[10/2023] Payslip Là Gì? Những Thông Tin Cơ Bản Cần Có Trong Payslip Mindovermetal

Rate this post

Có thể bạn đã biết khi làm hồ sơ du lịch hay xin visa du học các nước như Úc, Mỹ,… bắt buộc cần có phiếu Payslip. Vậy Payslip là gì? Thực chất đây là một văn bản có liên quan đến tiền lương của cá nhân. Để tìm hiểu rõ hơn về Payslip, hãy cùng Mindovermetal tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây.

Payslip là gì?

Payslip nói 1 cách chính xác thì đây chính là mẫu văn bản ghi chép lại số tiền mà cá nhân nhận được trong 1 khoảng thời gian nào đó. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây chính là phiếu xác nhận bảng lương; mẫu bảng lương hàng tháng. Trong đó sẽ ghi đầy đủ và chi tiết về số tiền mà cá nhân đó được nhận cũng như số tiền trừ cho bảo hiểm, thuế TNCN,…

Mục đích mà cá nhân xin Payslip thường là sử dụng để mở thẻ tín dụng, vay vốn ngân hàng, hoặc là làm hồ sơ visa du học, du lịch,… Mẫu xác nhận lương cực kỳ quan trọng bởi vì đây được xem là cách thức để cá nhân có thể chứng minh được thu nhập của mình để bổ sung vào hồ sơ. Từ đó tổ chức liên quan sẽ dựa trên bảng mẫu này mà xem xét có phê duyệt hồ sơ hay không.

Thông tin cần có trong Payslip là gì?

Trong mỗi tổ chức hay doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu và quy định cơ bản cần có trong Payslip. Dựa theo những tiêu chuẩn chung thì cần phải có các thông tin về tiền lương gộp; tiền lương ròng và những khoản khấu trừ thuế của người lao động.

Tổng tiền lương chính là số tiền mà người lao động được thanh toán trước khi khấu trừ thuế và BHXH.Còn tiền lương ròng chính là số tiền mà người lao động thực nhận sau khi đã thanh toán các khoản thuế và khấu trừ BHXH.

Read More:   When Is It Time To Call The Doctor?

Trên Payslip không chỉ cung cấp đầy đủ thông tin về tiền lương. Mà còn phải cung cấp thêm phương thức thanh toán cho người lao động. Sau đây là một số thông tin cơ bản mà một Payslip cần phải có:

Tổng số tiền lương mà người lao động kiếm đượcSố tiền cá nhân cố định. (Ví dụ như phí công đoàn,…)Số tiền khấu trừ được áp dụngSố tiền bị khấu trừ. (Ví dụ như Thuế TNCH, BHXH,…)Số tiền lương ròngPhương thức thanh toán tiền lươngMột số thông tin bổ sung khác như: mã số thuế, số bảo hiểm,…Mức lương giờ (nếu có)

Lưu ý: những khoản tiền thanh toán bổ sung như: tiền thưởng, tiền phụ cấp, tiền hoa hồng,… sẽ được ghi rõ trong phần thu nhập cơ bản. Sau đó sẽ được cộng lại vào vào trong tổng tiền lương.

Người lao động sẽ nhận Payslip như thế nào?

Cách mà người nhận nhận Payslip hay còn gọi là phiếu lương sẽ tùy thuộc theo từng doanh nghiệp. Các tổ chức, công ty hay doanh nghiệp sẽ có một định dạng Payslip khác nhau để gửi đến cho nhân viên. Có thể là gửi Payslip thông qua điện tử, E-mail, giấy,…

Hiện nay thì hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng phương thức điện tử. Phương thức này giúp cho người lao động nhận bảng lương sớm hơn, đồng thời tiết kiệm được ngân sách của công ty. Bên cạnh đó còn hạn chế xả rác thải ra ngoài môi trường.

Khi mà tất cả các thông tin liên quan đến thu nhập, mức lương của người lao động trên Payslips. Lúc này đây tổ chức, doanh nghiệp sẽ quản lý được số tiền mà người lao động thực nhận sau thuế. Từ đó thanh toán tiền lương thông qua các hình thức khác nhau. Có thể là thanh toán bằng tiền mặt, bằng séc hoặc là thanh toán thông qua chuyển khoản ngân hàng. Việc áp dụng ứng dụng công nghệ vào thanh toán tiền lương đang là xu hướng hiện nay.

Read More:   Cấu Tạo, Phân Loại, ứng Dụng

Nhờ vào Payslip mà người lao động dễ dàng biết được số tiền thực nhận trong tháng đó. Thông thường nhân viên sẽ nhận được lương sau khi có phiếu lương sau vài ngày hoặc lâu hơn. Tất cả đều là phụ thuộc vào mỗi tổ chức, công ty và doanh nghiệp.

Payslip có vấn đề thì phải làm gì?

Nếu như Payslip của người lao động gặp vấn đề thì cần phải làm gì? Mặc dù điều này hiếm khi xảy ra, nhưng không đảm bảo rằng nó sẽ không diễn ra. Đôi lúc phiếu lương gặp vấn đề như thiếu ngày công; sai số lương; thiếu phụ cấp; thiếu tiền thưởng,…

Những sai sót này hoàn toàn có thể xảy ra trong Payslip. Chính vì thế mà khi nhận được phiếu lương, tốt nhất bạn hãy kiểm tra lại xem tất cả các thông tin ở trên bảng lương. Xem thử tất cả nội dung có trên Payslip có sai sót gì hay không. Đây là quyền lợi của người lao động để đảm bảo rằng mình không bị thiếu bất cứ khoản thanh toán nào.

Trong trường hợp phát hiện Payslip không đúng, bạn có thể trực tiếp đến phòng kế toán, hoặc là nơi gửi bảng lương, người có thẩm quyền giải quyết. Để có thể giải quyết và xử lý vấn đề này kịp thời trước thời gian chốt bảng lương.

Còn nếu như bạn đã gửi yêu cầu xem xét để xử lý mà không nhận được hồi âm. Thì bạn có quyền lên tiếng và giải thích về những mặt không hợp lý và không đúng với mức lương mà bạn nhận được.

Read More:   https://thphandangluu-danang.edu.vn/cach-keo-manh-sao-tre-truc-dung-cach-9y2sb44t/

Trong trường hợp doanh nghiệp không gửi Payslip; thanh toán tiền lương trễ; hay giam tiền lương của nhân viên. Thì lúc này đây bạn cần có sự hỗ trợ của luật sư (bên đại diện thứ 3). Lúc này luật sư sẽ lập ra kế hoạch; thu thập tìm kiếm bằng chứng để giải quyết và xử lý theo đúng pháp luật.

Tổng kết

Mặc dù các tổ chức, doanh nghiệp sẽ có những quy định về tiền lương cũng như phụ cấp, tiền thưởng khác nhau. Thế nhưng người lao động cũng cần phải quan tâm đến những quyền lợi mà mình được hưởng trong công việc. Kể cả là những vấn đề nhỏ nhất, ví dụ như Payslips chẳng hạn. Từ đó cống hiến hết sức lực của bản thân trong việc làm.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn biết được định nghĩa Payslip là gì? Cũng như hiểu rõ những vấn đề, thông tin có liên quan đến Payslip. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức hay và mới nhất.

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Payslip Là Gì? Những Thông Tin Cơ Bản Cần Có Trong Payslip Mindovermetal❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Payslip Là Gì? Những Thông Tin Cơ Bản Cần Có Trong Payslip Mindovermetal” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button