[10/2023] Cách đọc Hạn Sử Dụng Trên Bao Bì để Tránh ăn đồ Quá Hạn

Rate this post

Cách đọc hạn sử dụng trên bao bì để tránh ăn đồ quá hạn

Có một yếu tố cực kỳ quan trọng khi sử dụng thực phẩm mà nhiều người thường bỏ qua đó chính là hạn sử dụng. Ăn phải đồ ăn hết hạn có thể bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc. Hãy cùng với Bách hóa XANH tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng, chúng thường được in trên bao bì để người tiêu dùng có thể yên tâm hơn trong việc sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu và đọc đúng được hạn sử dụng của tất cả các loại thực phẩm. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về vấn đề này qua thông tin sau.

1UBD (Use-By-Date) là gì?

UBD (Use-By-Date) là gì?

UBD (hay Use-By-Date) thường được in trên sản phẩm nhanh hư như: Sữa, phô mai, thịt cá,… Khi nhìn thấy dòng hướng dẫn hạn dùng này, có nghĩa là bạn nên sử dụng trước ngày đó vì nếu để quá ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu quá ngày mà bạn vẫn tiếp tục dùng sẽ có nguy cơ bị ngộ độc. Còn đối với nhà kinh doanh, bán hàng đã quá ngày được ghi trên bao bì là vi phạm quy định của pháp luật.

2BBD (Best Before Date) là gì?

Nói một cách dễ hiểu là thực phẩm nếu để quá ngày được in trên bao bì thì vẫn có thể dùng được, nhưng độ ngon và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm dần.

Bạn sẽ thấy dòng chữ này trên các sản phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng hộp, đồ khô hoặc những thực phẩm có thể để được trong thời gian khá dài. Best-Before-Date có nghĩa là chất lượng thực phẩm tốt nhất nằm trong khoảng thời gian này.

Read More:   [10/2023] Dịch Vụ Và Cách đấu Rơ Le Tự Ngắt Máy Bơm Nước Chi Tiết

Nói một cách dễ hiểu là thực phẩm nếu để quá ngày được in trên bao bì thì vẫn có thể dùng được, nhưng độ ngon và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm dần.

Best-Before-Date có nghĩa là chất lượng thực phẩm tốt nhất nằm trong khoảng thời gian này

Đối với loại thực phẩm này, sau thời gian quy định vẫn được phép bán ra thị trường và không vi phạm pháp luật khi nhà sản xuất chứng minh được độ an toàn của nó và phải ghi hạn sử dụng rõ ràng theo một trong hai hình thức: “Hạn sử dụng” hoặc “Sử dụng đến ngày”.

3Sell by / Sell by date / Display Until là gì?

Sell by / Sell by date / Display Until

Loại thực phẩm này thường sử dụng cho những nhà phân phối, bán hàng. Trên thực tế, “Sell by” hay “’Display until” không có nghĩa là ngày hết hạn, bởi hầu hết thực phẩm vẫn dùng được sau ngày ghi trên bao bì. Tuy nhiên, sản phẩm sẽ không còn chất lượng như những ngày trước đó.

4Expiry date / EXP là gì?

Khi sản phẩm này được định hạn sử dụng, nghĩa là quá ngày sẽ không còn chất dinh dưỡng hoặc đã hết tác dụng (đối với thuốc).

Bên cạnh đó còn có một loại hạn sử dụng nữa đó là Expiry date/EXP (hay ngày hết hạn). Loại hạn dùng này thường được in trên các thực phẩm chức năng, bánh quy đóng hộp, kem đánh răng,… Khi sản phẩm này được định hạn sử dụng, nghĩa là quá ngày sẽ không còn chất dinh dưỡng hoặc đã hết tác dụng (đối với thuốc).

Tóm tắt:

Tóm tắt

5Điều gì sẽ xảy ra khi ăn phải đồ ăn hết hạn?

Như bạn đã biết, đồ ăn sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất nếu được sử dụng trước khi hết hạn. Nếu ăn phải thực phẩm đã quá hạn sử dụng bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Read More:   [10/2023] Tôm Sông Mùa Này Là Béo Mềm, Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất. Dạy Bạn Cách Rang Tôm Ngon

Một số triệu chứng thường thấy như tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, sốt cao,… Nếu nặng có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, nếu bạn ăn đồ ăn hết hạn lâu ngày có thể tích tụ bệnh tật, là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư.

Điều gì sẽ xảy ra khi ăn phải đồ ăn hết hạn?

6Dấu hiệu nhận biết đồ ăn đã hết hạn

Như đã nói ở trên, ăn phải đồ ăn hết hạn không hề tốt đối với sức khỏe. Chính vì vậy, bạn phải thật cẩn trọng khi mua cũng như sử dụng thực phẩm.

Một số dấu hiệu nhận biết đồ ăn đã quá hạn như có mùi ôi thiu, rau, củ, trái cây thì vàng úa, mềm nhũn, hoặc trên bề mặt thực phẩm đã xuất hiện nấm mốc, đốm trắng,… Ngoài ra, khi đi mua bất kỳ thực phẩm đóng hộp nào bạn cũng nên chú ý xem hạn sử dụng trên bao bì.

Dấu hiệu nhận biết đồ ăn đã hết hạn

Tuy nhiên, vẫn có một số loại thực phẩm bạn vẫn có thể sử dụng được mặc dù đã hết hạn sử dụng như bánh mì, sữa, trứng, pho mát, mì ống, mật ong, mứt các loại,… Nhưng nếu muốn ăn những thực phẩm này bạn phải biết cách bảo quản chúng đúng cách để những vi khuẩn không xâm nhập vào gây hỏng đồ ăn được.

Tham khảo thêm: Uống sữa đã hết hạn có sao không?

một số loại thực phẩm bạn vẫn có thể sử dụng được mặc dù đã hết hạn sử dụng như bánh mì, sữa, trứng, pho mát

Bạn cần chú ý phân biệt dòng chữ Use-By-Date (sử dụng trước ngày) và Best-Before-Date (sử dụng tốt nhất trước ngày…) ghi trên bao bì.

Read More:   [10/2023] Thu Giữ Nhiều Bẫy Thú ở Rừng đặc Dụng Sơn Trà

Use-By-Date thường được in trên thực phẩm sử dụng trong ngày, nhanh hết hạn như rau, củ, quả.Best-Before-Date thường được in trên những thực phẩm đông lạnh, để được lâu ngày như đồ đông lạnh, thực phẩm đóng hộp,… Những loại sản phẩm này vẫn có thể sử dụng được sau ngày BBD nhưng hương vị sẽ không còn ngon như ban đầu nữa.

Xem thêm: Cách xử lý thực phẩm hết hạn sử dụng vẫn có thể ăn được

Mặc dù mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách ghi hạn sử dụng khác nhau, nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người hạn chế hoặc không nên dùng bất kỳ loại sản phẩm nào đã quá hạn. Và đừng quên, trước khi mua thực phẩm nào cũng cần đọc kỹ hạn sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Mua đồ hộp chất lượng, giá tốt tại Bách hóa XANH bạn nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Cách đọc Hạn Sử Dụng Trên Bao Bì để Tránh ăn đồ Quá Hạn❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Cách đọc Hạn Sử Dụng Trên Bao Bì để Tránh ăn đồ Quá Hạn” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button