[10/2023] Lãi Suất Kép Là Gì? Học Cách đầu Tư Lãi Suất Kép, Công Thức Và Cách Tính

Rate this post

Lãi suất kép hay còn gọi là lãi suất cộng dồn là hình thức đầu tư làm giàu cho tương lai và Albert Einstein nói kỳ quan thứ 8 trong thế giới này. Vậy thực chất lãi suất kép là gì, có thật là tốt và đặc biệt như kỳ quan thế giới thứ 8 hay không hay chỉ là đang nói quá lên thì Infofianance.vn đã có ngay những chia sẻ giải thích dưới đây.

Mục lục

1 Lãi suất kép là gì2 Làm giàu từ lãi suất kép có thật không3 Công thức và cách tính lãi suất kép4 Khi đầu tư lãi suất kép quan trọng nhất là gì5 Cách đầu tư lãi suất kép hiệu quả

Lãi suất kép là gì

Lãi suất kép có thuật ngữ tiếng Anh là Compound interest, hay còn gọi là lãi suất gộp hay lãi kép có nghĩa là lãi suất trên tiền lãi.

Giải thích rõ: Lãi suất kép là mọi người dùng số tiền lãi mà mình nhận được trước đó của khoản vốn ban đầu mang đi đầu tư tiếp để nhận khoản lãi dựa trên số tiền lãi đó. Lãi suất kép được nhìn rõ ràng nhất trong việc gửi tiền tiết kiệm hoặc là tiền cho vay.

Để rõ ràng đưa ra cho mọi người ví dụ lãi suất kép gửi tiết kiệm.

Bạn đang có 1 tài khoản tiền gửi là 500 triệu tại ngân hàng A với lãi suất 7%/năm chẳng hạn, mỗi năm bạn nhận được 35 triệu tiền lãi, mọi người dùng số lãi đó chuyển tiếp vào tiền gốc để nhận tiếp lãi suất từ số tiền gốc ban đầu đó thì người ta gọi là lãi kép.

Đối với hình thức cho vay thì hiện nay lãi suất kép không được hỗ trợ nhiều bởi hình thức này mang rủi ro lớn nên đa số chỉ áp dụng vay 1 chu kỳ không có tái đầu tư.

Mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách lãi suất kép khác nhau, vậy nên để lãi suất kép mang lại hiệu quả lớn nhất bạn phải chọn ngân hàng phù hợp nhất với các tiêu chí của mình.

Đặc điểm của lãi suất kép

Đặc điểm cơ bản của lãi suất kép là:

Vốn ban đầu thay đổi trong mỗi thời kỳ bởi vì tiền lãi được cộng vào vốn ban đầu có nghĩa là nó trở thành vốn gốc, chính là là vốn gốc tăng lên.Lãi suất định kỳ cao hơn, nếu hạn mức vốn ban đầu tăng lên có nghĩa là số tiền lãi theo đó cũng tăng lên, giống như bạn thêm tiền vào vào vậy.Áp dụng chương trình lãi suất kép của ngân hàng

Các yếu tố của lãi suất kép

Tiền lãi: Đó lã số tiền lãi nhận được cho số tiền gốc ban đầu theo định kỳTiền gốc: Số vốn ban đầu mọi người bỏ raCác tỷ lệVốn hóa: thể hiện số lần tái đầu tư lãi trong năm

Điểm khác nhau của lãi suất kép với lãi suất đơn

Tất nhiền là đây là 2 loại lãi suất khác nhau hoàn toàn.

Lãi suất đơn giản: Được quy định và số tiền lãi nhận được như nhau qua các chu kỳ và số tiền lãi sẽ được tính riêng chuyển cho người đầu tư theo hợp đồng quy định mà không được cộng vào tiền gốc để tính lãi suất chu kỳ tiếp theo.Lãi suất kép: Lãi suất sẽ thay đổi theo chu kỳ đầu tư dựa trên số vốn gốc ban đầu + lãi suất nhận được, số tiền lãi nhận được sẽ tăng lên theo thời gian.

Read More:   [09/2023] #5 Lý Do Sim Không đăng Ký được Vào Mạng Và Cách Khắc Phục

Lai-suat-kep-la-gi

Làm giàu từ lãi suất kép có thật không

Thường thì nghe nói làm giàu từ đầu tư vàng, bất động sản hay chứng khoản ít ai nói đến làm giàu từ việc gửi tiết kiệm cả, tuy nhiên tiết kiệm là cơ sở đầu tiên của việc làm giàu, nếu bạn không thể tiết kiệm được số tiền nhàn rỗi của mình thì không thể nào có tiền để đi đầu tư vàng chứng khoán hay bất động sản.

Nhưng nếu xét theo góc độ đầu tư thì làm giàu từ lãi suất kép là chỉ là con số nhỏ, dùng để ám chỉ lợi nhuận đem lại từ gửi tiết kiệm lãi suất kép hay cho vay lãi suất kép so với lãi suất thông thường mà thôi. Nếu muốn nói là làm giàu từ lãi suất kép thì bắt buộc mọi người cần phải chờ đợi trong thời gian dài.

Ưu điểm lãi suất kép

Muốn biết tại sao người ta lại ưu tiên chọn lãi suất kép thì nhìn vào ưu điểm của nó:

Lãi được cộng vào số tiền vốn trước đóSổ tiết kiệm tăng lên trong khi không cần đầu tư thêm tiền vào đóTiền được bảo vệ trong tài khoản ngân hàng một cách an toàn nhất, hạn chế các rủi ro từ thị trường, các thay đổi về kinh tế xã hội.Tăng lên theo cấp số nhân, càng nhiều thời gian thì lãi suất nhận càng khủng

Hạn chế của lãi suất kép

Không phải lãi suất kép lúc nào cũng là ưu điểm mà có những hạn chế có thể nhìn thấy rõ rệt.

Lợi nhuận thu được cần thời gian, trong thời gian ngắn dưới 1 năm sẽ không thấy được hiệu quả của việc đầu tư.Lợi nhuận thu được phụ thuộc nhiều vào sản phẩm dịch vụ mà bạn đầu tư: Tiết kiệm, cho vay hay là rót vốn vào dự án nào đóĐó là xét trên phương diện người bỏ vốn còn ở góc độ người nhận đầu tư lãi suất kép thì nó như một khoản nợ và nó ngày càng tăng lên theo chu kỳ.

Vậy nên có thể thấy lãi suất kép có 2 mặt, một mặt là làm cho người có tiền thêm nhiều tiền hơn đối với hình thức gửi tiết kiệm còn đối với vay nợ thì khiến cho người không có tiền hoặc cần tiền sẽ tăng thêm về khoản nợ của mình, không chỉ tăng con số nhỏ mà tăng rất lớn.

Lai-suat-kep-la-gi

Và đối với vay nợ mà mọi người hay nói ” lãi mẹ đẻ lãi con” chính là xác là đây, các bên cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang áp dụng phương thức tính lãi suất kép này.

Công thức và cách tính lãi suất kép

Để hiểu hơn sức mạnh của lãi suất kép hiện nay thì mọi người xem ngay cách tính lãi suất kép dưới đây và có thể áp dụng nó cho mình ngay trong cuộc sống để đem lại lợi nhuận tích lũy.

Công thức tính lái suất kép gửi tiết kiệm

Công thức tính lãi suất kép

A = P*(1+ r/n)^nt

Trong đó:

A: :Là giá trị tương laiP: Là số tiền gốc (đầu tư ban đầu)r là lãi suất danh nghĩa hàng nămn là số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi nămt là số năm tiền được đầu tư

Read More:   [10/2023] Appropriate đi Với Giới Từ Gì?

Ví dụ: Bạn đầu tư trong 30 năm với giá trị đầu tư ban đầu là 10.000.000 VNĐ, lãi suất danh nghĩa hàng năm là 10% thì sẽ có lãi suất kép như sau:

Năm thứTheo lãi suất đơnTheo lãi suất kép11.000.000 VNĐ1.000.000 VNĐ21.000.000 VNĐ2.100.000 VNĐ31.000.000 VNĐ3.310.000 VNĐ………291.000.000 VNĐ148.630.000 VNĐ301.000.000 VNĐ164.500.000VNĐTổng gốc + lãi40.000.000 VNĐ174.500.000 VNĐ

Như vậy so với lái suất đơn thì lãi suất kép đem lại con số khủng hơn rất nhiều lần, có lẽ đến đây thì bạn nên xem và tính lãi lãi suất tiết kiệm hiện nay của mình tại ngân hàng.

Cách tính lãi suất kép trong vay nợ

Để biết trong mảng vay vốn lãi suất kép nó tác động như thế nào thì mọi người có thể nhìn ngay công thức và ví dụ dưới đây:

Công thức tính lãi suất kép

R = r*(1+ r/n)^n -1

Trong đó:

R là lãi suất thựcr là lãi suất danh nghĩa hàng nămn là số tiền lãi được nhập gốc mỗi năm

Dựa trên công thức đó có thể đưa ra ví dụ tính toán như sau:

Lãi suất: đồng/1 triệu/ngàyLãi suất nămLãi suất phải trả/năm1.00044%44.024.131 VNĐ1.50072,8%72.821.621VNĐ2.000104.7%107.35.837 VNĐ

Đây là cách tính là các tổ chức tín dụng đen áp dụng cho người vay, vậy nên giờ đây mọi người hãy tránh xa ngay những hình thức vay này. Số tiền lãi vay vượt hơn 100 triệu/ năm trong khi đó tiền gốc là 100 triệu đồng.

Khi đầu tư lãi suất kép quan trọng nhất là gì

Điều quan trọng nhất của lãi suất kép đó chính là thời gian, thời gian tác động rất mạnh vào khoản đầu tư và số lãi nhận được. Như mọi người nhìn thấy thì số tiền được từ lãi suất kép khi đầu tư ở ví dụ trên có thể thấy là trong thời gian ngắn, 1 năm hay 2 năm thì nó không có mang lại hiệu quả bao nhiêu nhưng sau thời gian rất dài thì số tiền đó mới nâng lên rất lớn.

Vậy thì nếu bạn rơi vào trường hợp :

Gửi tiết kiệm thì sau thời gian dài bạn sẽ có được một khoản tiền lớn từ số vốn ban đầu bỏ ra, phương án đầu tư mà ai cũng nên biết.Vay nợ: Đối với vay nợ thì không nên áp dụng thời gian mà với vay nợ mà lãi suất kép thì mọi người nên trả nợ càn sớm càng tốt để tránh tình trạng không thể trả nổi. Tuy nhiên khuyên chân thành mọi người luôn là khi nghe đến vay lãi suất kép thì né xa ra không nên dây vào bời khả năng bạn đã trả tiền lãi còn khó đừng nói đến tiền gốc.

Lai-suat-kep

Cách đầu tư lãi suất kép hiệu quả

Để đầu tư lãi suất kép hiệu quả hiện nay đó chính là nhắm đến phương án đầu tư gửi tiết kiệm tiền ngân hàng.

Chọn ngân hàng có lãi suất kép cao

Tất nhiên để đầu tư hiệu quả thì trước hết mọi người phải chọn đến ngân hàng có lãi suất kép cao. Biết là lãi suất kép đem lại hiệu quả lớn nhưng nếu bạn chọn một ngân hàng phù hợp có lãi suất gửi tiền cao ban đầu sẽ là cơ hội và tiền đề sau này cho các khoản đầu tư của mình bới nó đi suốt với mọi người cả quá trình và nó có giá trị hơn khi số tiền ban đầu + lãi suất lên 1 con số lớn trong tương lại.

Read More:   [09/2023] Mạng Lưới Xã Hội – Wikipedia Tiếng Việt

Áp dụng quy tắc 72 lãi kép tính thời gian nhân đôi số tiền

Quy tắc 72 ở đây chính là quy tắc để biết được mất thời gian bao lâu để số tiền của mình được nhân đôi để tính lãi. Dựa vào đây mọi người có thể lựa chọn kỳ hạn gửi tiền lãi suất kép tốt nhất.

Quy tắc được áp dụng như sau: Mọi người lấy con số 72 chia cho lãi suất danh nghĩa của mình từ đó sẽ ra con số nắm mà số tiền đầu tư ban đầu được nhân đôi.

Ví dụ: Lãi suất tiết kiệm là 7%/năm thì áp dụng quy tắc 72 thì 72/7 = 10,2, như vậy là bạn cần có kỳ hạn 10,2 năm thì số tiền gửi của mình có thể nhân đôi số tiền.

Bất đầu gửi tiền lãi suất kép từ sớm

Và ngay từ bây giờ mọi người hãy chọn cách gửi tiết kiệm ở một ngân hàng nào đó cho mình bởi yếu tố tác động lớn nhất của lãi suất kép chính là thời gian vậy nên muốn giàu có trong tương lai càng sớm thì mọi người phải thực hiện ngay từ bây giờ. Dù là bao nhiêu tiền cũng được, có nhiều gửi nhiều, có ít gửi ít thì trong tương lai bạn mới có hy vọng thu về con số khủng.

Chọn ngân hàng gửi lãi suất uy tín

Tiếp đến đó chính là chọn ngân hàng uy tín, cũng đừng quá chăm chăm vào con số lãi suất mà điều quan tâm của mọi người cần đó là chọn cho mình một ngân hàng uy tín bởi đầu tư lãi suất kép cần nhiều thời gian nếu chọn một ngân hàng nào đó không uy tín, không mạnh về tài chính trong tương lai ngắn bị phá sản thì rất uổng công và rủi ro cũng cao.

Kiên định thời gian đầu tư

Cuối cùng đó chính là kiên định với khoản đầu tư của mình, đã đầu tư dài hạn thì bắt buộc mọi người phải kiên định với số tiền và kỳ hạn mà mình đã ký hợp đồng lãi suất kép. Trong cuộc sống có rất nhiều nhu cầu sử dụng tiền, vậy nên để có thể kiên định thì phải có kế hoạch tiết kiệm và đầu tư hiệu quả.

Bên cạnh khoản đầu tư lãi suất kép hãy mở thêm 1 tài khoản tiết kiệm đơn có kỳ hạn phù hợp cho các nhu cầu gần của mình để không phải tất toán trước hạn khoản đầu tư lãi suất kép trên.

Trên đây là những kiến thức, thông tin cơ bản nhất nếu bạn muốn biết về lãi suất kép là gì. Với những gì chia sẻ hôm nay hy vọng giúp mọi người tìm thấy những phương án đầu tư hiệu quả hơn cho tương lai của bản thân hay những người thân trong gia đình của mình.

Đọc tiếp: 10 Ngân Hàng Có Lãi Suất Tiết Kiệm Cao Nhất Hiện Nay

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Lãi Suất Kép Là Gì? Học Cách đầu Tư Lãi Suất Kép, Công Thức Và Cách Tính❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Lãi Suất Kép Là Gì? Học Cách đầu Tư Lãi Suất Kép, Công Thức Và Cách Tính” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button