[10/2023] Ascus Là Gì ? Bạn Cần Biết Gì Về Ung Thư Cổ Tử Cung

Rate this post

Ascus là gì

Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung là tình trạng tế bào bao phủ cổ tử cung phát triển bất thường . Những thay đổi này mới diễn ra ở phần trên của lớp tế bào đáy, chưa xâm lấn vào mô đệm CTC. Đa số tổn thương xảy ra ở vùng chuyển tiếp của CTC (ranh giới giữa biểu mô lát và biểu mô trụ )

Bạn đang xem: Ascus là gì

I. ĐẠI CƯƠNGTân sinh trong biểu mô cổ tử cung ( CTC ) trước đây được gọi là dị sản CTC hay loạn sản CTC hay nghịch sản CTC là những tổn thương tiền ung thư của tế bào biểu mô CTC . CIN có thể tồn tại lâu hay tự khỏi nhờ hệ miễn dịch của bệnh nhân. Một số nhỏ trường hợp có thể tiến triển thành ung thư, điều trị tổn thương ở giai đoạn CIN thì có thể phòng ngừa ung thư CTC.Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung là tình trạng tế bào bao phủ cổ tử cung phát triển bất thường . Những thay đổi này mới diễn ra ở phần trên của lớp tế bào đáy, chưa xâm lấn vào mô đệm CTC. Đa số tổn thương xảy ra ở vùng chuyển tiếp của CTC (ranh giới giữa biểu mô lát và biểu mô trụ ). Từ thập niên 90, qua nhiều nghiên cứu dịch tễ người ta đã xác định vai trò gây bệnh dẫn đến CIN của Human Papilloma Virus (HPV). CIN thường phát triển trong khoảng 25-35 tuổi.II. PHÂN LOẠICác tổn thương CIN có thể chia làm 3 loại :1. CIN1 (Dị sản nhẹ): Tế bào phát triển bất thường ở 1/3 dưới của lớp biểu mô CTC, có thể tự khỏi nhờ phản ứng miễn dịch của cơ thể sau một vài năm2. CIN2 (Dị sản vừa) : Tổn thương ở 2/3 dưới của lớp biểu mô CTC3. CIN3 (Dị sản nặng): Tổn thương ở toàn bộ lớp biểu mô CTC, rất dễ nhầm lẫn với ung thư tại chỗ cổ TCĐánh giá theo hệ thống BETHESDA ( kết quả PAP’s smear) , CIN1 được xếp vào loại tổn thương thượng mô gai mức độ thấp (LSIL), CIN2/3 được xếp vào loại tổn thương thượng mô gai mức độ cao (HSIL).III. SỰ TIẾN TRIỂN CỦA CIN

Read More:   [10/2023] Cách Chia ổ Cứng Khi Cài Win 7

Sự tiến triển của CIN kéo dài trung bình 15 năm , có thể có những diễn biến theo bảng sau:

Thoái triển
Tồn tại
Tiến triển
Ung thư xâm lấn
CIN 1
57%
32%
11%
1%
CIN 2
43%
35%
22%
5%
CỈN 3
32%
12%

*

Xem thêm: 5D Là Gì – Ưu Điểm Của Siêu Âm 5D

Xét nghiệm HPV-DNA có đặc điểm :Độ nhạy : 88% – 91% (đối với ≥ CIN 3 ; 97%(đối với CIN2)Độ đặc hiệu : 73% – 79% (đối với ≥ CIN 3; 93%(đối với CIN2)Điều kiện để làm PAP:Trước khi làm PAP 2 ngày cần tránh: * Giao hợp * Bơm rửa âm đạo * Đặt thuốc âm đạo * Dùng thuốc diệt tinhKhông làm PAP khi đang có kinh hay đang có tình trạng chảy máu nhiều từ trong TC ra. Thời gian làm PAP tốt nhất là trong khoảng ngày 10-20 của chu kỳ kinh. Một số thuật ngữ dùng trong kết quả xét nghiệm PAP :• ASCUS : Tế bào gai không điển hình chưa rõ ý nghĩa . Tế bào gai không hoàn toàn bình thường nhưng không rõ biến đổi tế bào có ý nghĩa gì , có thể do HPV gây ra à bất thường nhẹ. Viêm nhiễm có thể cho hình ảnh này. Vì thế sau khi điều trị viêm thì nên làm lại PAP. Khoảng 20-30% có thể trở thành CIN nên cần soi cổ tử cung đối với ASCUS để phát hiện CIN.• ASC-H : Tế bào gai không điển hình , chưa loại trừ à có thể là tổn thương tiền ung thư• AGC : Tế bào tuyến không điển hình nhưng không rõ biến đổi tế bào có ý nghĩa gì .• AIS : Ung thư tế bào tuyến tại chỗ.• LSIL :Tổn thương thượng mô gai mức độ thấp (CIN1 ± nhiễm HPV) à bất thường nhẹ có thể do HPV gây ra .• HSIL: Tổn thương thượng mô gai mức độ cao (CIN2, CIN3, ung thư tại chỗ)à Bất thường nặng có thể tiến triển thành ung thư xâm lấn.V. ĐIỀU TRỊCIN có thể tự thoái triển mà không cần điều trị. Các yếu tố giúp CIN thoái triển nhanh : * Thức ăn nhiều rau, trái cây * Không hút thuốc * Dùng bao cao suNếu CIN1, CIN2 tồn tại kéo dài hoặc ở mức CIN3 thì được điều trị bằng cách cắt bỏ tổn thương hoặc phá hủy các tế bào của biểu mô CTC bằng một trong những phương pháp sau:• Đốt lạnh với N2O• Đốt điện• Đốt LASER CO2• Khoét chóp• LEEP (Loop Electrosurgical Excision Procedure)• LLETZ (Large Loop Excision of the Transformation Zone)

Read More:   [10/2023] 512 Là Gì Trong Tình Yêu? 512 Là Gì Trên Facebook?

Xem thêm: Hotgirl Gan Lulu (Can Lộ Lộ) ” Điên Loạn” Nhất Tq, Ảnh Nude Gan Lulu Không Che Lộ Ngực

Tags thông tin khoa học thong tin khoa hoc Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung tan sinh trong bieu mo co tu cung

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Ascus Là Gì ? Bạn Cần Biết Gì Về Ung Thư Cổ Tử Cung❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Ascus Là Gì ? Bạn Cần Biết Gì Về Ung Thư Cổ Tử Cung” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button