[10/2023] Cách Làm Cá Kho Chuối Xanh

Rate this post

Cách làm cá kho chuối xanh

Dưới đây là cách kho cá với chuối xanh rất đậm đà, ngon cơm của Cookbeo. Đặc biệt, chuối xanh sau khi kho sánh dẻo lại, thấm đẫm gia vị ăn bùi ngậy vô cùng.

Cá kho chuối xanh

Nguyên liệu

2 khúc cá ~ 650g4 quả chuối xanh300g thịt ba rọi (thịt ba chỉ)2 củ hành khô1 củ riềng to ~ 20g1 củ gừng ~ 20g2-3 quả ớt cay1 đốt nghệMuối hạtGia vị: Nước mắm, xì dầu, đường, bột ngọt, tiêu xay, tương ớt

Nguyên liệu làm Cá kho chuối xanh

Lưu ý về nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế cá

Cá trắm cạo sạch vẩy và màng đen trong bụng cá, sau đó bóp muối hạt rồi rửa sạch sẽ, để ráo nước.

Để kho cá với chuối ngon, đặc biệt cá thấm gia vị và không bị vỡ nát, bạn nên cắt khúc cá có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.

Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm để cá đậm vị và rắn mình, bạn cũng có thể ướp thêm 1 ít tiêu xay.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Thịt ba chỉ bóp muối hạt, rửa sạch rồi thái miếng vuông hoặc hình bao diêm, tuy nhiên không nên thái miếng quá bé vì khi kho lâu thịt sẽ mềm và dễ bị nát.

Chuối xanh cắt bỏ mủm đầu và cuống, sau đó tước vỏ, rửa sạch. Chuẩn bị 1 tô nước, pha 1/2 thìa canh muối hạt để ngâm chuối, giúp chuối khử nhựa chát và không bị thâm đen.

Thái chuối thành khúc chéo có độ dày 2cm để khi kho không bị nát rồi ngâm ngay vào tô nước muối đã pha. Gần kho thì vớt ra, rửa sạch cho bớt mặn.

Read More:   [10/2023] #1 Cách Làm Rau Câu Con Cá

Hành, gừng, nghệ rửa sạch, đập dập. Riềng rửa sạch, xắt lát chéo. Ớt đập dập.

sơ chế chuối, thịt và gừng

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, xếp riềng, sả, ớt, 1 lớp thịt ba chỉ và chuối xanh, sau đó cho cá vào. Cuối cùng, rải đều chuối xanh và thịt lên trên.

xếp cá và chuối vào nồi

Thắng nước màu kho cá

Cho 1 muỗng canh đường vào nồi, thêm 1 thìa canh dầu ăn để khi thắng nước màu không bị dính vào đáy nồi. Bật lửa nhỏ, dàn đều đường và nấu đến khi đường tan chảy thì dùng đũa khuấy đều.

thắng nước màu

Khi thấy đường tan và chuyển sang màu vàng nghệ nhạt thì thêm 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng nước sôi nóng. Khuấy đều tay để đường không bị kẹo lại, khi thấy nước màu sôi bùng lên thì tắt bếp. Đổ nước màu vừa thắng vào nồi kho cá.

Đổ nước màu vào nồi kho cá

Kho cá với chuối xanh

Đặt nồi cá kho lên bếp, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh xì dầu, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa canh bột canh và 1/2 thìa canh tiêu xay. Sau đó đổ nước sôi nóng ngập mặt cá.

Bật bếp ở lửa lớn trong khoảng 5-7 phút để nước kho cá sôi bùng lên, phủ đều khắp miếng cá và giúp cho cá săn lại. Sau đó hạ nhỏ lửa lại, đậy nắp nồi và kho cá ở lửa sôi liu riu.

Thời gian kho cá trắm ngon khoảng 3 tiếng ở lửa nhỏ. Lúc này các gia vị thấm đẫm vào cá, giúp thịt cá thơm và đậm đà. Đặc biệt, xương cá sẽ nhừ hơn, khi ăn có cảm giác rất bùi. Trong quá trình kho, bạn điều chỉnh lại liều lượng gia vị để vừa ăn với khẩu vị gia đình.

Read More:   [10/2023] " Ban Lãnh Đạo Tiếng Anh Là Gì ? Ban Lãnh Đạo Tiếng Anh Là Gì

nồi cá kho chuối

Khi cá kho đã xong, trước khi tắt bếp, bạn tăng nhiệt độ lớn hơn 1 chút trong khoảng 2 phút, mục đích để cá săn lại sau khi chín mềm vì kho trong thời gian dài, nhờ đó khi gắp ra miếng cá sẽ nguyên vẹn và không bị vỡ nát. Đồng thời tăng lửa lớn ở bước này giúp cho nước kho cá sánh hơn và lên màu đẹp mắt hơn. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm 1 ít dầu ăn rưới đều lên trên để miếng cá có độ bóng sáng hấp dẫn.

đĩa cá kho chuối xanh
món cá kho chuối xanh và thịt ba chỉ

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Cách Làm Cá Kho Chuối Xanh❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Cách Làm Cá Kho Chuối Xanh” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button