[10/2023] Có Mấy Loại điện Tích?

Rate this post

Câu hỏi: Có mấy loại điện tích?

Trả lời:

Có 2 loại điện tích:

Bạn đang xem: Có mấy loại điện tích?

– Điện tích âm, kí hiệu (-)

– Điện tích dương, kí hiệu (+)

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị tìm hiểu thêm về điện tích nhé!

Nội dung

1. Điện tích là gì?

Điện tích có thể được xem là một dạng năng lượng hoặc nguyên tử có khả năng truyền dẫn giữa các vật chất khác nhau theo một hoặc nhiều phương pháp. Điện tích là một vật mang điện. Trong đó có 2 dạng điện tích cơ bản là điện tích âm và điện tích dương.

Các điện tích có tính chất đặc biệt, khi chúng ở cùng trạng thái (cùng dấu) được đặt cạnh nhau sẽ xảy ra hiện tượng đẩy nhau. Ngược lại, điện tích trái dấu có xu hướng hút nhau cực mạnh. Các điện tích đứng yên được bao bọc bởi một môi trường đặc biệt được các nhà khoa học gọi là điện trường. Môi trường bao quanh các hạt điện tích liên tục chuyển động được gọi là từ trường.

Trên thực tế, điện tích tồn tại ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, chẳng hạn như đất, nước, cơ thể, kim loại… Trong khi đó, tất cả những vật không sở hữu điện tích được gọi là trung gian. Dưới góc nhìn toán học, điện tích được xác định bằng số lượng của electron (n) nhân với điện tích trên một electron.

Read More:   [09/2023] Giới Thiệu Về Súng Hơi Tiệp 9 Ký Slavia 631 Cal, Hội Đam Mê Súng Hơi Tiệp Slavia 630, 631, 634

Điện tích electron bằng bao nhiêu? Điện tích của electron bằng -1,6.10-19 culong. Các hạt electron có điện tích bằng nhau.

Điện tích hạt nhân bằng bao nhiêu? Hạt nhân được cấu tạo từ các hạt proton và notron. Nếu hạt nhân có Z proton thì điện tích được xác định bằng Z+. Đồng thời số đơn vị của điện tích hạt nhân tương đương với Z.

2. Tương tác điện. Hai loại điện tích

– Các điện tích hoặc đẩy nhau, hoặc hút nhau. Sự đẩy nhau hay hút nhau giữa các điện tích đó là tương tác điện.

– Có hai loại điện tích là điện tích dương (+) và điện tích âm (-).

+ Các điện tích cùng loại (cùng dấu) thì đẩy nhau.

+ Các điện tích khác loại (khác dấu) thì hút nhau.

– Hai lực tác dụng vào hai điện tích là hai lực trực đối, cùng phương, ngược chiều, độ lớn bằng nhau và đặt vào hai điện tích.

3. Định luật Cu- lông

Biểu thức trong định luật Cu- lông:

Định luật Cu- lông

Lực tương tác giữ hai điện tích:

Hằng số điện môi (varepsilonε) là một đặc trưng quan trọng cho tính chất điện của một chất cách điện. Nó cho biết, khi đặt các điện tích trong chất đó thì lực tác dụng giữa chúng sẽ nhỏ đi bao nhiêu lần so với khi đặt chúng trong chân không.

Biểu thức hằng số điện môi

Hằng số điện môi:

Lưu ý:
Lực tương tác giữa hai điện tích sẽ tỉ lệ thuận với tích độ lớn của hai điện tích và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa hai điện tích.
Hằng số điện môi trong môi trường chân không bằng một.

Read More:   [10/2023] Hướng Dẫn Toàn Tập Về Giao Dịch Trên Sàn Giao Dịch Hợp đồng Tương Lai Binance Futures

5. Bài tập vận dụng:

Bài 1: Điện tích điểm là gì?

Lời giải

– Điện tích điểm là một vật tích điện có kích thước rất nhỏ so với khoảng cách tới điểm mà ta xét.

Bài 2: Phát biểu định luật Cu-lông.

° Lời giải

– Phát biểu định luật Cu-lông: Lực tương tác giữa hai điện tích điểm có phương trùng với đường thẳng nối hai điện tích điểm, có độ lớn tỉ lệ thuận với tích độ lớn của hai điện tích và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng.

* Bài 3: Lực tương tác giữa các điện tích khi đặt trong một điện môi sẽ lớn hay nhỏ hơn khi đặt trong chân không?

° Lời giải

– Lực tương tác giữa các điện tích đặt trong điện môi sẽ nhỏ hơn khi đặt trong chân không vì hằng số điện môi của chân không có giá trị nhỏ nhất (ɛ=1).

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Có Mấy Loại điện Tích?❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Có Mấy Loại điện Tích?” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button