[10/2023] Hàm Subtotal Là Gì? Công Thức Và Cách Sử Dụng Hàm Subtotal

Rate this post

Hàm subtotal sẽ khác với hàm SUM trong excel, hàm subtotal là một hàm cơ bản dùng để tính tổng phụ trong danh sách hoặc dữ liệu, đếm số ô, tính giá trị trung bình hay giá trị nhỏ và lớn nhất.

Trong bài viết hôm nay, rdi-project.org sẽ giới thiệu cho bạn làm quen với hàm subtotal trong excel, công thức tính và cũng như những trường hợp có thể áp dụng hàm này vào trong excel. Cùng RDI Việt Nam làm quen với hàm Subtotal này nhé.

Hàm Subtotal là gì? Công dụng?

Hàm subtotal là gì?

Hàm Subtotal dùng để tính một danh sách các chữ số theo nhiều cách tính khác nhau như tính giá trị lớn nhất, nhỏ nhất, tính tổng, tính trung bình… với cú pháp như sau: =SUBTOTAL (Function_num, ref1, [ref2],…)

Chú thích:

Ref1: Là phạm vi vùng tham chiếu được đặt tên đầu tiên mà bạn muốn tính tổng phụRef2…: Có thể sẽ là từ 2 đến 254 phạm vi khác nữa mà bạn muốn tính tổng phụFunction_num: Là những con số ví dụ như từ 1 đến 11 hay 101 đến 111 để có thể xác định được dùng hàm nào trong tính toán tổng phụ danh sách.

Một số lưu ý:

Đối với những hằng số Function_num từ 1 đến 11. Hàm Subtotal sẽ tính toán cả các giá trị ẩn trong vùng dữ liệu đó. Đối với các hằng số từ 101 đến 111 thì chỉ tính toán cho các giá trị không ẩn.Nếu có một hàm Subtotal khác được lồng vào như Subtotal – sử dụng hàm Count trong excel để đếm số các đối số ref1, ref2,… thì các hàm này sẽ bị bỏ qua không được tính toán nhằm tránh trường hợp tính 2 lần.Subtotal sẽ tự động quả qua hàng nào bị ẩn bởi Autofilter (lệnh filter)Nếu dữ liệu của bạn dưới dạng 3-D thì khi sử dụng hàm Subtotal sẽ báo lỗi #VALUE!

Read More:   [10/2023] Ước Lượng – Wikipedia Tiếng Việt

Lỗi #VALUE trong excel

Bảng Function_num bao gồm các mã số dùng để tính các trường hợp khác nhau trong hàm SUBTOTAL:

Function_numFunction_numHàm1101AVERAGE (Tính trung bình)2102COUNT (Đếm số ô chứa giá trị số)3103COUNTA (Đếm số ô không trống)4104MAX (Tìm giá trị lớn nhất)5105MIN (Tìm giá trị nhỏ nhất)6106PRODUCT (Nhân các ô)7107STDEV (Tính độ lệch chuẩn mẫu dựa trên mẫu)8108STDEVP (Tính độ lệch chuẩn dựa trên toàn bộ số)9109SUM (Cộng các số)10110VAR (Ước tính độ dao động dựa trên mẫu)11111VARP (Ước tính độ dao động dựa trên toàn bộ số)

Cách sử dụng hàm SUBTOTAL trong excel

Ví dụ 1: tính tổng của bảng

Đề: hãy dùng hàm SUBTOTAL để tính tổng giá trị tổng tiền trong bảng thu được

Ví dụ tính tổng bằng hàm subtotal

Bước 1: Nhập =SUBTOTAL(9,F4:F9) vào ô tham chiếu mà bạn muốn tính kết quả

Giải thích:

9: là function_num là hàm SUM dùng để cộng các con số lại. Còn đây là cách sử dụng hàm Sum trong excel mà bạn có thể tham khảo.

F4:F9 là vùng dữ liệu tham chiếu (vùng bạn muốn cộng tổng lại)

Bước 2: Bấm enter sẽ trả kết quả tính tổng bằng hàm SUBTOTAL

Ví dụ 2: tính số tiền trung bình

Đề: dùng hàm SUBTOTAL để tính số tiền trung bình thu nhập được

Tính trung bình bằng hàm subtotal

Bước 1: Nhập vào ô tham chiếu muốn hiện kết quả công thức =SUBTOTAL(1,F4:F9)

Giải thích:

1: là function_num là hàm average dùng để tính trung bình

F4:F( là vùng dữ liệu tham chiếu

Bước 2: Enter và trả kết quả tính trung bình

Read More:   [10/2023] Bến Xe Khách Tiếng Anh Là Gì ? Xe Khách Tiếng Anh Là Gì

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử công thức SUBTOTAL với function_num và hàm khác nhau như min, max, product, sum, var, count để có thể trải nghiệm thêm, biết thêm cách làm cũng như giúp thành thạo hơn về công thức subtotal này.

Vậy là qua chuyên mục khóa học – RDI Việt Nam đã giúp bạn làm quen với hàm SUBTOTAL trong excel một cách đơn giản, mong rằng bạn sẽ dễ hiểu để có thể tập làm quen với hàm tại nhà một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Hàm Subtotal Là Gì? Công Thức Và Cách Sử Dụng Hàm Subtotal❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Hàm Subtotal Là Gì? Công Thức Và Cách Sử Dụng Hàm Subtotal” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button