[10/2023] Cách Nuôi Cá Trê Lai Thành Công Nhanh Chóng, Kỹ Thuật Nuôi Cá Trê Để Đạt 10Kg 1 Con

Rate this post

Cách Nuôi Cá Trê Lai

Nuôi cá trê vào bể xi-măng là giữa những mô hình bắt đầu rất cân xứng với những nông hộ không có ao nuôi, diện tích nhỏ tuổi hoặc không có nhiều thời gian chăm lo quản lý. Mặc dù vì là mô hình mới nên bà con hầu hết nuôi theo hướng tự phát, chưa xuất hiện phương án quản lý quan tâm hiệu quả, phần trăm chết cao. Cho nên ở nội dung bài viết này, khoamy3a.com đang tiếp tục hỗ trợ đến bà con kỹ thuật nuôi cá trê lai vào bể xi măng toàn diện, đưa ra tiết.
Bạn đang xem: Cách nuôi cá trê lai

KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRÊ vào BỂ XI MĂNG – XÂY CHUỒNG, CHỌN GIỐNG, THỨC ĂN VÀ CÁCH CHĂM SÓC

*

1. Giải pháp xây bể xi măng nuôi cá trê

❖ Vị trí:

Xây bể ở sát nhà, sau vườn, dễ dàng quan tâm quản lý nhưng mà yên tĩnh, ít người đi lại.

Đồng thời vị trí xây bể phải thuận tiện về nguồn nước, có khối hệ thống tiêu nước lúc xả bể.

❖ Quy bí quyết xây bể xi măng nuôi cá:

Bể hình chữ nhật, dạng bể chìm.

Diện tích từ 12 – 15m2 là phù hợp.

Chia thành những bể nhỏ, sinh sống giữa tất cả lối đi để thuận lợi chăm sóc.

Độ sâu từ là một – 1,5m.

Xung quanh khoanh vùng bể nôi phải sắp xếp lưới thép, mặt hàng rào chắc chắn chắn.

Bên trên làm mái bít để bịt nắng, bít mưa cho lũ cá.

Nền cùng tường láng xi-măng mịn để không làm tổn thương cá trong quy trình nuôi.

Nền gồm độ dốc tự 5 – 10% về phía ống cống để thuận lợi trong quy trình thay nước, cọ bể.

Trước khi cho nước vào bể nuôi cá, bà con phải rải một lớp cát dày khoảng 5 – 10cm.

*

Bể xi-măng nuôi cá hẻn lai phải được sẵn sàng trước 1 tháng.

Đối với các bể bắt đầu thì sử dụng phèn chua hòa với nước dìm bể trong 1 tuần để giảm mùi xi măng. Thực hiện rửa bể, dìm tiếp nước sạch sẽ trong 5 – 6 ngày nữa thì dỡ nước, rửa lại. Bước sau cuối là bơm nước sạch. Bón vôi, kiểm soát độ pH của nước.

Đối cùng với bể cũ đã nuôi cá, sau thời điểm thu hoạch thì rửa không bẩn bể, bơm nước vào dìm từ 5 – 7 ngày tiếp đến rửa lại, bơm nước sạch, bón vôi tôn tạo nước và chất vấn độ pH của nước.

❖ Điều kiện môi trường thiên nhiên và nguồn nước nuôi cá

Sống được trong môi trường nước hơi phèn cùng nước lợ bao gồm độ mặn dưới 5 ‰.

Độ pH: 5,5 – 8,0

Do gồm cơ quan hô hấp phụ buộc phải cá trê hoàn toàn có thể sống được khi hàm vị oxy trong nước giảm đi mức phải chăng nhất từ 1 – 2 mg/l (đây là điểm mạnh khi nuôi cá trê vào bể xi măng so với những giống cá khác).

Bài viết đề xuất tham khảo:Tư vấn máy làm cho thức ăn uống cho cá theo chuỗi quá trình khép kín đáo A-Z

*

2. Lựa chọn giống cá trê

❖ giống như cá trê nuôi yêu quý phẩm

Hiện nay có 4 tương tự cá trê đang rất được nuôi thông dụng ở nước ta. Tuy nhiên để nuôi mến phẩm trong bể xi măng, bà con có thể chọn một trong hồ hết giống cá cho năng suất cao hơn dưới đây:

Cá trê phi:

Trê phi có vận tốc sinh trưởng rất nhanh, trong môi trường xung quanh tự nhiên, sau 6 mon cá rất có thể đạt 1kg/con, nặng nề từ 250 – 2.500gr/con. Trường hợp nuôi thương phẩm với chính sách chăm sóc, quản lý, hỗ trợ đầy đầy đủ thức ăn uống và dưỡng hóa học thì chỉ với sau 3 tháng đã được xuất bán, làm thịt thơm ngon.

Cá trê lai:

Cá trê lai là kết quả này lai sản xuất của trê black – trê phi và trê quà – trê phi để thỏa mãn nhu cầu nhu ước nuôi trồng của các nông hộ, nông trại nuôi trồng trên cả nước.

Trong đó, trê vàng lai được nuôi phổ biến hơn, nước ngoài hình tương tự như trê vàng mà lại thân gồm màu đá quý xám hoặc nâu tiến thưởng xám, bụng rubi nhạt, u lồi sinh hoạt xương chẩm tương tự chữ M với những góc cạnh tròn chứ không nhọn như trê phi. Trê vàng lai nuôi yêu đương phẩm chỉ với 3 – 4 tháng hoàn toàn có thể thu hoạch, trọng lượng hoàn toàn có thể đạt trường đoản cú 150 – 200gr thậm chí 500gr/con, năng suất mức độ vừa phải đạt khoảng tầm 100 – 200 tấn/ha/vụ.

*

Các hộ gia đình hoàn toàn có thể tham khảo giá chỉ cá trê giống, mức ngân sách này chuyển đổi theo từng địa phương, từng trang trại với kích cỡ.

Read More:   [10/2023] Sự Khác Biệt Giữa Ferlic Sulfate Và Iron Glycinate (Khoa Học & Tự Nhiên)

Giống cá trêGiá bánTrê rubi lai khuôn khổ 150 con/kg55.000 – 75.000 đồng/kgTrê phi độ lớn 150 con/kg45.000 – 70.000 đồng/kg

Ngoài ra, trường hợp ở miền Bắc, những nông hộ hoàn toàn có thể nuôi cá hẻn đen. Trê black thịt thơm ngon, có mức giá trị dinh dưỡng và ngân sách cao cơ mà sản lượng thấp, form size bé, con trưởng thành 3 tuổi new nặng khoảng 300gr.

Nếu làm việc miền Nam hoàn toàn có thể xem xét nuôi cá hẻn vàng. Đây cũng là một trong giống cá bỏ thịt thơm ngon, năng suất nuôi vừa phải đạt trường đoản cú 450 – 900kg/ha nhưng lại theo kinh nghiệm nuôi thọ năm của tương đối nhiều hộ dân thì giống như cá này lờ lững lớn, form size nhỏ, nuôi 2 tuổi đạt 250gr.

❖ Yêu cầu chọn kiểu như cá trê nuôi

Chọn download giống tại hầu hết trang trại uy tín, gồm giấy hội chứng nhận.

Con giống như khỏe mạnh, kích thước đồng gần như là tốt nhất.

Cá bơi lội nhanh nhẹn, bên trên thân không trở nên xây xát, không xẩy ra nhiễm bệnh.

Hiện ni tại các trại giống thường cung ứng nhiều giống như cá trê với form size khác nhau, bà con có thể xem xét tuyển lựa để nuôi cấp tốc lớn.

kích thước cá (cm)Số con/kgđộ lớn nòng nọc3 – 41800 – 220054 – 61300 – 170065 – 71100 – 9007

Thông thường hãy lựa chọn cỡ cá 3 – 4cm thì đang giảm giá thành con giống, tuy vậy thời gian thu hoạch vẫn lâu hơn. Còn chọn cá kiểu như từ 5 -7cm ngân sách cao tuy thế lại giảm tỷ lệ hao hụt.

3. Mùa vụ và tỷ lệ “vàng” khi thả như là cá

Bà con có thể căn cứ vào mùa vụ sản xuất và chu kỳ luân hồi đẻ trứng của những giống cá trê để chọn tải giống với thả giống mang lại phù hợp. Nắm thể:

❖ Thời vụ thả giống:

Cá trê có thể nuôi được vớ cả các mùa trong năm, mặc dù mùa vụ thả giống phù hợp nhất là từ thời điểm tháng 3 mang đến tháng 10 âm lịch, từ bây giờ thời tiết êm ấm phù hợp với yêu ước của cá trê nên dễ nuôi, nguồn thức ăn uống dồi dào, sẵn có, đồng thời cũng chính là thời điểm sau khoản thời gian cá đẻ trứng cần con giống đa dạng, khỏe mạnh.

Tùy vào quá trình chăm sóc, làm chủ và thức ăn cung ứng cho cá trê, ví như cá nuôi vào bể xi-măng lớn nhanh, thu hoạch cùng xuất cung cấp sớm, những hộ gia đình rất có thể nuôi thành 2 đợt để tăng năng suất:

Đợt 1Đợt 2Thời gian thảvào cuối tháng 3 (26/3)giữa tháng 7, sau khoản thời gian thu hoạch dịp 1Cỡ cá20g/con18g/conthời gian thu hoạchĐầu mon 7Giữa tháng 11Tỉ lệ sinh sống (%)93,2%81,1%

Cá trê say mê nghi tốt với môi trường xung quanh sống nên rất có thể nuôi với tỷ lệ cao trong bể xi măng. Do đó bà con hoàn toàn có thể nuôi với tỷ lệ từ 30 – 50 con/m2.

Do nuôi cá trê trong bể xi măng nên bà con nên làm nuôi đơn, không nuôi ghép, nuôi đánh tỉa thả bù được như nuôi vào ao đất.

*

4. Thả cá như thể vào bể xi măng:

Nên chuyển vận và thả giống như cá trê vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối, ánh nắng mặt trời vừa phải.

Để tăng tỉ lệ sống của cá trê, trước khi thả, bà con bắt buộc khử trùng mang đến cá để tiêu diệt mầm bệnh, tác nhân tổn hại bằng một trong những cách sau:

sử dụng muối nạp năng lượng pha loãng với mật độ 2 – 3% nhằm tắm mang lại cá vào 5 – 10 phút. Dùng thuốc tím hòa lẫn nước với liều lượng 1gr thuốc/ 50 – 100 lít nước sạch để tắm mang đến cá vào 10 – 20 phút. Dùng dung dịch CuSO4 trộn với nước không bẩn nồng độ 0,5 – 0,7 gam/m3 nước để tắm cho bọn cá kiểu như từ đôi mươi -30 phút.

Thả cá giống nhàn hạ vào bể nuôi tránh làm cho cá bị bao tay dẫn cho chết, giảm năng suất nuôi.

5. Thức ăn uống cho cá trê

❖ nguồn thức ăn:

Lợi thế của những nông hộ lúc nuôi cá trê lai, trê phi đó là nguồn thức nạp năng lượng dễ kiếm, sẵn có, vô cùng nhiều mẫu mã bởi đó là giống cá ăn tạp, háu ăn, nạp năng lượng nhiều.
Xem thêm: Cách Làm Sáp Vuốt Tóc Tại Nhà Bằng Nha Đam Cực Dễ, Tìm Hiểu Cách Làm Sáp Vuốt Tóc Tại Nhà

Các mối cung cấp thức ăn uống khi nuôi cá trê lai vào bể xi-măng gồm:

Read More:   [10/2023] "rarity" Có Nghĩa Là Gì?

Nguồn thức nạp năng lượng chính: Cá tạp, cá rô phi, cá mè, tôm, cua, ốc, hến, cá vụn đầu cá có giá trị tài chính thấp, giun đất, trùn quế, ếch, nhái…. Phế phẩm từ các lò mổ, các nhà máy ướp lạnh như ruột tôm, đầu lòng cá, ruột gà vịt, lợn bò, ruột sò điệp, vỏ tôm, ruột mực… Phân gia súc, gia thay Thức ăn từ nông nghiệp: Thóc lúa, ngô, những loại hạt quả đậu Thức nạp năng lượng bổ sung: Vitamin, premix khoáng, dược phẩm sinh học tập nuôi cá, buồn chán bia, rượu…

Trên đây phần đông là đa số nguồn thức nạp năng lượng dễ kiếm, ngân sách rẻ hoặc hoàn toàn có thể tự cung cấp mà bà con yêu cầu tận dụng để nuôi cá.

❖ bào chế thức nạp năng lượng nuôi cá:

Các nhiều loại cá tạp, cá có giá trị tài chính thấp, đầu cá, cá phế truất phẩm từ các nhà máy sản xuất thịt đông lạnh… cần phải cắt nhỏ để cá dễ ăn, kêt nạp tốt.

Cua, ốc, hến, đầu lòng cá, vỏ tôm, thóc lúa, ngô, đậu tương … rước nghiền nhuyễn, phối trộn cùng với nhau có thể đem đun nấu chín, dìm nước cho cá ăn uống theo từng quá trình phát triển.

*

Đặc biệt, bà con có thể tận dụng nguyên liệu đã xay nhuyễn đem phối trộn cùng với nhau, bổ sung thêm vitamin và premix khoáng nhằm ép thành cám viên nổi nuôi cá hẻn lai, trê phi. Ưu điểm của cám viên nổi tự xay là viên cám chín hoàn toàn, có đầy đủ dinh dưỡng hệt như cám viên công nghiệp nhưng lại an toàn, sạch mát sẽ, rất có thể nổi xung quanh nước góp cá dễ ăn, ăn uống hết, hấp thụ tốt, hạn chế độc hại nước… không chỉ có thế theo kinh nghiệm tay nghề nuôi trồng của một trong những hộ dân thì tận dụng với tự phân phối thức nạp năng lượng nuôi cá hẻn còn bớt được trường đoản cú 15 – 20% ngân sách chi tiêu nuôi, tăng hiệu quả kinh tế.

*

Một số vật dụng móc cung ứng các nông hộ chế biến thức ăn nuôi cá hẻn như: Máy giảm cá (máy giảm cá đông lạnh), sản phẩm công nghệ băm nghiền nhiều năng, sản phẩm trộn thức ăn chăn nuôi, sản phẩm công nghệ ép cám viên nổi… Tùy nằm trong vào quy mô, yêu cầu sử dụng, nhà trang trại chọn lọc máy có công suất phù hợp.

*

6. Công tác âu yếm và thống trị khi nuôi cá trê trong bể xi măng

Trong hai tuần đầu tiên, áp dụng đầu lòng cá, ruột sò điệp, lòng gà vịt, giun đất, trùn quế… băm nhỏ để nuôi cá con. Sử dụng thêm bắp xay hoặc gạo xay mang nấu chín rồi trộn thuộc cám khô theo tỉ lệ thành phần 1 : 1 mang lại cá bé ăn.

Sau nhì tuần đến khi xuất bán, cho cá ăn uống cám viên nổi trường đoản cú ép. Quy trình tiến độ này cũng hoàn toàn có thể cho cá trê nạp năng lượng cám ngô dìm nước không cần thiết phải nấu chín. Mỗi ngày thái nhỏ tuổi cá tạp đến cá ăn.

Chia thức ăn uống làm 2, cho lấn sâu vào sáng và chiều mát.

Khi nuôi cá trê, nên làm cho ăn thắt chặt và cố định một chỗ, theo dõi cá ăn trong 1 – 2 tiếng để kiểm soát và điều chỉnh phù hợp, tránh nhằm thức ăn uống dư thừa trong bể nuôi vừa lãng phí lại ô nhiễm và độc hại nước, tạo ra mầm bệnh.

*

Để tăng sức đề kháng cho lũ cá, định kỳ bổ sung cập nhật thêm premix vi-ta-min (có thể dùng các loại cho heo thịt) một tuần lễ 1 lần, liều lượng 1 – 2% tổng thức ăn, mang trộn với thức ăn uống hoặc nghiền thành cám viên nổi cho cá ăn.

Lượng thức ăn trung bình trong ngày của cá trê bằng 10 – 15% trọng lượng bọn cá. Nếu sử dụng cám viên nổi thì chỉ cần từ 5 – 7% tổng trọng lượng bầy cá nuôi vào bể xi măng.

Tháng nuôiLượng đạm cần (tỉ lệ % đối với trọng lượng cơ thể)mon nuôi thứ nhất20 – 30%Tháng máy 210 – 20%Từ tháng máy 310 -15%

Theo dõi sự cách tân và phát triển của bầy cá, buộc phải phân các loại những nhỏ lớn hơn/ nhỏ dại hơn tránh nhằm cá to cắn cá bé.

Từ 5 – 7 ngày đề nghị thay nước cho bể nuôi cá trê một lần. Lúc đầu thay 30% để cá ưa thích nghi với môi trường thiên nhiên nước mới.

Thường xuyên soát sổ độ pH của nước, nếu như nước lây lan phèn, độ pH thấp thì buộc phải rắc thêm vôi bột để cải tạo, liều lượng sử dụng 1 – 2kg/100m3 nước.

7. Phòng cùng trị một số bệnh hay gặp

❖ biện pháp phòng dịch cho cá trê

Read More:   [09/2023] Cách Thắt Nút Vòng Tay Handmade đẹp Nhất Hiện đại đơn Giản

Đảm bảo bể xi măng rất cần được cải tạo thành đúng tiêu chuẩn.

Nguồn nước không bẩn sẽ, an toàn, phía bên trong ngưỡng pH được khuyến cáo.

Không thả cá với mật độ quá dày, khi lũ cá lớn bắt buộc phân loại, giảm mật độ nuôi đảm bảo môi trường sống, cống hiến và làm việc cho cá.

Nguồn thức nạp năng lượng phải sạch sẽ sẽ, an toàn, không ôi thiu, ẩm mốc. Cám viên nổi có thể để dự trữ vào một thời hạn ngắn và bảo quản nơi khô ráo, nháng mát, tránh tác động trực tiếp của ngoại cảnh.

Hàng ngày theo dõi hoạt động, tập tính bơi lội siêu thị nhà hàng của đàn cá trê, ví như thấy bộc lộ bất thường đề nghị xử lý ngay.

*

Nguyên nhân: dịch do sán lá solo chủ và vi trùng gây ra. Căn bệnh này hay theo từ bỏ cá tương đương vào bể nuôi, nghĩa là bản thân cá giống đã biết thành bệnh.

Biểu hiện: vi bị thối, domain authority tổn thương, xuất huyết, bao gồm màu đen sẫm rộng bình thường. Có cá với thân tiết những nhờn, khó khăn khi hô hấp, lượn lờ bơi lội không định hướng.

Xử lý: Thực hiện đúng cách dán tắm cho cá giống trước khi thả vào bể nuôi. Khi cả bị bệnh, hạ mực nước trong bể xi măng xuống mức buổi tối thiểu, sử dụng formalin độ đậm đặc 30 – 50ppm (30 – 50g/m3) bỏ vô ao nuôi. Tắm cho cá vào 2 ngày.

Bệnh sưng mình, thối bụng

Nguyên nhân: bệnh này do vi trùng Aeromonas cùng Cohumnaris

Biểu hiện: Cá bị bệnh sẽ sở hữu được hiện tượng xuất huyết sống tia vi. Cỗ râu cong quặp, bụng sưng, bao gồm hạch nổi lên ở nơi bắt đầu vi ngực. Cá sẽ sở hữu được dấu hiệu quăng quật ăn, máu ra nhiều nhờn. Bệnh dịch này tỉ lệ chết nhanh.

Xử lý: vắt nước 2 ngày/lần, ráng từ 30 – 40% nước trong bể nuôi. Kết hợp bón vôi độ đậm đặc 1,5 – 3kg/100m2 và muối 12 – 20kg/100m2.

Bệnh kim cương da

Nguyên nhân: vì chưng thức ăn bị ôi thiu, độ ẩm mốc, thối hỏng, nghèo dinh dưỡng.

Biểu hiện: Cá bị rubi da một giải pháp rõ rệt, bỏ ăn, ăn uống ít, thọ dẫn đang chết.

Xử lý: Thay nước trong bể xi măng, cấm đoán cá nạp năng lượng trong vài ngày, phối kết hợp bón vôi để tôn tạo với liều lượng 1,5 – 3kg/100m2.

Bệnh biến dạng đầu và toàn thân

Nguyên nhân: bởi thức nạp năng lượng nghèo các chất vitamin C.

Biểu hiện: Thân cá bị đổi thay dạng, đầu méo mó, phần cỏ ở giữa 2 vi ngực bị xuất huyết.

Xử lý: Định kỳ bổ sung premix vitamin đến cá theo liều lượng đã có khuyến cáo. Lúc cá bị bệnh, mang đến cá ăn liên tục 1g vitamin A/1kg thức nạp năng lượng trong 5 – 7 ngày. Bắt buộc trộn kỹ cùng với thức ăn, nghiền thành cám viên mang lại cá.

8. Thu hoạch

Nếu thực hiện đúng cách nuôi cá trê trong bể xi-măng ở bên trên thì chỉ với sau từ 3 – 4 tháng bà bé đã rất có thể thu hoạch, xuất bán, trọng lượng đạt từ bỏ 300 – 400gr/con.

Nuôi cá trê trong bể xi măng hữu dụng thế là thu hoạch 1-1 giản, dễ dàng dàng, ko tốn những thời gian, đảm bảo thu được không còn số cá trong bể.

Sau khi đo lường và trừ phần đông khoản bỏ ra phí, bà con có thể lãi từ đôi mươi – 25% tổng thể tiền chào bán cá. Nếu như thả cả từ đầu vụ, tầm tháng 3, 4 âm và thu hoạch mon 6, tháng 7 thì lãi còn có thể lên cho tới 40 – 45%.
Xem thêm:

*

Thực tế, mô hình nuôi cá trê trong bể xi-măng đã với đang được rất nhiều hộ nông dân vận dụng để vươn lên bay nghèo, cải thiện kinh tế gia đình. Ưu điểm của quy mô này là dễ quản lý, chăm sóc, cá ít bệnh, dễ dàng trong câu hỏi thay nước cùng thu hoạch.

Hi vọng kỹ thuật nuôi cá trê vào bể xi măng mà aqv.edu.vn cung ứng sẽ là con kiến thức căn nguyên giúp bà con nuôi cá đạt năng suất cao. Chúc bà bé thành công!

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Cách Nuôi Cá Trê Lai Thành Công Nhanh Chóng, Kỹ Thuật Nuôi Cá Trê Để Đạt 10Kg 1 Con❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Cách Nuôi Cá Trê Lai Thành Công Nhanh Chóng, Kỹ Thuật Nuôi Cá Trê Để Đạt 10Kg 1 Con” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button