[10/2023] [MỚI] Tất Tần Tật 7 Khoản Phí Bán Hàng Trên Lazada 2023

Rate this post

Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử là hình thức hầu hết các shop, cửa hàng đều lựa chọn. Trong đó, Lazada là sàn thương mại điện tử có lượng khách hàng truy cập lớn, khả năng bán hàng cao. Tuy nhiên, bán hàng trên Lazada có mất phí không là câu hỏi nhiều người kinh doanh đặt ra. Hôm nay, bePOS sẽ giúp bạn giải đáp chi phí bán hàng trên Lazada, các loại phí bán hàng trên Lazada nhà bán hàng phải trả.

Cập nhật phí bán hàng trên Lazada mới nhất

Bán hàng trên Lazada có mất phí không? Cùng tìm hiểu những thay đổi mới nhất về phí bán hàng trên Lazada nhé. Trước đây, vào thời điểm sàn Lazada mới mở, các nhà bán hàng sẽ phải chi trả các khoản phí bán hàng trên Lazada như:

Phí cố định: Tức là % giá trị của sản phẩm sau khi bán thành côngPhí dịch vụ: Khi sử dụng các dịch vụ của Lazada bạn sẽ phải trả khoản phí nàyPhí mặc định: Phí phạt khi bạn vi phạm chính sách bán hàng trên Lazada

Tuy nhiên, tới đầu tháng 4/2018, Lazada đã có những cập nhật mới về các khoản phí bán hàng trên Lazada. Lazada đã miễn phí bán hàng trên sàn, miễn các khoản phí là phí mặc định và phí cố định. Do đó, nhà bán hàng chỉ cần trả phí dịch vụ khi sử dụng các dịch vụ đi kèm trên Lazada.

Khi vi phạm chính sách của Lazada, nhà bán hàng sẽ không phải nộp phí phạt nhưng bạn sẽ bị đánh giá ít sao và có khả năng bị giảm hiển thị trên sàn, thậm chí là không thể bán hàng. Các vi phạm thường gặp như:

Không giao hàng nhanh, cập nhật tình trạng đơn hàng chậm, khách phải chờ nhận hàng lâu và khách phản hồi không tốt tới shopGiao hàng lỗi, nhầm hoặc thiếu đơn hàng, bị khách đánh giá thấpĐóng gói sai quy chuẩn, hàng tới tay khách bị rách, hỏng hóc bao bì đóng hàngTừ chối, trì hoãn bảo hành sản phẩm khi lỗiBán các mặt hàng bị cấm không được kinh doanh trên Lazada.

cap-nhat-moi-nhat-cac-khoan-phi-ban-hang-tren-lazada-nguoi-ban-phai-tra

Những loại phí bán hàng trên Lazada người bán cần biết

Hiện nay, khi tham gia bán hàng trên sàn thương mại Lazada, nhà bán hàng chỉ cần trả phí dịch vụ. Vậy có những khoản phí bán hàng trên Lazada dịch vụ nào nhà bán hàng cần biết?

Các loại phí bán hàng trên Lazada – Phí dịch vụ

Đây là khoản phí lấy hàng tại kho hoặc shop của người bán khi có đơn hàng đặt trên Lazada. Phí này chỉ áp dụng với những shop có trên 30 đơn hàng/shop/ngày. Còn với những shop dưới 30 đơn hàng/ngày, bạn sẽ không phải trả khoản phí này.

Phí vận chuyển khi tham gia bán hàng Lazada

Phí vận chuyển là phí tính trên tổng trọng lượng của gói hàng. Hàng hóa có trọng lượng càng cao thì phí vận chuyển càng cao. Phí vận chuyển có thể là trọng lượng thực tế của hàng hóa hoặc trọng lượng quy đổi từ kích thước 3 chiều của gói hàng.

Read More:   [10/2023] Mạng Twoo Là Gì? Các Chiêu Trò Lừa Đảo Và Cách Xóa Tài Khoản Twoo?

Công thức tính trọng lượng quy đổi đơn hàng Lazada:

Trọng lượng quy đổi = (Chiều dài x chiều rộng x chiều cao)/6000

Phí vận chuyển này sẽ bao gồm:

Phí khách hàng trả: Khi nhận hàng, khách hàng sẽ trả phí vận chuyển kèm tiền hàng cho shipper. Phí này được cộng cả vào doanh thu của shopPhí người bán trả: Phí này người bán sẽ trả cho mỗi đơn hàng giao thành công. Doanh thu shop sẽ bị trừ phí nàyĐiều chỉnh phí vận chuyển: Đây là khoản phí khi bên vận chuyển cân đo thực tế và báo lại cho bên Lazada điều chỉnh phíNgoài ra, Lazada còn hỗ trợ các mã giảm giá vận chuyển. Phí này sẽ được cộng lại vào doanh thu của người bán.

ban-hang-lazada-mat-phi-bao-nhieu

Phí bán hàng trên Lazada – Phí thanh toán

Phí thanh toán là khoản phí nhà bán hàng phải trả cho Lazada khi có mỗi đơn hàng thành công. Phí này áp dụng cho tất cả các hình thức thanh toán từ thẻ tín dụng, thẻ ATM, thẻ ghi nợ, ví điện tử, COD,… Phí này sẽ không được hoàn trả nếu khách hàng đổi trả đơn hàng thành công.

Phí thanh toán được áp dụng từ 21/06/2022 được tính theo công thức sau:

Phí thanh toán = 2.002% x (giá sản phẩm – chi phí nhà bán hàng tài trợ + phí vận chuyển trả bởi khách hàng)

Các chi phí nhà bán hàng tài trợ bao gồm mã giảm giá, quà tặng/mẫu thử, mã giảm giá combo, voucher tích lũy, khuyến mại LazCoin,…

Ví dụ: Khách hàng mua sản phẩm A có giá 100.000đ, chi phí nhà bán hàng tài trợ là 5.000đ, phí vận chuyển 11.000đ. Phí thanh toán = 2.002% x (100.000 – 5.000 + 11.000) = 2.122đ.

Các loại phí bán hàng trên Lazada – Phí cố định

Phí cố định là khoản hoa hồng cố định được tính trên mỗi đơn hàng thực hiện thành công trên sàn Lazada. Phí này bao gồm giao dịch bán sản phẩm, sử dụng các dịch vụ của nhà bán hàng như Shop Xịn, Lazmall, các nhà bán hàng không thuộc Lazmall,…

Phí cố định sẽ được hoàn trả cho nhà bán hàng nếu đơn hàng được khách hàng đổi trả thành công.

phi-co-dinh-cho-shop-lazmall

Công thức tính phí cố định trên Lazada đối với gian hàng Lazmall và Shop Xịn:

Phí cố định = Biểu phí x 1,1 (VAT) x (giá sản phẩm – chi phí người bán tài trợ)

Ví dụ: Sản phẩm có giá 100.000đ, chi phí tài trợ từ người bán là 20.000đ, phí cố định = 3% x 1,1 x (100.000 – 20.000) = 2.640đ

Nhà bán hàng có thể xem biểu phí bằng cách truy cập link Seller Center Lazada => Chọn Trung tâm hỗ trợ => chọn Tài chính => chọn Mức phí hoa hồng áp dụng Lazmall hoặc Mức phí hoa hồng áp dụng với Shop Xịn.

Read More:   [10/2023] Emotional Intelligence Là Gì? Cách Phát Triển Emotional Intelligence

Công thức tính phí cố định cho các gian hàng không thuộc Lazmall và Shop Xịn:

Phí cố định (đã gồm VAT) = 1,496% x (Giá sản phẩm – Chi phí nhà bán hàng tài trợ) không gồm phí vận chuyển

Trong đó:

Phí cố định sẽ được miễn phí hoàn toàn nếu nhà bán hàng không thuộc Lazmall và Shop Xịn khi tham gia chương trình Freeship Max hoặc Hoàn tiền MaxShop mới tham gia Lazada sẽ được miễn hoàn toàn phí cố định trong 90 ngày đầu tiên kể từ ngày shop hiển thị trên Lazada.

phi-co-dinh-khi-ban-hang-tren-san-lazada

Phí hoàn trả sản phẩm – Phí Fultillment by Lazada (FBL)

Khoản phí này bao gồm: Phí lấy hàng, phí rút hàng, phí xử lý hàng hóa (FBL) và phí lưu kho. Khoản phí này các nhà bán hàng phải trả cho Lazada khi dùng các dịch vụ nhập hàng vào kho Lazada.

Nếu đơn hàng bị hoàn thành công, Lazada sẽ hoàn trả tiền cho khách hàng. Và số tiền này được trừ vào mục hoàn trả giá trị sản phẩm của shop.

phi-fultillment-by-lazada

>> Xem thêm: Các bước đăng ký bán hàng trên Lazada đơn giản, nhanh chóng

Voucher tích lũy

Đây là chương trình ưu đãi do Lazada hợp tác với shop bán hàng để tăng các ưu đãi thu hút khách hàng mua sắm trên sàn, giúp tăng doanh thu cho cửa hàng. Công thức tính voucher tích lũy như sau:

Voucher tích lũy: Tổng mức giảm giá theo chương trình voucher tích lũy cho đơn hàngVoucher tích lũy Lazada tài trợ: Shop sẽ được cộng khoản giảm giá mà Lazada tài trợVoucher tích lũy nhà bán hàng tài trợ: Được tính bằng cách lấy Voucher tích lũy trừ đi voucher tích lũy Lazada tài trợ.

Phí quảng cáo, tiếp thị trên Lazada

Khi tham gia bán hàng trên Lazada, bạn phải có các chương trình marketing, quảng cáo để tiếp cận nhiều lượt khách hàng hơn. Lúc này, bạn cần chi trả các khoản phí quảng cáo. Các loại phí khi bán hàng trên Lazada nhà bán hàng phải chi trả khi chạy quảng cáo, tiếp thị là:

Phí khuyến mại mã giảm giá: Phí nhà bán hàng phải trả trên điều kiện chương trình khuyến mại áp dụng cho 1 sản phẩm cụ thểPhí khuyến mại Flexi combo: Phí nhà bán hàng phải trả dựa trên điều kiện chương trình khuyến mại combo sản phẩm nào đóPhí tài trợ hiển thị sản phẩm: Phí quảng cáo để sản phẩm của bạn luôn hiện trên trang đầu tìm kiếmPhí quảng cáo tiếp thị liên kết: Phí trả cho các đơn hàng thành công bởi tiếp thị liên kếtPhí chương trình Freeship Max, Hoàn tiền Max: áp dụng khi nhà bán hàng tham gia 2 chương trình này.

Read More:   [10/2023] Hướng Dẫn Cách Viết Giấy Bảo Lãnh Nhân Sự [Chi Tiết Năm 2022]

phi-quang-cao-tiep-thi-tren-lazada

Làm thế nào để không vi phạm các luật bán hàng trên sàn Lazada?

Khi tham gia bán hàng trên Lazada, ngoài những thông tin về bán hàng trên Lazada mất phí bao nhiêu, bạn phải hiểu được các quy định, chính sách bán hàng để không vi phạm. Việc vi phạm chính sách có thể khiến shop của bạn giảm hiển thị tiếp cận khách hàng trên Lazada, ở mức độ nghiêm trọng, bạn có thể bị dừng bán hàng. Các lưu ý cần nhớ để tránh những vi phạm luật bán hàng trên Lazada là:

Khi có đơn hàng đặt hàng, shop không có hàng để giao cho kháchĐơn hàng của khách hàng bị cập nhật trạng thái giao chậmĐơn hàng đóng gói lỗi, sai hoặc thiếu sản phẩm, không đảm bảo chất lượng như mô tả bị khách hàng đánh giá xấuSản phẩm có bảo hành cần thực hiện cam kết bảo hành cho khách hàng, không được từ chối bảo hànhSản phẩm shop bán là hàng giả, hàng nhái, hàng chất lượng kém, hết hạn sử dụngKinh doanh các sản phẩm cấm trên Lazada.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc đăng ký bán hàng trên Lazada có mất phí không, tất tần tật 7 khoản phí bán hàng trên Lazada mà nhà bán hàng cần biết. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thật kỹ những quy định, chính sách trước khi tham gia bán hàng trên Lazada, tránh những lỗi vi phạm ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh.

FAQ

Các sàn TMĐT bán hàng khác cho phép nhà bán hàng kinh doanh sản phẩm là gì?

Ngoài Lazada, bạn có thể mở shop online trên các sàn Tiki, Shopee, Voso, Sendo,… Các sàn này cũng yêu cầu bạn phải trả những khoản phí cố định khi tham gia bán hàng. Bạn có thể tìm hiểu từng sàn và đăng ký bán hàng trên nhiều sàn TMĐT khác nhau.

Kinh nghiệm để bán hàng trên Lazada thành công là gì?

Khi bắt đầu kinh doanh trên Lazada, bạn cần lưu ý những điều sau để không bị Lazada đánh giá thấp, giảm hiệu quả kinh doanh:

Cập nhật tình trạng sản phẩm liên tục, update khi hết hàng hoặc có hàng mớiTheo dõi đơn hàng thường xuyên, đóng và gửi hàng sớmPhản hồi khách hàng nhanh chóng, thường xuyên tương tác với khách hàngĐóng gói hàng chính xác, đủ số lượng, chất lượng đúng như hình mô tả.

Follow bePOS:

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] [MỚI] Tất Tần Tật 7 Khoản Phí Bán Hàng Trên Lazada 2023❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] [MỚI] Tất Tần Tật 7 Khoản Phí Bán Hàng Trên Lazada 2023″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button