[10/2023] Hệ Thống Bổ Thể

Rate this post

Hệ thống bổ thể là một chuỗi các enzym giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Nhiều protein bổ thể có mặt trong huyết thanh như tiền chất enzym không hoạt động (zymogen); những loại khác gắn trên bề mặt tế bào. (Xem thêm Tổng quan về hệ thống miễn dịch Tổng quan về hệ thống miễn dịch Hệ miễn dịch phân biệt bản thân với yếu tố lạ và loại bỏ khỏi cơ thể các phân tử và tế bào lạ tiềm tàng nguy hiểm. Hệ miễn dịch cũng có khả năng nhận biết và tiêu diệt các tế bào bất thường… đọc thêm .)

Hệ thống bổ thể làm cầu nối miễn dịch bẩm sinh Tổng quan về hệ thống miễn dịch Hệ miễn dịch phân biệt bản thân với yếu tố lạ và loại bỏ khỏi cơ thể các phân tử và tế bào lạ tiềm tàng nguy hiểm. Hệ miễn dịch cũng có khả năng nhận biết và tiêu diệt các tế bào bất thường… đọc thêm và thu được nhờ

Bổ sung đáp ứng kháng thể (Ab) và bộ nhớ miễn dịch

Ly giải tế bào ngoại lai

Dọn dẹp phức hợp miễn dịch và tế bào chết theo chương trình

Các thành phần bổ thể có nhiều chức năng sinh học (như kích thích hóa trị liệu, kích hoạt tế bào mast thoát hạt không phụ thuộc immunoglobulin E (IgE).

Hoạt hóa bổ thể

Có 3 con đường hoạt hóa bổ thể (xem hình Các con đường hoạt hóa bổ thể Các con đường hoạt hóa bổ thể. ):

Các con đường hoạt hóa bổ thể.

Các con đường cổ điển, lectin, và con đường không cổ điển hội tụ thành một con đường chung cuối cùng khi C3 convertase (C3 con) tách C3 thành C3a và C3b. Ab = kháng thể; Ag = kháng nguyên; C1-INH = thuốc ức chế C1; MAC = phức hợp tấn công màng; MASP = Protease serine liên quan đến MBL; MBL = lectin gắn kết mannose. Overbar cho biết kích hoạt.

Read More:   [10/2023] 3+ Cách Lấy Thẻ Cào 20K, 50K,... 500K Miễn Phí, An Toàn

Các thành phần con đường cổ điển được gắn nhãn với C và đánh số (ví dụ, C1, C3), dựa trên thứ tự chúng được xác định. Các thành phần con đường thay thế thường được viết chữ (ví dụ, yếu tố B, yếu tố D) hoặc được đặt tên (ví dụ, properdin).

Con đường cổ điển kích hoạt vừa

Kháng thể phụ thuộc, xảy ra khi C1 tương tác với kháng nguyên-IgM hoặc phức hợp kháng nguyên-IgG kết tụ

Độc lập với kháng thể, xảy ra khi polyanions (ví dụ, heparin, protamine, DNA và RNA từ tế bào chết theo chu trình), vi khuẩn gram âm hoặc protein phản ứng C phản ứng trực tiếp với C1

Con đường này được điều hòa bởi chất ức chế C1 (C1-INH). Phù mạch di truyền Phù mạch di truyền Phù mạch di truyền và mắc phải (thiếu hụt chất ức chế C1mắc phải) là do thiếu hụt hoặc rối loạn chức năng của chất ức chế C1, một protein điều hoà con đường hoạt hóa bổ thể cổ điển. Chẩn đoán… đọc thêm là do sự thiếu hụt gen của C1-INH.

con Đường Lectin kích hoạt độc lập kháng thể; xảy ra khi lectin liên kết mannose (MBL), một protein huyết thanh, liên kết với mannose, fuctose, hoặc nhóm N-acetylglucosamine trên thành tế bào vi khuẩn, nấm men, hoặc virus. Con đường này tương tự như con đường cổ điển về cấu trúc và chức năng.

Con đường không cổ điển sự kích hoạt xảy ra khi các thành phần của bề mặt tế bào vi khuẩn (ví dụ, các thành nấm men, lipopolysaccharide của tế bào vi khuẩn [endotoxin]) hoặc immunoglobulin (ví dụ như yếu tố thận, IgA lắng đọng) phân cắt một số lượng nhỏ C3. Con đường này được điều chỉnh bởi properdin, yếu tố H, và yếu tố đẩy nhanh quá trình phân rã (CD55).

Read More:   [10/2023] Chó Poodle Có Mấy Loại? Cách Phân Biệt Các Dòng Chó Poodle

3 con đường kích hoạt hội tụ thành một đường dẫn chung cuối cùng khi C3 convertase cắt C3 thành C3a và C3b (xem hình Các con đường hoạt hóa bổ thể Các con đường hoạt hóa bổ thể. ). Sự phân tách C3 có thể dẫn đến sự hình thành phức hợp tấn công màng tế bào (MAC), thành phần gây độc tế bào của hệ thống bổ thể. MAC gây ra sự ly giải các tế bào ngoại lai.

Yếu tố I, với các cofactor bao gồm protein màng cofactor (CD46), bất hoạt C3b và C4b.

Thiếu và khiếm khuyết bổ thể

Sự thiếu hụt hoặc khuyết tật trong các thành phần bổ sung cụ thể có liên quan đến các rối loạn cụ thể; sau đây là ví dụ:

Thiếu C1, C2, C3, MBL, Protease liên quan đến MBL 2 (MASP-2), yếu tố H, yếu tố I, hoặc thụ thể bổ thể 2 (CR2): Tính nhạy cảm với nhiễm khuẩn tái phát

Thiếu C5, C9, yếu tố B, yếu tố D, hoặc properdin: Tính nhạy cảm với nhiễm trùng Neisseria Bệnh Meningococcal Meningococci (Neisseria meningitidis) là những cầu khuẩn gram âm gây viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết. Các triệu chứng, thường là nặng, bao gồm đau đầu, buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng… đọc thêm

Thiếu hụt CR2: Bệnh suy giảm miễn dịch biến đổi hay gặp Bệnh suy giảm miễn dịch đa dạng thông thường (CVID) Đặc điểm của suy giảm miễn dịch đa dạng phổ biến (gamaglobulin thấp tiên phát hoặc thứ phát) có đặc điểm là mức globulin miễn dịch thấp (Ig) với các tế bào B bình thường kiểu hình có thể sinh… đọc thêm

Các đột biến trong gen cho yếu tố B, yếu tố H, yếu tố I, protein màng cofactor (CD46), hoặc C3: Phát triển các biến thể bất thường của hội chứng đái máu tan huyết Hội chứng tan máu tăng ure máu (HUS) Hội chứng tan máu tăng ure máu (HUS) là các rối loạn cấp tính, trầm trọng đặc trưng bởi giảm tiểu cầu, thiếu máu tán máu và tổn thương thận cấp. HUS thường xảy ra ở trẻ em sau khi bị nhiễm trùng… đọc thêm

Read More:   [10/2023] Cách Làm Thiệp Tặng Mẹ Đơn Giản, 75 Làm Thiệp Ý Tưởng

Hoạt động sinh học bổ thể

Các thành phần bổ thể có các chức năng miễn dịch khác được trung gian bởi các thụ thể bổ thể (các CR) trên các tế bào khác nhau. Một số CR sử dụng các phân tử đã được gán số CD.

CR1 (CD35) thúc đẩy quá trình tăng trưởng tế bào và giúp làm sạch phức hợp miễn dịch.

CR2 (CD21) điều hòa sản xuất kháng thể của các tế bào B và là thụ thể của virus Epstein-Barr.

CR3 (CD11b/CD18), CR4 (CD11c/CD18), và receptor C1q đóng một vai trò trong quá trình thực bào.

C3a, C5a, và C4a (yếu) có hoạt tính anaphylatoxin: Gây ra sự thoát hạt tế bào mast, dẫn đến tăng tính thấm của mạch máu và co cơ trơn.

C3b hoạt động như một opsonin bằng cách phủ các vi sinh vật và do đó tăng cường sự phát triển tế bào.

C3d tăng cường sản xuất kháng thể bởi các tế bào B.

C5a là một chất hóa ứng động bạch cầu; nó điều chỉnh hoạt động bạch cầu và monocyte và có thể làm tăng sự gắn kết của các tế bào, mất hạt và giải phóng các enzyme nội bào, sản sinh các chất chuyển hóa oxy độc hại, và các sự kiện chuyển hóa tế bào khác.

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Hệ Thống Bổ Thể❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Hệ Thống Bổ Thể” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button