[10/2023] Cách Trồng Hoa đậu Biếc Bằng Hạt Hoặc Bằng Cành đơn Giản

Rate this post

Hoa đậu biếc ngày càng được mọi người ưa chuộng bởi nhiều công dụng của nó. Tuy nhiên, việc tìm mua hoa đậu biếc tươi ở một số nơi cũng khá khó khăn, đặc biệt là khu vực thành thị. Nhưng đừng lo, bạn có thể dễ dàng trồng và chăm sóc một cây đậu biếc tại nhà sau khi tìm hiểu cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt hoặc bằng cành được hướng dẫn trong bài viết sau.

Xem Nhanh

1. Cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt

1.1. Chuẩn bị trước khi trồng

Trước khi tìm hiểu cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt, bạn cần chọn hạt loại to đều, không bị sâu hoặc mốc. Sau đó ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 3-4 tiếng (nước ấm pha với tỷ lệ 2 sôi – 3 lạnh)

Sau khi ngâm hạt, bạn ủ hạt trong 24h để hạt giống tách vỏ và nảy mầm. Ủ hạt bằng cách lấy giấy ăn quấn quanh hạt giống, tưới nước cho ẩm giấy và bỏ vào hộp kín.

Bạn cũng có thể gieo trực tiếp hạt xuống đất nhưng thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn.

Ngâm và ủ hạt giống hoa đậu biếc trước khi trồng

1.2. Cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt

Sau khi hạt giống đã nảy mầm, bạn nên gieo trước trong chậu nhỏ, đến khi cây cao khoảng 30 – 40cm sẽ tiến hành tách sang chậu lớn hơn.

Đất để gieo hạt tốt nhất là 50% đất thịt, 30% phân chuồng đã ủ mục, 20% mùn. Sau khi trồng cây, bạn có thể phủ một lớp đất hữu cơ khoảng 1 – 2 cm lên trên và tưới nước để giữ ẩm cho đất.

Read More:   [10/2023] 4 Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Hùm Alaska

2. Cách trồng hoa đậu biếc bằng cành

Khi muốn trồng hoa đậu biếc bằng cành, trước tiên, bạn nên chọn các cành mập, có mắt, không quá non hoặc quá già.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị bầu đất trộn các loại đất, phân, mùn để ươm cành. Ươm đến khi cành ra rễ, các cành con mọc lên khoảng 15 – 20 cm thì có thể mang ra đất để trồng.

Lưu ý: Trước khi trồng, cần xới đất, rắc vôi và phơi để tiêu diệt mầm bệnh có trong đất.

Khi trồng hoa đậu biếc bằng cành nên chọn cành khỏe, mập

Tiến hành đào hố để trồng cây với kích thước khoảng 60x5x60 cm. Sau đó dùng tay để tách bầu cây, bước này cần cẩn thận, tránh làm vỡ bầu đất ảnh hưởng đến rễ cây. Đặt cây giống xuống hố đã đào và lấp đất cao hơn gốc cây 10 – 20 cm. Nén chặt gốc cây để giúp cây đứng thẳng và tưới nước để làm ẩm đất. Bạn có thể phủ thêm lớp lá khô hoặc rơm rạ xung quanh gốc để giữ ẩm tốt hơn.

3. Cách trồng và chăm sóc hoa đậu biếc

3.1. Cách làm giàn hoa đậu biếc

Nếu không biết cách làm giàn hoa đậu biếc, bạn có thể tận dụng trồng cây gần bờ tường hoặc hàng rào để cây leo bám vào.

Nếu muốn có mái che phủ kín bởi giàn hoa đậu biếc, bạn có thể dùng tre, dây kẽm để tạo thành giàn hình vòng cung cho cây bám vào.

Read More:   [10/2023] Top 5+ Công Thức Chỉnh ảnh Lightroom Bằng Tiếng Việt Mới Nhất

Hoặc đơn giản bạn chỉ cần cắm cây tre cao bên cạnh gốc cây hoa đậu biếc, khi dây leo phát triển sẽ bám vào thân cây.

Trong quá trình cây phát triển, bạn cần chú ý tỉa các cành héo khô hoặc bị sâu bệnh để không làm lây lan sang các nhánh khác.

Làm giàn hoa đậu biếc tùy thuộc vào không gian và sở thích của bạn

3.2. Tưới nước và bón phân cho cây đậu biếc

Khi tưới nước và bón phân cho cây hoa đậu biếc, cần tuân thủ các điều sau:

Tưới đủ nước cho cây, tốt nhất là 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát.Khi tưới phải đảm bảo đủ độ ẩm để cây phát triển nhưng không tưới quá nhiều vào phần gốc dễ gây ngập úng rễ và hạn chế tưới quá nhiều trong thời kỳ ra hoa của cây.Cần bón phân đạm trong vòng 20 ngày kể từ ngày trồng cây.Sau khi kết thúc giai đoạn bón phân đạm, bổ sung Ure, lân và NPK trong 45 ngày.Sau đó chỉ cần bón phân mỗi tháng 1 lần cho đến khi cây ra hoa.Trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa, có thể bổ sung thêm Kali để cây đậu hoa tốt hơn.Sau mỗi mùa hoa, có thể bón thêm phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ mục để cung cấp thêm chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt hơn vào mùa sau.

Tưới đủ nước và bón phân thích hợp để cây phát triển tốt

Read More:   [10/2023] Hàm SUMPRODUCT Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao & Các Ví Dụ Chi Tiết

3.3. Cách thu hoạch hoa đậu biếc

Cách thu hoạch hoa đậu biếc tưởng chừng đơn giản, nhưng để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, bạn cũng cần phải lưu ý các điều sau:

Nên thu hoạch hoa đậu biếc vào buổi chiều mátThu hoạch bằng tay, ngắt phần cuốn hoa, không nên giật mạnh tránh làm đứt cành.Chỉ nên thu hoạch các hoa đã đủ lớn, không nên hái hết các hoa còn non.

Hoa đậu biếc là loại cây có khả năng chịu hạn tốt, rất phù hợp với khí hậu tại Việt Nam. Bạn có thể áp dụng cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt hoặc bằng cành được hướng dẫn trong bài viết để áp dụng trồng ngay tại nhà. Ngoài có màu sắc hấp dẫn, làm tăng giá trị món ăn, hoa đậu biếc còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp an thần, ngăn ngừa lão hóa, ức chế tế bào ung thư, tốt cho tim mạch,.. Vì thế, hãy trồng ngay một cây hoa đậu biếc tại nhà để tận dụng hết tác dụng của nó nhé!

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Cách Trồng Hoa đậu Biếc Bằng Hạt Hoặc Bằng Cành đơn Giản❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Cách Trồng Hoa đậu Biếc Bằng Hạt Hoặc Bằng Cành đơn Giản” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button