[10/2023] DMCA Là Gì? Hướng Dẫn đăng Ký DMCA Cho Website

Rate this post

DMCA là một chương trình được tạo ra để bảo vệ website trước các nội dung copy. Điều này là cực kỳ quan trọng đối với những người đang làm SEO.

Việc cài đặt DMCA cho website và sử dụng DMCA để report nội dung sao chép cũng cực kỳ đơn giản thôi. Cùng Vietnix tìm hiểu về DMCA và cách đăng ký để bảo vệ website ngay sau đây.

DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của Digital Millennium Copyright Act hay tiếng Việt nghĩa là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của quốc gia Hoa Kỳ.

Đây là một chương trình bảo vệ bản quyền của các sản phẩm kỹ thuật số trên mạng Internet. Nhờ có DMCA, bạn có thể báo cáo các nội dung sao chép trên Internet một cách chính thức nhất.

DMCA là gì?

Sau đây, Vietnix sẽ hướng dẫn mọi người cách cài đặt DMCA lên website và cách để báo cáo vi phạm bản quyền.

DMCA bảo vệ bản quyền như thế nào?

Để bảo vệ bản quyền cho các sản phẩm công nghệ như website, ứng dụng, chương trình,… bạn cần thêm mã của DMCA vào website, điều này nghĩa là bạn đã thông báo cần được DMCA bảo hộ bản quyền.

Khi đã thiết lập bảo vệ bản quyền bởi DMCA, bạn có thể tố cáo bất kỳ website nào có nội dung copy từ chính website của mình.

Sau bước thực hiện báo cáo DMCA, bạn chỉ cần chờ đợi và DMCA sẽ gửi thông báo tới chủ của website vi phạm và xử lý ổn thỏa.

Ngoài ra, nếu chủ của website vi phạm đó không phản hồi và không thừa nhận về việc vi phạm thì DMCA sẽ trực tiếp liên hệ với bên OSP/ISP là nơi cung cấp dịch vụ để cùng tìm hướng xử lý vi phạm.

DMCA giúp bảo vệ những thông tin gì?

DCMA bảo vệ bản quyền doanh nghiệp cho những nội dung sau:

Nội dung dưới dạng là văn bản.Hình ảnh cá nhân, ảnh tự thiết kế hoặc là tự chụp.Video của cá nhân hoặc tự thực hiện.Ứng dụng tự thiết kế.Đồ họa do tự thiết kế.Các chương trình tự viết.Hồ sơ của cá nhân hoặc của công ty.

Nếu phát hiện các website khác vi phạm những thông tin trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng DMCA để báo cáo ngay lập tức.

Lệ phí để đăng ký DMCA cho website

Hiện nay, việc đăng ký DMCA cho website có 2 lựa chọn là miễn phí hoặc trả phí.

Việc đăng ký DMCA miễn phí rất nhanh chóng và có thể bảo vệ website của bạn ở mức cơ bản.

Còn với gói trả phí của DMCA, sẽ bảo vệ website với nhiều tính năng hơn như:

Cài DMCA cho 10 website cùng lúc.1 năm được miễn phí 10 lần yêu cầu gỡ xuống của các website vi phạm.Được chọn lựa nhiều logo của DMCA để cài đặt vào website.Hỗ trợ tìm kiếm các website copy nội dung từ website của bạn.Hỗ trợ kiểm tra thông tin của website vi phạm.Được ưu tiên hơn khi báo cáo DMCA.DMCA sẽ thay bạn gửi thông báo trực tiếp đến web vi phạm cũng như nhà cung cấp dịch vụ của website vi phạm đó.Được DMCA cung cấp bản quyền sở hữu đối với tất cả nội dung website của bạn.

Read More:   [10/2023] Lòng Tự Tôn Dân Tộc Là Bất Khả Xâm Phạm

Sử dụng DMCA có trả phí giúp mang lại nhiều lợi thế cho website của bạn

Cách kiểm tra website có bị DMCA hay không?

Có 2 cách để biết được website có bị báo cáo DMCA hay không, điều đơn giản nhất là bạn nên cài đặt Google Search Console vào website. Mỗi lần có báo cáo DMCA bạn sẽ nhận được một thông báo đến email quản trị ngay lập tức.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thông qua https://www.lumendatabase.org/ bằng cách nhập domain vào ô tìm kiếm và kiểm tra.

Nhập domain vào tìm kiếm để kiếm tra website có bị DMCA hay không?

Nếu phát hiện website của bạn bị DMCA, bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn kháng cáo DMCA để khôi phục lại nội dung của website nhanh chóng nhất.

Cách đăng ký DMCA cho website

Để đăng ký DMCA giúp bảo vệ website, bạn hãy làm theo 4 bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào DMCA

Để bắt đầu đăng ký tài khoản DMCA, bạn hãy truy cập vào trang web chính thức của họ tại địa chỉ: https://www.dmca.com/

Bước 2: Chọn lý do đăng ký DMCA

Sau khi nhấn vào nút Đăng ký, bạn sẽ được DMCA hỏi lý do đăng ký là gì? Lúc này, bạn hãy chọn Get a FREE Badge (Đăng ký huy hiệu miễn phí), nghĩa là bạn đăng ký DMCA để lấy logo của DMCA và đoạn mã của họ để bỏ vào footer.

Lựa chọn lý do bạn đăng ký DMCA

Bước 3: Điền thông tin đăng ký

Tiếp theo, hãy nhập các thông tin đăng ký đầy đủ và chính xác nhất.

Điền thông tin đăng ký DMCA

Bước 4: Dán đoạn code của DMCA vào website

Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ được DMCA giới thiệu logo DMCA PROTECTED bạn muốn. Hãy chọn ra 1 logo bạn thích, sau đó copy đoạn code bên phải để dán vào footer trên website mình là xong.

Dán đoạn mã được DMCA cung cấp vào footer trên website của bạn

Sau khi dán đoạn code này vào footer trên website, bạn hãy kiểm tra lại footer của mình nếu đã hiển thị logo của DMCA thì đã cài đặt thành công.

Cài đặt DMCA thành công sẽ có logo như thế này nhé!

Cách báo cáo nội dung vi phạm bản quyền trên DCMA (Trả phí)

Sau khi đăng ký tài khoản DMCA cho website cần được bảo vệ xong, bây giờ bạn hoàn toàn có thể bắt đầu đi báo cáo nội dung vi phạm bản quyền của mình rồi. Tuy nhiên, cách làm này sẽ mất phí.

Các bước report nội dung copy bằng DMCA như sau:

Bước 1: Truy cập vào tài khoản DMCA

Đầu tiên, bạn cần phải truy cập vào trang web chính thức của DMCA để đăng nhập: Tại đây.

Đăng nhập vào DMCA

Bước 2: Tới trang DMCA Takedown Form

Trên menu chính của DMCA, bạn hãy rê chuột vào mục TAKWDOWNS và chọn mục Create Managed Takedown để bắt đầu tiến hành báo cáo.

Nếu giao diện có bị thay đổi và không thấy nút Creat Menaged Takedown thì bạn có thể vào đường dẫn này: https://www.dmca.com/signup/createtakedown.aspx

Read More:   [09/2023] Chia Sẻ Tuần Lộc Tiếng Anh Là Gì

Tới trang DMCA Takedown Form

Bước 3: Điền thông tin cần report

Sau khi tới được trang DMCA Takedown Form rồi, lúc này bạn cần điền đầy đủ thông tin chính xác.

Đầu tiên, hãy điền thông tin cần report như sau:

Where is the infringing content?: Điền địa chỉ website đã copy nội dung của bạn.Where was it copied from?: Điền URL của website bạn vào đây.Detailed description of the infringement that took place: Mô tả nội dung copy để DMCA có thể xác định được một cách dễ dàng nhất.Agreement: Tích vào đây để cam kết thông tin bạn cung cấp cho DMCA là đúng.

Điền thông tin cần report

Bước 4: Điền thông tin cá nhân của bạn

Tiếp theo, hãy cung cấp thông tin cá nhân của bạn cho DMCA để xác định được ai là người gửi report.

First Name: Tên của bạn.Last Name: Họ của bạnCompany Name: Tên công cyEmail address: Địa chỉ email nhận thông báo.

Điền thông tin cá nhân của bạn

Bước 5: Lựa chọn dịch vụ report

Đây là lúc bạn chọn ra gói dịch vụ để DMCA hỗ trợ như sau:

Full-Service Takwdown: Đội ngũ của DMCA sẽ làm từ A-Z cho bạn luôn (199$/ 1 website).Webmasters DIY Takedown: Bạn sẽ tự làm lấy mọi thứ để yêu cầu gỡ nội dung copy xuống (10$/tháng hoặc 100$/năm và không giới hạn số trang report).Free Professioncal Review: Bạn sẽ được DMCA review qua case này và đưa ra báo giá.

Chọn gói dịch vụ phù hợp

Bước 6: Kiểm tra lại thông tin và gửi

Cuối cùng, hãy kiểm tra lại các thông tin bạn đã cung cấp cho DMCA. Nếu đã chính xác rồi thì hãy nhấn vào nút Proceed to checkout để tiến hành thanh toán cho DMCA.

proceed to chekcout

Cách báo cáo nội dung vi phạm bản quyền trên Google (Miễn phí)

Google có một công cụ giúp bạn có thể báo cáo các webstite đã copy nội dung của bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Các bước để report nội dung copy bằng Google Search Console như sau:

Bước 1: Tới trang báo cáo nội dung vi phạm bản quyền

Để tới trang báo cáo nội dung vi phạm bản quyền, bạn hãy truy cập đường dẫn sau đây: https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-notice?hl=vi

Bước 2: Điền thông tin liên hệ

Lúc này, Google sẽ yêu cầu bạn điền đúng thông tin liên hệ để xác nhận danh tính của người báo cáo.

Điền đầy đủ thông tin liên hệ

Các trường có dấu * là các trường bắt buộc, bạn cần phải điền đầy đủ!

Điền các thông tin bao gồm:

Tên: Bắt buộc, không dấu.Họ: Bắt buộc, không dấu.Tên công ty: Không bắt buộc.Chủ bản quyền mà bạn đại diện: Bắt buộc, chọn option “Bản thân người dùng”.Địa chỉ email: Bắt buộc, hãy điền đúng email của bạn để có thể follow được tiến độ thông qua URL: https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-dashboard?hl=viChọn quốc gia: Bắt buộc, hãy chọn đúng Việt Nam.Thông tin đã gửi có liên quan đến hành vi truyền trực tuyến trái phép một sự kiện trực tiếp sắp diễn ra không?: Bắt buộc, nếu nội dung của bạn là một sự kiện thì hãy chọn “Đúng”, còn không thì chọn “Không đúng”.

Read More:   [10/2023] Cách Gạ Chịch Qua Tin Nhắn Không Bị Từ Chối

Bước 3: Xác định và mô tả tác phẩm có bản quyền

Bước quan trọng nhất, bạn cần mô tả cụ thể trang web kia đã copy nội dung gì trên trang web của bạn để Google dựa vào đó và đánh giá một cách chính xác nhất.

Sẽ có 3 ô để bạn điền thông tin như hình dưới đây.

Xác định và mô tả tác phẩm có bản quyền

Xác định và mô tả tác phẩm có bản quyền: Điền mô tả nội dung nào mà người khác đã copy của bạn để Google kiểm tra và đánh giá đúng nhất.

Chúng tôi có thể xem mẫu được cấp phép của tác phẩm ở đâu?: Điền URL nội dung gốc của bạn để Google đối chiếu.

Vị trí của tài liệu vi phạm: Điền URL mà website đã copy nội dung của bạn vào đây, phải là URL chứa nội dung copy chứ không phải domain không.

Bước 4: Xác nhận với lời tuyền thệ

Hãy xác nhận tuyên thệ rằng các nội dung của bạn là nội dung gốc và bạn report đúng URL website copy chứ không phải đang đi spam, report bẩn,…

Hãy tích chọn 3 ô mà Google đã yêu cầu.

Chọn 3 ô này

Bước 5: Ký tên

Đầu tiên, hãy điền ngày mà bạn report vào (hôm nay). Lưu ý, hãy điền theo cú pháp Ngày/Tháng/Năm.

Sau đó hãy ký tên của bạn vào.

Ví dụ, Truong Nguyen.

Ký tên bạn vào đây

Bước 6: Kiểm tra lại tất cả và nhấn nút gửi

Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra lại tất cả mọi thứ đã chính xác chưa? Nếu thấy ổn rồi thì hãy xác nhận mình không phải là robot và nhấn Gửi.

Xác nhận và gửi

Sau đó, bạn có thể kiểm tra quá trình report của mình: Tại đây.

Thông thường, Google sẽ xử lý yêu cầu của bạn từ 2-4 ngày. Còn nếu có quá nhiều yêu cầu khác thì yêu cầu của bạn đang được nằm ở hàng đợi, phải chờ từ 7 ngày hoặc hơn.

Như hình dưới đây, Vietnix đang có 1 URL báo và và đang được chờ xử lý.

1 URL đang được chờ xử lý

Câu hỏi thường gặp

Cách để biết một website có sử dụng DMCA hay không?

Một website có sử dụng DMCA thường sẽ đặt logo của DMCA đã được xác nhận dưới footer website.

Một website khác có cần tới DMCA để báo cáo nội dung của tôi không?

Không, một webite khác hoàn toàn có thể báo cáo nội dung trên website bạn nếu như bạn copy nội dung của website và không cần phải có DMCA.

Tạm kết

DMCA là một chương trình rất hữu ích để bảo vệ nội dung của bạn trên Internet. Nếu bạn còn thắc mắc nào hãy comment phía dưới bài viết này. Vietnix cảm ơn bạn đã quan tâm.

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] DMCA Là Gì? Hướng Dẫn đăng Ký DMCA Cho Website❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] DMCA Là Gì? Hướng Dẫn đăng Ký DMCA Cho Website” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button