[10/2023] Đổi Lệnh Trong Cad, Thay đổi Lệnh Tắt Trong Cad [Siêu Hay]

Rate this post

Cách đổi lệnh tắt trong CAD – Đổi lệnh tắt trong CAD Là một trong những thủ thuật cần sử dụng nhất nếu bạn muốn vẽ CAD nhanh. Để có thể vẽ nhanh bạn cần thao tác lệnh nhanh. Ví dụ: Thay vì phải nhập lệnh DLI (Lệnh đo kích thước) là 3 chữ cái cách xa nhau thì chúng ta hoàn toàn có thể đổi lệnh này thành DF là 2 chữ cái nằm ngay cạnh nhau trên bàn phím PC. Việc đổi lệnh giúp chúng ta nhập lệnh nhanh, thậm chí nhiều khi không cần phải nhìn bàn phím mà vẫn có thể nhập được lệnh.

Nguyên tắc đổi lệnh tắt dựa vào kinh nghiệm của mình như sau:

– Tên lệnh chỉ nên dùng 1 đến 2 kí tự mà bạn muốn, ký tự bạn muốn cũng có nghĩa là bạn sẽ dễ nhớ nó. Ký tự có thể là số hoặc chữ.

– Các ký tự lệnh tắt nên nằm cạnh nhau hoặc là các ký tự giống nhau, ví dụ DF, XC, XX, YY,…

– Chọn các ký tự ở nửa bàn phím bên trái, vì chỉ cần tay trái gõ lệnh, còn tay phải dùng chuột nên hạn chế các ký tự phạm vi bên phải bàn phím.

– Các lệnh dùng nhiều hoặc rất nhiều sẽ đặt theo các ký tự mà theo cảm giác các ngón tay bên trái bạn sẽ gõ được thuận tiện và nhanh nhất. Ví dụ các phím Q, A, D, E, X,…Theo thứ tự ưu tiên đó bạn sẽ đặt lần lượt các lệnh tắt còn lại.

Read More:   [10/2023] Thuốc Cai Sữa Có Tác Dụng Phụ Không? Liều Lượng Như Thế Nào?

– Lưu ý các lệnh ít dùng mà trùng vào các ký tự bạn đặt lệnh tắt mới thì hãy đổi các lệnh này thành lệnh tắt khác.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi lệnh tắt trong CAD nhé!

I. Cách 1: Vào Tool >> Customize >> Edit Program Parameters (acad.pgp) để đổi lệnh

Ngay sau đó sẽ có một acad – Notepad hiện ra:

Tại Notepad này các bạn sẽ thấy hiển thị gần như tất cả các lệnh tắt và lệnh đầy đủ trong CAD mà chúng ta vẫn thường sử dụng, thậm chí là chưa từng sử dụng tới.

Có 2 cách để chúng ta sửa lệnh tắt trong Notepad này.

Cách 1: Bạn có thể sửa trực tiếp các lệnh tắt vẫn dùng ở cột bên trái bằng lệnh mà bạn muốn thay thế. Cách này sẽ làm mất luôn lệnh gốc.

Cách 2: Bạn có thể copy dòng lệnh muốn sửa và paste xuống dưới cùng của Notepad rồi sau đó mới sửa. Cách này sẽ giữ lại được lệnh gốc.

Sau khi đổi xong các bạn lưu file lại sau đó bạn cần gõ lệnh Reinit, nhấn Enter hoặc phím cách, tick vào ô PGP File, nhấn OK. Khi đó bạn đã dùng được ngay lệnh tắt mới được định nghĩa. Hoặc bạn có thể khởi động lại CAD là dùng ok.

II. Cách 2: Vào Express >> Tool >> Command Alias Editor… để đổi lệnh

Sẽ có nhiều bạn thắc mắc tại bước này: Tại sao của mình không có Express??? Đừng buồn vì CAD của bạn không có express, các bạn hãy đọc bài viết Cài Express tool trong CAD để khắc phục sự cố này nhé!

Read More:   [10/2023] Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt ăn Bánh Xèo Cực Ngon, để Lâu được

Sau khi làm như hướng dẫn hộp thoại acad.pgp – AutoCAD Alias Editor hiện ra, các bạn tiến hành nhấn Add để thêm lệnh tắt và làm như hướng dẫn sau:

Tiếp theo các bạn nhấn OK ở tất cả các hộp thoại hiện ra sau đó để kết thúc quá trình đổi lệnh.

Thực ra cách này giống như cách đổi thứ 2 trong mục cách đổi lệnh số 1, lệnh tắt sẽ được thêm vào chứ không làm thay đổi lệnh gốc.

Lưu ý: Các trường hợp lệnh tắt trùng với lệnh đã có thì lệnh thiết lập sau sẽ được ưu tiên. Ví dụ như lệnh C sẽ trùng với lệnh vẽ hình tròn như trên ảnh ví dụ, lúc này lệnh thiết lập sau sẽ được ưu tiên, có nghĩa là lệnh vẽ đường tròn sẽ bị mất, lệnh copy chuyển thành lệnh C.

Như vậy là xong rồi đấy! Hy vọng bài viết cách đổi lệnh tắt trong CAD sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trên con đường chinh phục đỉnh cao nhé!

Còn bây giờ mình xin chia sẻ file acad.pgp lưu trên word của mình, các bạn chỉ cần copy file word và pase vào file acad.pgp khi sửa lệnh tắt bằng cách 1 và pase vào thôi là xong.

Click vào đây để download về máy.

Lệnh tắt mình đổi như sau:

DF, *DIMLINEAR

DC, *DIMCONTINUE

CI, *CIRCLE

C, *COPY

DD, *DIMSTYLE

D, *DIMALIGNED

ET, *EXTEND

Q, *MATCHPROP

T, *TRIM

LO, *LAYON

LI, *LAYISO

Read More:   [10/2023] Hướng Dẫn Vẽ Đám Mây Trong Cad, Cách Sử Dụng Lệnh Revision Cloud Tạo Mây

RT, *RECTANG

R, *ROTATE

FV, *CHAMFER

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hay khác nữa tại đây

Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan:

Phần VI: Cách đóng gói dự án gửi đi trên Sheet Set Manager
Phần V: Cách xuất bản vẽ hàng loạt trên Sheet Set Manager
Phần II: Chèn Excel vào CAD bằng cách Paste special
Phần III: Chèn Excel vào CAD bằng công cụ Data Link…
[Thủ thuật] Cách chèn Excel vào AutoCAD không bị lỗi

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Đổi Lệnh Trong Cad, Thay đổi Lệnh Tắt Trong Cad [Siêu Hay]❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Đổi Lệnh Trong Cad, Thay đổi Lệnh Tắt Trong Cad [Siêu Hay]” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button