[10/2023] EBS Là Phí Gì? Tất Tần Tật Về Phụ Phí Xăng Dầu EBS

Rate this post

Hotline tư vấn

0981 636 575

Hoặc để lại số điện thoại để https://truongphatlogistics.com gọi lại trong ít phút

Mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực có những thuật ngữ chuyên môn riêng và trong ngành vận tải xuất nhập khẩu chắc chắn nhiều người đã từng nghe đến một loại phí có tên EBS. Đây là một trong những loại phí phổ biến mà người trong ngành này đều biết. Tuy nhiên với nhiều bạn mới vào nghề vẫn chưa thực sự hiểu rõ về loại phí này. Vậy EBS là phí gì? Trường Phát sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này trong bài viết ngay sau đây, hãy dành thời gian theo dõi nhé.

EBS là phí gì?

EBS là từ viết tắt của Emergency Bunker Surcharge được hiểu là phụ phí xăng dầu/nhiên liệu được dùng cho tuyến hàng đi châu Á.

Mục đích sử dụng của loại phí này để bù đắp chi phí “hao hụt” cho hàng tàu do biến động của giá xăng dầu trên thế giới. Nếu hàng đi châu Âu thì sẽ được gọi là phó ENS viết đầy đủ Entry Summary Declaration.

Như vậy phí EBS thực chất là một loại phụ phí vận tải biển mà hãng tàu sẽ thu từ chủ hàng để bù đắp những chi phí phát sinh do biến động giá nhiên liệu trên thị trường. Loại phí này không được tính trong local charges.

Phí xăng dầu EBS được áp dụng từ khi nào hay nguồn gốc từ đâu dẫn đến ra đời loại phụ phí này?

Sau cú sốc giá dầu lửa vào những năm 1970 giá nhiên liệu bỗng nhiên tăng vọt với biên độ lớn. Điều này đã tác động mạnh mẽ đến chi phí vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển và những phụ phí về nhiên liệu như phí EBS đã được áp dụng bắt đầu sau cú sốc dầu lửa. Các phụ phí về nhiên liệu được tiếp tục sử dụng đến nay như một đặc trưng trong giá dịch vụ vận tải tàu chợ.

Read More:   [10/2023] Tìm Thấy 7 Tác Dụng Của Mè đen, Loại Hạt Bé Xíu Nhưng 'có Võ'

Nguyên nhân tại sao cần sử dụng phí nhiên liệu:

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa đường biển là không thể thiếu trong hoạt động xuất nhập khẩu. Các tàu chở hàng hóa phải là những tàu container lớn và để duy trì tốc độ cao đảm bảo cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh thì cần sử dụng nhiều nhiên liệu dẫn đến chi phí nhiên liệu cao.

Trong khi đó giá nhiên liệu trên thị trường sẽ luôn có sự biến động và khi giá nhiên liệu tăng đột ngột các hãng tàu chợ đặc biệt là công hội không thể ngay lập tức điều chỉnh giá cước phù hợp với ảnh hưởng bất lợi từ việc tăng giá nhiên liệu.

Do đó khi trường hợp này xảy ra thì việc điều chỉnh phụ phí nhiên liệu linh hoạt sẽ là công cụ hữu hiệu nhất để bù đắp chi phí cho các hãng tàu.

Tùy theo quy định của mỗi hãng tàu và hiệp hội tàu sẽ áp dụng bảng phụ phí khác nhau. Phụ phí EBS được tính dưới theo phần trăm của cước biển hoặc khoản tiền cụ thể trên một mét khối hàng, một tấn hàng hay cũng có thể tính gộp cho mỗi container. Căn cứ theo tình hình thực tế tùy hãng tàu có thể giảm phụ phí khi giá nhiên liệu giảm hoặc những trường hợp cụ thể nào khác.

Nguồn gốc của Phụ Phí Xăng Dầu EBS

Chúng ta vừa cùng tìm hiểu EBS là phí gì và tại sao lại có loại phí này? Vậy một vấn đề được nhiều người quan tâm đó là ai là người sẽ trả phí nhiên liệu EBS? Câu hỏi đang gặp phải nhiều tranh cãi hiện nay là phí EBS sẽ do shipper hay do consignee (người nhận hàng/người mua hàng) thanh toán?

Read More:   [10/2023] Kick Off Là Gì? Làm Sao để Tổ Chức Kick Off Meeting Hiệu Quả?

Một ví dụ thực tế sau đây sẽ giúp các bạn dễ dàng hình dung hơn cho vấn đề này:

Một công ty tại Việt Nam nhập khẩu lô làng quần áo với giá FOB từ một nhà cung cấp tại Trung Quốc và đơn hàng này có phát sinh thêm phí EBS.

Phụ phí EBS do ai trả?

Lưu ý: Giá FOB là giá tại cửa khẩu bên nước của người bán đã bao gồm toàn bộ chi phí vận chuyển lô hàng ra cảng, thuế xuất khẩu và thuế làm thủ tục xuất khẩu.

Công ty Việt Nam và nhà cung cấp Trung Quốc đang xảy ra tranh cãi về việc bên nào sẽ phải trả loại phí phát sinh này. Mỗi bên đều có lập luận riêng của mình:

Cả hai bên đều đưa ra lý do hợp lý cho mình vậy cuối cùng vẫn chưa ngã ngũ xem bên nào sẽ chịu trách nhiệm trả phí? Trường hợp này cần làm rõ 2 vấn đề là hàng được nhập từ quốc gia nào và nhập theo điều kiện gì?

Trong ví dụ này quốc gia nhập là Việt Nam và được xuất từ Trung Quốc, điều kiện nhập là FOB và người mua sẽ phải trả phí EBS.

Từ ví dụ này rút ra một kinh nghiệm thực tế đó là khi làm hợp đồng mua bán các bên cần tham khảo giá các khoản phí phát sinh. Bên cạnh đó cần có các thỏa thuận, quy định rõ ràng trong hợp động về nội dung bên nào phải chịu các khoản phí để tránh xảy ra tranh cãi. Nếu trong hợp đồng không quy định cụ thể thì phí nhiên liệu EBS sẽ do hãng tàu quy định.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp giải đáp thắc mắc EBS là phí gì và hiểu rõ hơn về loại phí này. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ:

Read More:   [10/2023] Dịch Vụ Phát Triển Thị Trường Hàng đầu

TIN TỨC MỚI NHẤT

#1 Tìm Hiểu Thủ Tục Nhập Khẩu Trục Cán Thép Phức Hợp

28 Tháng 02, 2023

Vận chuyển hàng không

#1 Tìm Hiểu Thủ Tục Nhập Khẩu Palang Điện Mới Nhất

28 Tháng 02, 2023

Thủ tục hải quan

Thủ Tục Nhập Khẩu Khung Nhung Lắp Sân Khâu Mới Nhất

28 Tháng 02, 2023

Thủ tục hải quan

#1 Thủ Tục Nhập Khẩu Cần Trục Tháp Mini Dùng Trong Xây Dựng

28 Tháng 02, 2023

Thủ tục hải quan

#1 Tìm Hiểu Thủ Tục Nhập Khẩu Son Môi Mới Nhất 2023

28 Tháng 02, 2023

Thủ tục hải quan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

28 Tháng 02, 2023 Vận chuyển hàng không

#1 Tìm Hiểu Thủ Tục Nhập Khẩu Trục Cán Thép Phức Hợp

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế

28 Tháng 02, 2023 Thủ tục hải quan

#1 Tìm Hiểu Thủ Tục Nhập Khẩu Palang Điện Mới Nhất

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu palang điện thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây của Trường Phát Logistics.

28 Tháng 02, 2023 Thủ tục hải quan

Thủ Tục Nhập Khẩu Khung Nhung Lắp Sân Khâu Mới Nhất

Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu khung nhung lắp sân khâu và một số lưu ý trong bài viết dưới đây.

Bình luận

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] EBS Là Phí Gì? Tất Tần Tật Về Phụ Phí Xăng Dầu EBS❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] EBS Là Phí Gì? Tất Tần Tật Về Phụ Phí Xăng Dầu EBS” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button