[10/2023] Nuôi Cá Trê Lai Trong Bể

Rate this post

Nuôi cá trê trong bể xi măng là một trong những mô hình mới rất phù hợp với các nông hộ không có ao nuôi, diện tích nhỏ hoặc không có nhiều thời gian chăm sóc quản lý. Tuy nhiên vì là mô hình nuôi cá trong bể xi măng này mới nên bà con chủ yếu nuôi theo hướng tự phát, chưa có phương án quản lý chăm sóc hiệu quả, tỷ lệ chết cao. Do đó ở bài viết này, Tanggiap.net sẽ hướng dẫn cụ thể, chi tiết cách nuôi cá trê trong bể xi măng, mời bà con cùng theo dõi.

Nuôi cá trê tại nhà trong bể xi măng góp phần giúp nhiều hộ dân cải thiện kinh tế gia đình

Trong những năm gần đây, cá trê thương phẩm được nhân rộng quy mô chăn nuôi trên nhiều địa bàn của cả nước, đem lại nguồn thu đáng kể cho các hộ dân. Mô hình nuôi cá trê của anh Nguyễn Ngọc Đạt tại Phú Yên, anh hiện là chủ của một trang trại nuôi cá trê trong bể xi măng lên đến 3.000 con. Anh Đạt có chia sẻ anh đã từng thất bại rất nhiều lần với mô hình nuôi cá trê, do chưa hiểu rõ về kỹ thuật và đối tượng này. Tuy nhiên, từ những kinh nghiệm đúc kết được sau thất bại anh Đạt đã thay đổi cách thức chăn nuôi của mình, anh mạnh dạn đầu tư các thiết bị về hỗ trợ tự chế biến thức ăn cho cá trê và từ có được thành công ngoài mong đợi.

Bắt đầu nuôi trê lai trong bể xi măng từ năm 2014, đến nay mỗi lứa anh xuất bán gần 2 tạ cá, thu trên 10 triệu đồng. Anh Đạt chủ yếu bán cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, các đơn vị chế biến thực phẩm…

Các loại cá trê và đặc điểm sinh học

Họ cá trê có nhiều loại khác nhau được nuôi trồng và lai tạo ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam hiện nay nuôi phổ biến 4 loại cá trê, 4 giống cá trê này đều có sức đề kháng cao vì có cơ quan “hoa quế”. Do đó, nó có thể thích ứng tốt, sinh trưởng và phát triển ổn định trong nhiều môi trường khác nhau như: ao tù, mương rãnh, bể xi măng, bể lót bạt, nuôi ở nơi có hàm lượng oxy thấp.

1. Cá trê đen – Clarias fuscus

Được nuôi phổ biến ở miền Bắc. Mùa đẻ từ tháng 3, tháng 4 và tháng 8, tháng 9. Nhiệt độ sống thích hợp từ 11-39,5oC; độ pH: 3,5-10,5; độ mặn dưới 15%. Cá giống cỡ 15cm có khoảng 2000 trứng.

Cá trê đen có thịt ngon, bán được giá trị kinh tế cao nhưng sản lượng thấp. Cá trê đen hoạt động chủ yếu vào ban đêm, khi đi kiếm ăn chúng sẽ phát ra tiếng kêu “kèn kẹt”. Đặc biệt giống cá này hay sống thành đàn lớn, nuôi trong ao, mương rãnh hay có hiện tượng phá bờ, khoét lỗ chui rúc.

2. Cá trê vàng – Clarias macrocephalus Gunther

Được nuôi phổ biến ở miền Nam nước ta. Giống cá này chậm lớn hơn cá trê trắng nhưng thịt lại thơm ngon, ngọt. Tuy nhiên cũng có hiện tượng hay phá bờ, trèo lóc đi vào lúc trời mưa.

cách nuôi cá trê, kỹ thuật nuôi cá trê, nuôi cá trê tại nhà, nuôi cá trê trong bể xi măng, kỹ thuật nuôi cá trê lai trong bể xi măng, kỹ thuật nuôi cá trê trong bể xi măng, ky thuat nuoi ca tre, cach nuoi ca tre

3. Cá trê trắng – Clarias batrachus

Cá trê trắng có đặc điểm là vây ở phần lưng và hậu môn không nối liền với vây ở phần đuôi. Sau khi chết, chúng sẽ chuyển sang màu trắng nhạt.

Thịt cá trê trắng không được ngon bằng trê vàng và trê đen. Do đó đây không phải là giống cá nuôi thương phẩm phổ biến.

Read More:   [10/2023] Xóa Nhanh Tổng Phụ Trong Excel

4. Cá trê phi – Clarias lazera

Cá trê phi có nguồn gốc từ châu Phi, sống ở hạ lưu sông Nin, các đầm, hồ lớn. Đây là giống cá có tốc độ sinh trưởng rất nhanh, thân hình lớn được nhập vào Việt Nam từ năm 1875 và nuôi thử nghiệm ở miền Bắc. Cá nuôi thương phẩm khoảng 3 tháng đã có thể xuất bán.

cách nuôi cá trê, kỹ thuật nuôi cá trê, nuôi cá trê tại nhà, nuôi cá trê trong bể xi măng, kỹ thuật nuôi cá trê lai trong bể xi măng, kỹ thuật nuôi cá trê trong bể xi măng, ky thuat nuoi ca tre, cach nuoi ca tre

Thịt cá thơm ngon, lại có sức đề kháng tốt nên người ta đã tiến hành lai tạo cá trê phi đực với cá trê vàng giống gốc bản địa để tạo ra dòng cá trê lai vàng có tốc độ sinh trưởng nhanh, thịt ngon, được ưa chuộng nhân nuôi với mô hình rộng lớn.

Kỹ thuật nuôi cá trê lai trong bể xi măng

1. Chuẩn bị bể xi măng thả cá

Cách xây hồ xi măng nuôi cá:

– Hình dáng: bể xi măng hình chữ nhật.

– Diện tích phù hợp nhất: 15 – 20m2

– Độ sâu cần thiết: 1 – 1,5m

Xung quanh bể xi măng nên có lưới quây cao để đề phòng cá phi ra ngoài (đặc biệt là nuôi cá trê vàng).

Phía trên thiết kế mái che, có thể dùng mái xi măng tấm hoặc mái lá để giảm các tác động của ngoại cảnh (mưa, nắng gắt, gió lạnh…).

Nền bể xi măng nên xây với độ nghiêng khoảng 5 – 10% về phía ống thoát nước. Dưới nền trải một lớp cát dày khoảng 5 – 10cm để khi cá trê tiếp xúc với đáy bể xi măng không bị tổn thương, xước xát. Đồng thời cát cũng có chức năng lọc nước nên sẽ giúp bà con tiết kiệm được một lượng nước sạch để nuôi cá trê.

Xử lý bể xi măng trước khi thả cá trê:

Nên hoàn thiện bể trước ít nhất 1 tháng khi nuôi cá. Tương tự như mô hình nuôi cá trê ở ao, trước khi thả cá, bể xi măng cũng cần được xử lý. Đối với bể cũ đã từng nuôi thì chỉ cần rửa sạch bằng nước, để ngâm nước khoảng 5 – 7 ngày sau đó tháo nước, rửa lại.

Đối với bể mới xây, bà con dùng phèn chua để ngâm trong bể mục đích làm giảm mùi của xi măng, loại bỏ vụn xi măng còn lại. Cũng ngâm khoảng 5 – 7 ngày thì tháo nước, rửa sạch, tiếp tục ngâm bằng nước bình thường 5 ngày tiếp theo. Xả đi, rửa lại lần cuối cùng là bà con có thể thả cá giống.

Điều kiện môi trường nước nuôi cá trê:

– Độ mặn dưới 5%

– Độ pH từ 5,5 – 8,0

– Cá trê có thể sống được trong môi trường oxy thấp từ 1 – 2mg/lít (nhờ cơ quan hô hấp phụ).

2. Chọn giống

Hiện nay, giống cá trê được nuôi thương phẩm phổ biến nhất là cá trê phi và cá trê vàng lai. Bà con có thể xem xét lựa chọn nuôi hai giống này để đạt năng suất cao.

Khi chọn giống, chọn những con khỏe mạnh, không bị trầy xước, bơi lội lanh lợi.

Ở mỗi bể nuôi nuôi nên thả cá trê có kích thước đồng đều để chúng lớn nhanh, giúp bà con dễ dàng chăm sóc.

Để cá giống khỏe mạnh, trước khi thả vào bể, bà con nên ngâm cá trong dung dịch nước muối pha loãng 0,5 – 1% khoảng 5 phút để khử bụi bẩn, khử trùng.

Nuôi cá trê tại nhà, bà con cũng thả vào thời điểm từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch.

Mật độ nuôi: Cá trê thích nghi tốt với môi trường sống nên có thể nuôi với mật độ cao trong bể xi măng. Do đó bà con có thể nuôi với mật độ từ 30 – 50 con/m2.

Read More:   [10/2023] Cách Cài đặt Dropbox Trên Ubuntu (sử Dụng Terminal Và GUI)

Do nuôi cá trê trong bể xi măng nên bà con chỉ nên nuôi đơn, không nuôi ghép, nuôi đánh tỉa thả bù được như nuôi trong ao đất.

3. Thức ăn cho cá trê

Cá trê ăn tạp, chủ yếu thiên về các loại động vật. Bà con có thể tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên, tự sản xuất thức ăn chăn nuôi để giảm chi phí, giúp tăng năng suất sau mỗi mùa vụ. Nguồn thức ăn mà bà con cần chuẩn bị khi nuôi cá gồm:

– Thức ăn từ động vật: các loại tôm, cua, ốc, cá tạp, cá vụn có giá trị kinh tế thấp, trùn quế, giun đất, ếch, nhái…Tận dụng các nguồn phế phẩm từ lò mồ, các nhà máy chế biến thực phẩm tươi sống như: đầu vỏ tôm, da ruột mực, đầu lòng cá… Ngoài ra còn có phân gà.

– Thức ăn từ nông nghiệp: ngô, thóc, đậu tương…

– Thức ăn bổ sung: Chế phẩm sinh học, vitamin, premix khoáng…

Thức ăn có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt lá cá vụn, cá tạp, bà con nên sử dụng máy cắt cá để cắt nhỏ thức ăn, giúp đàn cá dễ ăn, ăn được hết, tránh lãng phí. Đồng thời khi sử dụng máy móc, bà con sẽ không phải tốn công sức ngôi băm thái thủ công, giảm sức lao động.

Cám viên cũng là nguồn thức ăn quan trọng trong kỹ thuật nuôi cá trê. Tuy nhiên mua cám cám công nghiệp trên thị trường giá cả đắt đỏ, lên xuống thất thường. Thập chí cám bán qua đại lý nên không thể kiểm tra được chất lượng, chất cấm. Như vậy bà con sẽ phải chịu sức ép từ giá cả và chất lượng đầu ra.

Để khắc phục tình trạng đó, người nuôi, đặc biệt là các mô hình nuôi rộng nên sử dụng các loại hạt ngũ cốc như thóc, ngô, đậu… nghiền nhỏ, phối trộn với nhau và với chế phẩm sinh học theo một tỉ lệ nhất định, dùng máy ép cám viên nổi để ép thành cám viên nuôi cá trê lai.

Cám viên nổi tự sản xuất là loại cảm dành riêng trong chăn nuôi thủy sản. Với ưu điểm nổi được trên mặt nước nên khi cho xuống bể xi măng, đàn cá trê sẽ dễ ăn, ăn hết. Đồng thời giảm tối đa tác động của thức ăn với nguồn nước trong bể.Nguồn thức ăn tự sản xuất có thể dự trữ trong một thời gian ngắn. Bao đựng cám viên nổi cần được kê cao khỏi mặt đất tránh ẩm mốc, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tác động trực tiếp của ngoại cảnh.

Liều lượng cho ăn:

– Tháng nuôi đầu tiên: Thức ăn tươi sống sẽ chiếm 20 – 30% tổng trọng lượng đàn cá.

– Tháng thứ 2: Thức ăn tươi sống chiếm 10 – 20% tổng trọng lượng đàn cá.

– Tháng thứ 3 – 4: Thức ăn tươi sống chiếm 10 – 15% tổng trọng lượng đàn cá trê.

– Tháng thứ 5 – 6: Khẩu phần thức ăn tươi sống chiếm khoảng 5% trọng lượng thân.

Cám viên nổi cho ăn hàng ngày với tỉ lệ từ 5 – 7 % tổng trọng lượng đàn cá trong bể xi măng.

Một ngày bà con cho cá ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Hàng ngay sau khi cho ăn bà con nên kiểm tra, theo dõi lượng thức ăn còn dư lại để điều chỉnh cho phù hợp, tránh lãng phí.

Read More:   [10/2023] ZIMBRA LÀ GÌ

Tuy cá trê là loài ăn tạp nhưng khi nuôi thương phẩm, bà con không được cho cá ăn thức ăn ôi thiu, ẩm ốc, thức ăn dư thừa… sẽ gây bệnh cho cá, làm ô nhiễm nước trong bể nuôi.

Quản lý và chăm sóc

Nuôi cá trê trong bể xi măng tại nhà sẽ giúp bà con dễ dàng trong việc quản lý và chăm sóc. Hơn nữa việc quây lưới và lợp mái xung quanh bể nên hạn chế được những tác động từ ngoại cảnh. Đây là ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với mô hình nuôi cá trê trong ao bùn thông thường.

Ngoài ra, bản thân cá trê đã có sức chịu đựng cao với môi trường xung quanh nên công tác quản lý và chăm sóc khá nhàn hạ. Tuy nhiên không vì thế mà chủ quan, bà con vẫn cần nắm được những kỹ thuật chăm sóc cá trê trong bể xi măng.

Mặc dù cá trê có cơ quan hô hấp phụ nên có thể sống ở múc oxy thấp hơn so với các loại thủy sản khác, tuy nhiên nếu nước bể bị ô nhiễm cá sẽ chậm lớn, đồng thời dễ phát sinh dịch bệnh gây hại. Vì vậy khi nuôi, bà con phải định kỳ thay nước bể xi măng khoảng 5 – 7 ngày thay một lần.

Thay nước kết hợp với bón một số chế phẩm sinh học để cải tạo môi trường nước trong bể xi măng, hạn chế dịch bệnh phát sinh.

Nếu thực hiện đúng các kỹ thuật nuôi cá trê trong bể xi măng, cá có thể đạt quy cỡ như sau:

– Nuôi từ 3 – 4 tháng đạt trên 200 – 300gram/con

– Nuôi từ 5 – 6 tháng đạt trên 400 – 500gram/con

– Nuôi 8 – 10 tháng đạt trên 600 – 800gram/con

Đối với cá trê vàng lai và cá trê phi, thời gian nuôi và khả năng tăng trưởng còn được rút ngắn hơn rất nhiều. Thậm chí chỉ sau 3 – 4 tháng nuôi bà con đã có thể thu hoạch. Vì quy trình “vỗ béo” sử dụng cám viên nổi có nguồn gốc từ thực vật, các chế phẩm vi sinh an toàn nên thịt không bị bở mà vẫn ngọt, dai, cạnh tranh tốt trên thị trường.

Cách thu hoạch cá trê

Nếu thực hiện đúng cách nuôi cá trê trong bể xi măng ở trên thì chỉ sau từ 3 – 4 tháng bà con đã có thể thu hoạch, xuất bán, trọng lượng đạt từ 300 – 400gr/con. Nuôi cá trê trong bể xi măng có lợi thế là thu hoạch đơn giản, dễ dàng, không tốn nhiều thời gian, đảm bảo thu được hết số cá trong bể.

Sau khi tính toán và trừ mọi khoản chi phí, bà con có thể lãi từ 20 – 25% tổng số tiền bán cá. Nếu thả cả từ đầu vụ, tầm tháng 3, 4 âm và thu hoạch tháng 6, tháng 7 thì lãi còn có thể lên tới 40 – 45%. Đã có nhiều nông dân thành công với mô hình nuôi cá trê lai trong bể xi măng. Hi vọng những kỹ thuật nuôi cá trê trong bể xi măng trên đây sẽ giúp bà con nuôi trồng hiệu quả, tạo thu nhập ổn định, nhân rộng quy mô hơn nữa trong thời gian tới. Chúc bà con thành công!

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Nuôi Cá Trê Lai Trong Bể❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Nuôi Cá Trê Lai Trong Bể” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button