[10/2023] Gen Z Là Gì Trên Facebook? Thế Hệ GenZ Nghĩa Là Gì?

Rate this post

Bạn nghe rất nhiều về thế hệ gen Y, gen Z nhưng băn khoăn không biết gen Z là gì trên facebook? Bạn không biết liệu mình có thuộc thế hệ này không? Những dấu hiệu của thế hệ gen Z là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để được chia sẻ nhé.

Thế Hệ Gen Z Là Gì?

Theo các trung tâm nghiên cứu dân số, cứ 15 năm thì một thế hệ mới sẽ được hình thành. Gen Z được hiểu là nhóm những người sinh từ năm 1997 – 2012.

Tuy nhiên, tùy theo địa lý từng vùng, việc xác nhận gen Z theo năm sinh cũng có chút chênh lệch:

Canada: Sinh năm 1993Nhật Bản: Sinh từ năm 1996 – 2011Trung tâm Pew: Sinh từ năm 2007Nhà tâm lý học Jean Twenge: Sinh từ năm 1995Forbes và Thời báo Ailen: Sinh từ năm 1995 – 2010Một số tài liệu khác: Sinh cuối năm 1990 – đầu năm 2000Từ điển Oxford: Người đạt độ tuổi trưởng thành vào những năm 2010

Gen Z được bắt nguồn từ viết tắt tiếng Anh Generation Z, nghĩa là thế hệ Z. Ngoài ra, trên thế giới có rất nhiều cách gọi khác nhau đều cùng nói về gen Z.

Ví dụ như: thế hệ Internet, iGen, iGeneration, Post millennials (hậu Millennials), Founders, Homeland Generation, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Net Gen, Plurals, Zoomers, Gen Tech,…

Nguồn Gốc Tên Gọi Gen Z

Thuật ngữ gen Z lần đầu tiên được sử dụng là từ bài báo “Thời đại quảng cáo” được viết bởi Alison Stein Wellner vào ngày 1 tháng 9 năm 2000. Sở dĩ có tên gọi này là bởi gen Z là thế hệ được sinh ra ngay sau thế hệ Y (Gen Y).

Read More:   https://thphandangluu-danang.edu.vn/qm-la-file-gi-phan-mem-cach-mo-file-qm-sua-file-loi-wim9ulq0/

Nếu như gen Y là thế hệ hình thành và phát triển internet thuở sơ khai ban đầu thì gen Z được sinh ra trong thời đại bùng nổ công nghệ số. Gen Z được tiếp cận từ sớm những bước tiến về công nghệ và chuẩn bị trở thành nguồn lực lao động chính trong một vài năm tới.

Đặc Điểm Tiêu Biểu Của Gen Z

Gen Z như mang đến một làn gió mới với rất nhiều bàn tán, nhận xét. Có những lời trầm trồ và có cả những ý kiến trái chiều. Cùng điểm qua một số điểm nổi trội của thế hệ iGen này nhé

Khả năng sử dụng công nghệ

Được tiếp cận công nghệ từ sớm nên gen z rất nhanh nhạy với các thiết bị công nghệ. Ngành công nghệ cũng đang là một nghề nhận được nhiều yêu thích và đãi ngộ tốt nên trong tương lai sẽ còn rất phát triển.

Cuộc sống của gen Z gắn với rất nhiều mạng xã hội như facebook, instagram, twitter,… Thậm chí cả việc tìm hiểu, kết đôi cũng phổ biến trên mạng qua các ứng dụng như tinder, litmatch,…

Tuy nhiên, một số bộ phận gen Z lại có dấu hiệu lạm dụng các thiết bị công nghệ. Các hoạt động thể chất hoặc sự giao tiếp thấu hiểu nhau cũng vì vậy mà có đôi phần giảm chất lượng.

Có đầu óc kinh doanh

Chúng ta bắt gặp rất nhiều những nhà kinh doanh trẻ ở thời đại mới. Thậm chí là những bạn nhỏ gen Z đã có công việc kinh doanh hoặc các khoản mục đầu tư thông minh cho riêng mình từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Read More:   Gợi ý Top 10+ Cách Làm Rau Câu Mít Hàng đầu

Đây thực sự là một bước tiến lớn trong việc giáo dục con của các bậc phụ huynh.

Tiêu dùng thông minh

Tuy gen Z hiện mới chỉ ở độ tuổi ngoài 20 trở xuống nhưng đã được đánh giá là một thế hệ tiêu dùng thông minh.

Gen Z luôn biết cách tìm thông tin tại các trang uy tín và đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi mua. Việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng vì vậy mà ít khi xảy ra hơn.

Thậm chí, thế hệ này có thể chi nhiều tiền cho một món đồ mà không vướng phải tâm lý “rẻ mới mua”. Kết quả cho thấy mua đồ chính hãng tuy đắt hơn nhưng bền và tốt hơn nhiều. Do đó không gây lãng phí tiền bạc.

Suy nghĩ cởi mở

Thế hệ iGen này có rất nhiều suy nghĩ cởi mở, hiện đại hơn so với các thế hệ trước rất nhiều. Có thể được coi là vượt bậc về tư tưởng.

Những hủ tục, định kiến sẽ không thể làm lung lay ý chí của gen Z. Thế hệ này rất biết đề cao bản sắc cá nhân, biết sống vì bản thân và gia đình mình và bỏ ngoài tai những đàm tiếu không đáng có của thiên hạ.

Đặc biệt, suy nghĩ về bình đẳng giới và giới tính thứ 3 rất được gen Z ủng hộ. Trong một thống kê nghiên cứu đã chỉ ra chỉ có 16% gen X suy nghĩ thoáng về vấn đề này. Gen Y có khoảng 25% còn gen Z có đến 37%.

Read More:   [09/2023] Những Sự Thật Về Chuột Chù Bạn Cần Biết

Tổng Kết

Hiện nay, từ gen Z đôi khi không chỉ dùng để nói về một thế hệ. Mà bất cứ ai dù thuộc thế hệ gen Y hay gen X nhưng có tính cách trẻ trung, hiện đại, bắt kịp xu hướng giới trẻ nhanh thì đều được gọi vui là “gen Z”.

Một số người cũng gán cho gen Z một số định kiến như ích kỷ, đòi hỏi,… nhưng họ vẫn là những người trẻ đang dần trưởng thành, luôn cần những góp ý đúng mực để ngày một hoàn thiện hơn.

Vậy, qua bài viết trên, các bạn đã hiểu hơn thế hệ gen z là gì. Nếu có thêm bất cứ ý kiến đóng góp bổ sung nào, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Gen Z Là Gì Trên Facebook? Thế Hệ GenZ Nghĩa Là Gì?❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Gen Z Là Gì Trên Facebook? Thế Hệ GenZ Nghĩa Là Gì?” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button