sales Representative

Bạn sẽ nhận được Payslip như thế nào?

Vậy, bạn sẽ được nhận được Payslip như thế nào? Như đã được đề cập ở phần trên, mỗi doanh nghiệp sẽ có định dạng Payslip/ phiếu lương khác nhau để thông tin đến nhân viên, có thể là gửi email, giấy tờ,… Tuy nhiên, với sự bùng nổ của Internet cùng với sự tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm của những nền tảng làm việc online, nhiều tổ chức đã chọn cách sử dụng dạng Payslip điện tử.

Khi đã có mọi thông tin liên quan đến thu nhập, mức lương của bạn trên Payslip thì doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng quản trị được mức thu nhập của bạn sau thuế và biết là nên giao dịch bằng hình thức nào (tiền mặt, séc, hay chuyển khoản,…). Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết được con số chính xác mình sẽ nhận được trong tháng đó. Thường thì chúng ta sẽ nhận được lương sau khi được Payslip một vài ngày hoặc chậm nhất là một tuần sau đó, điều này tuỳ thuộc vào mô hình quản trị của từng doanh nghiệp.

payslip là gì?

Cách nhận Payslip của mọi người như thế nào?

Bằng cách hiểu Payslip là gì, chúng tôi nhận thấy rằng Payslip được gửi đến từng nhân viên ở các định dạng khác nhau, chẳng hạn như: in trực tiếp, Email, v.v. Tuy nhiên, thay vì phương thức gửi giấy truyền thống, phiếu lương giờ đây thường được gửi thông qua thư điện tử cho các doanh nghiệp nhân viên hơn. Phương pháp này là thuận tiện và nhanh chóng để nhận, và thân thiện với môi trường.

Cách xử lý vấn đề liên quan tới Payslip là gì?

Vậy nếu có sự cố phát sinh với Payslip thì nên xử lý như thế nào?

Thỉnh thoảng chúng ta thường gặp các vấn đề liên quan tới bảng lương như thiếu ngày công, sai số lương, thiếu tiền thưởng, hoa hồng… và muôn hình vạn trạng những lỗi sai không ai ngờ tới nhưng đây hoàn toàn là điều bình thường nên không có gì phải lo lắng nhé. Điều bạn cần làm là khi nhận Payslip/ bảng lương từ kế toán hay người quản lý trực tiếp, bạn nên kiểm tra lại thật kỹ các nội dung đã được phân bổ đúng chưa, có bị thiếu hụt khoản nào không. Nếu có sự cố phát sinh, bạn nên bình tình kiểm tra lại một lần nữa xem những thông tin trên bảng lương của mình đã thực sự chuẩn chỉnh chưa hay do mình nhìn nhầm, nếu thực sự có sai sót hãy giải quyết bằng cách liên hệ trực tiếp với người có trách nhiệm giải quyết và xử lý kịp thời trước khi đến hạn chốt Payslip/ bảng lương.

Read More:   [09/2023] Giấm Gạo Là Gì? Cách Làm Giấm Gạo đơn Giản Ngay Tại Nhà

Trên thực tế, từng doanh nghiệp có những cách xử lý khác nhau, nếu bạn không được giải quyết một cách thoả đáng, hãy tìm đến bên có thẩm quyền như luật sư, cơ quan nhà nước để được giải quyết và xử lý dựa trên pháp luật về tiền lương được quy định bởi Bộ Lao động – Xã hội. Hãy thẳng thắn trình bày một cách hợp lý từng đề mục trong Payslip mà bạn thấy chưa thoả đáng.

Mỗi tổ chức đều có cách phân bổ, sắp xếp lương thưởng khác nhau, tuy nhiên các bạn nên tìm hiểu thêm về những quy định liên quan đến lương, thưởng, quyền lợi của người lao động để đảm bảo quyền lợi của mình từ những vấn đề nhỏ nhất. Đừng để những công sức, thời gian của bạn phấn đấu cho công việc bị chối bỏ.

Payslip là gì ?

Tại sao phiếu lương lại quan trọng?

Khi tìm hiểu Payslip là gì? Chắc bạn cũng phần nào hiểu tầm quan trọng của Payslip/ phiếu lương. Payslip rất được coi trọng bởi đó là bằng chứng hợp pháp về thu nhập của người lao động. Ngoài ra, còn giúp một người hiểu được mức lương và các phần mục cụ thể về thu nhập của họ. Bên cạnh đó, Payslip còn đóng vai trò làm bằng chứng về việc làm cho người lao động. Phiếu lương giúp kê khai thuế thu nhập cá nhân và sử dụng cho các khoản vay, thuế chấp và thương lượng để được tăng lương. Hiểu về phiếu lương giúp bạn đưa ra các quyết định quan trọng chẳng hạn:

>>> Xem thêm: Doanh thu là gì? Doanh thu thuần là gì? Cách phân biệt

Tóm Tắt Nội Dung

Lựa chọn công việc thông minh

Payslip hay phiếu lương hỗ trợ bạn trong việc chọn công việc một cách thông minh. Người lao động có thể so sánh các đề xuất từ người sử dụng lao động dựa trên phiếu lương trong quá khứ, cần đảm bảo là công việc mới của bạn sẽ mang lại cho bạn một khoản cao hơn trước tối thiểu là 10%. Đây được xem là vũ khí giúp bạn đàm phán tăng lương khi thay đổi sang công việc mới đấy, vì thế đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của phiếu lương nhé!

Read More:   [10/2023] NDA Là Gì? 6 Vấn đề Chính Trong Các Thỏa Thuận NDA

Payslip là gì?

Lập kế hoạch thuế

Mỗi thành phần của phiếu lương lại có những cách xử lý thuế khác nhau. Có hiểu biết về phiếu lương và các thành phần sẽ giúp nhân sự có thể tận dụng các khoản khấu trừ thuế có sẵn. Vì thế, Payslip cho phép nhân viên lập kế hoạch thuế hiệu quả hơn.

Vay vốn bằng thẻ tín dụng, thế chấp

Payslip có tất cả thông tin liên quan đến lương, thưởng, là bằng chứng pháp lý về khả năng thanh toán tín dụng của một người lao động. Hiện nay, các khoản vay thế chấp, thẻ tín dụng hay các khoản vay dựa trên phiếu lương khác. Do đó, nếu muốn đăng ký vay vốn, thẻ tín dụng,… hầu hết các tổ chức và ngân hàng cho vay đều yêu cầu bạn xuất trình phiếu lương để đảm bảo mức độ tín nhiệm của người đi vay, từ đó có thể cân nhắc cho vay hay không.

Tìm việc làm trong tương lai

payslip là gì

Bảng lương cho thấy hiệu quả và hiệu suất làm việc của nhân viên, cũng như mức lương hiện tại của nhân viên. Dựa trên bảng lương, bạn cũng có thể thương lượng với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Ngoài ra, nhân viên có thể so sánh các đề nghị từ người sử dụng lao động mới dựa trên bảng lương trước đây. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá thu nhập của công ty mới so với công ty cũ.

Vì vậy, bảng lương đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm. Nó cũng giúp xác định mức độ phát triển của một người.

Từ những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ Payslip là gì chưa nhỉ? Mua Bán mong rằng với các thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Payslip trong quá trình xin giấy chứng minh thu nhập, hoặc với những người làm việc tự do có thể xin mẫu sao kê lương từ tài khoản ngân hàng nhằm chứng minh thu nhập. Đừng quên ghé website Muaban.net để tìm hiểu thêm những tin tuyển dụng việc làm uy tín, mới nhất nhé!

>>> Xem thêm:

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Payslip Là Gì? Vì Sao Payslip Lại Quan Trọng? Tìm Hiểu Ngay!❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Payslip Là Gì? Vì Sao Payslip Lại Quan Trọng? Tìm Hiểu Ngay!” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button