[10/2023] AI Là Gì ? Những ứng Dụng Của Al Trong Thực Tiễn đời Sống – Đề án 2020

Rate this post

Những năm gần đây, những cụm từ như “AI” hay “Trí tuệ nhân tạo”… dường như đã quá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Vì thế AI là gì?? Mục đích của nó là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hiện tại?.. là những câu hỏi mà nhiều người vẫn còn băn khoăn. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến Al qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Công nghệ AI là gì?

Công nghệ công nghệ AI (viết tắt của Artifical Intelligence) hay trí tuệ nhân tạo là công nghệ mô phỏng quá trình suy nghĩ và học hỏi của con người cho máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự điều chỉnh. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng giọng nói và thị giác máy tính (nhận dạng khuôn mặt, đồ vật hoặc chữ viết).

Công nghệ AI là gì?

Khái niệm về công nghệ AI lần đầu tiên xuất hiện bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính người Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ chung bao gồm mọi thứ, từ tự động hóa rô bốt đến rô bốt thực tế.

Công nghệ AI gần đây trở nên nổi tiếng, nhận được sự quan tâm của nhiều người nhờ Big Data, mối quan tâm của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng phát triển. mạnh mẽ hơn, giúp công nghệ AI được xử lý nhanh hơn bao giờ hết.

Các thành phần của AI

Các thành phần của AI

Khi xu hướng AI ngày càng phát triển, các nhà cung cấp đã tăng cường thúc đẩy việc sử dụng AI cho các sản phẩm và dịch vụ của họ. Thông thường, những gì họ đề cập đến là AI chỉ đơn giản là một thành phần giống như học máy. AI yêu cầu nền tảng phần cứng và phần mềm chuyên dụng để viết và huấn luyện các thuật toán máy học. Không một ngôn ngữ lập trình nào đồng bộ với AI, nhưng một số ngôn ngữ như Python và C được sử dụng trong lĩnh vực này.

Các dịch vụ đám mây AI phổ biến bao gồm:

– Trí tuệ nhân tạo Amazon

– Trợ lý IBM Watson

– Dịch vụ nhận thức của Microsoft

– Trí tuệ nhân tạo của Google

Phân loại công nghệ AI

Phân loại công nghệ AI

Theo mức độ phức tạp, chúng ta có thể chia công nghệ AI thành 4 loại sau:

Loại 1: Công nghệ Reactive AI (Reactive Machine)

Một ví dụ là Deep Blue, máy chơi cờ vua tự động của IBM đã đánh bại kỳ thủ thế giới Garry Kasparov vào những năm 1990. Công nghệ AI của Deep Blue có thể xác định nước đi và dự đoán nước đi tiếp theo. dựa theo. Nhưng nó không có trí nhớ và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.

Loại công nghệ AI này phân tích các động thái có thể xảy ra – của chính nó và đối thủ của nó – và chọn hành động chiến lược nhất. Deep Blue và AlphaGO (đi) của Google được thiết kế cho các mục đích hẹp và không thể dễ dàng áp dụng cho một tình huống khác.

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế.

Các hệ thống AI này có thể sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định này có mặt trong các thiết bị không người lái như xe cộ, máy bay không người lái hoặc tàu ngầm. Việc kết hợp các cảm biến xung quanh của công nghệ AI này có thể dự đoán tình huống và đưa ra các bước hành động tối ưu cho thiết bị. Sau đó, chúng sẽ được sử dụng để thực hiện hành động trong bước tiếp theo.

Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Đây là một thuật ngữ tâm lý. Công nghệ AI này có thể tự suy nghĩ và học hỏi để áp dụng vào một sự việc cụ thể. Loại công nghệ AI này không khả thi trong thời điểm hiện tại.

Loại 4: Tự nhận thức

Lúc này, toàn bộ hệ thống AI đã có ý thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Họ thậm chí còn có cảm xúc và hiểu được cảm xúc của người khác. Tất nhiên, loại công nghệ AI này vẫn chưa khả thi.

Ưu nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

Mạng thần kinh nhân tạo và công nghệ trí tuệ nhân tạo với khả năng học sâu đang phát triển nhanh chóng, chủ yếu là do AI xử lý lượng lớn dữ liệu nhanh hơn nhiều và đưa ra dự đoán chính xác hơn con người. nhân loại. Mặc dù khối lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra hàng ngày sẽ chôn vùi các nhà nghiên cứu, nhưng các ứng dụng AI sử dụng máy học để có thể lấy dữ liệu đó và nhanh chóng biến nó thành thông tin có thể thực hiện được. . Khi viết bài này, nhược điểm chính của việc sử dụng AI là tốn kém để xử lý lượng lớn dữ liệu mà lập trình AI yêu cầu.

Ưu nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

AI mạnh và AI yếu

AI được phân loại là mạnh hay yếu. AI yếu, thường được thiết kế và đào tạo bởi các hệ thống AI để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể, chẳng hạn như Robot công nghiệp và trợ lý cá nhân ảo như Siri của Apple.

Strong AI mô tả một chương trình có thể tái tạo khả năng nhận thức của con người. Khi được giao một nhiệm vụ không quen thuộc, một hệ thống AI mạnh có thể sử dụng logic để áp dụng kiến thức từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác và tự động tìm ra giải pháp.

Khả năng diễn giải và trí tuệ nhân tạo

Khả năng giải thích sẽ là một trở ngại đối với việc sử dụng AI trong các lĩnh vực hoạt động theo các yêu cầu tuân thủ quy định. Ví dụ, các tổ chức tài chính, khi quyết định từ chối cấp tín dụng do AI đưa ra, có thể khó đưa ra lời giải thích rõ ràng, lý do không cấp tín dụng cho khách hàng.

Các ứng dụng AI đã được sử dụng trong thực tế

Trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực. Dưới đây là sáu ví dụ:

AI trong chăm sóc sức khỏe

AI trong chăm sóc sức khỏe

Đặt cược lớn nhất là cải thiện kết quả của bệnh nhân và giảm chi phí. Các công ty đang áp dụng học máy để chẩn đoán tốt hơn và nhanh hơn con người. Một trong những công nghệ chăm sóc sức khỏe nổi tiếng nhất là IBM Watson. Nó hiểu ngôn ngữ tự nhiên và có thể trả lời các câu hỏi. Hệ thống khai thác dữ liệu bệnh nhân và các nguồn dữ liệu có sẵn khác để hình thành một giả thuyết, sau đó tạo ra một sơ đồ tính điểm tin cậy.

Các ứng dụng AI khác bao gồm chatbot, một chương trình máy tính được sử dụng trực tuyến để trả lời các câu hỏi và cung cấp hỗ trợ khách hàng, giúp lên lịch các cuộc hẹn tiếp theo hoặc hỗ trợ bệnh nhân thông qua quy trình kiểm tra, trợ lý sức khỏe ảo và máy tính cung cấp phản hồi y tế cơ bản.

AI trong kinh doanh

AI trong kinh doanh

Tự động hóa quy trình bằng robot đang được áp dụng cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại thường do con người thực hiện. Các thuật toán máy học đang được tích hợp vào các nền tảng phân tích và khám phá thông tin về cách phục vụ khách hàng tốt hơn. Chatbots đã được tích hợp vào các trang web để cung cấp dịch vụ ngay lập tức cho khách hàng.

AI trong giáo dục

AI trong giáo dục

AI có thể tự động chấm điểm, giúp các nhà giáo dục có nhiều thời gian hơn. Nó có thể đánh giá sinh viên và thích ứng với nhu cầu của họ, giúp họ làm việc theo tốc độ của riêng họ.

Gia sư AI có thể cung cấp hỗ trợ bổ sung cho sinh viên, đảm bảo họ luôn đi đúng hướng. Và nó có thể thay đổi nơi học sinh học và thậm chí thay thế một số giáo viên.

AI trong tài chính

AI trong các ứng dụng tài chính cá nhân, như Intuit’s Mint hay TurboTax, đang phá vỡ các tổ chức tài chính. Các ứng dụng như thu thập dữ liệu cá nhân và tư vấn tài chính. Các chương trình khác, như IBM Watson, đã được áp dụng cho quy trình mua nhà. Ngày nay, phần mềm trí tuệ nhân tạo thực hiện phần lớn giao dịch trên Phố Wall.

AI trong pháp luật

Quá trình khám phá – sàng lọc tài liệu – trong luật pháp thường là quá sức đối với con người. Tự động hóa quá trình này là cách sử dụng thời gian hiệu quả hơn. Các công ty khởi nghiệp cũng đang xây dựng các trợ lý máy tính hỏi đáp có thể sàng lọc các câu hỏi được lập trình sẵn để trả lời bằng cách kiểm tra phân loại và bản thể luận liên quan đến cơ sở dữ liệu.

Read More:   [09/2023] Password Hint Là Gì? Sử Dụng Password Hint Có An Toàn Không?

AI trong sản xuất

AI trong sản xuất

Đây là một lĩnh vực đi đầu trong việc kết hợp robot vào quy trình làm việc. Rô bốt công nghiệp được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ và tách biệt khỏi con người, nhưng khi công nghệ tiến bộ đã thay đổi.

AI trong ngân hàng

Các ngân hàng đã đạt được kết quả tốt khi sử dụng chatbot để giúp khách hàng của họ biết về các dịch vụ và ưu đãi bổ sung. Họ cũng đang sử dụng AI để cải thiện việc ra quyết định cho vay, đặt giới hạn tín dụng và xác định các cơ hội đầu tư.

AI trong bảo mật

AI trong bảo mật

Trí tuệ nhân tạo và máy học đứng đầu danh sách các nhà cung cấp bảo mật buzzword sử dụng ngày nay để phân biệt các dịch vụ của họ. Những thuật ngữ đó cũng đại diện cho các công nghệ thực sự khả thi. Trí tuệ nhân tạo và máy học trong các sản phẩm an ninh mạng đang bổ sung giá trị thực cho các nhóm bảo mật đang tìm cách xác định các cuộc tấn công, phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác.

Các tổ chức ngày nay sử dụng máy học trong phần mềm quản lý sự kiện và thông tin bảo mật (SIEM) và các lĩnh vực liên quan để phát hiện sự bất thường và xác định các hoạt động đáng ngờ chỉ ra các mối đe dọa. Bằng cách phân tích dữ liệu và sử dụng logic để xác định điểm tương đồng với phần mềm độc hại đã biết, AI có thể đưa ra cảnh báo cho các cuộc tấn công mới và đang nổi lên sớm hơn nhiều so với con người và công nghệ lặp lại trước đây.

Do đó, công nghệ bảo mật AI vừa giúp giảm đáng kể số lượng các cuộc tấn công, vừa giúp các tổ chức có thêm thời gian để chống lại các mối đe dọa thực sự trước khi thiệt hại xảy ra. Công nghệ phát triển đang đóng một vai trò lớn trong việc giúp các tổ chức chống lại các cuộc tấn công mạng.

Trên đây là các thông tin liên quan đến công nghệ AI của c2quangphuctlhp.edu.vn tổng hợp và chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết!

Hình Ảnh về: AI là gì ? Những ứng dụng của Al trong thực tiễn đời sống – Đề án 2020

Video về: AI là gì ? Những ứng dụng của Al trong thực tiễn đời sống – Đề án 2020

Wiki về AI là gì ? Những ứng dụng của Al trong thực tiễn đời sống – Đề án 2020

AI là gì ? Những ứng dụng của Al trong thực tiễn đời sống – Đề án 2020 –

Những năm gần đây, những cụm từ như “AI” hay “Trí tuệ nhân tạo”… dường như đã quá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Vì thế AI là gì?? Mục đích của nó là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hiện tại?.. là những câu hỏi mà nhiều người vẫn còn băn khoăn. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến Al qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ AI là gì?

Công nghệ công nghệ AI (viết tắt của Artifical Intelligence) hay trí tuệ nhân tạo là công nghệ mô phỏng quá trình suy nghĩ và học hỏi của con người cho máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự điều chỉnh. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng giọng nói và thị giác máy tính (nhận dạng khuôn mặt, đồ vật hoặc chữ viết).

Công nghệ AI là gì?

Khái niệm về công nghệ AI lần đầu tiên xuất hiện bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính người Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ chung bao gồm mọi thứ, từ tự động hóa rô bốt đến rô bốt thực tế.

Công nghệ AI gần đây trở nên nổi tiếng, nhận được sự quan tâm của nhiều người nhờ Big Data, mối quan tâm của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng phát triển. mạnh mẽ hơn, giúp công nghệ AI được xử lý nhanh hơn bao giờ hết.

Các thành phần của AI

Các thành phần của AI

Khi xu hướng AI ngày càng phát triển, các nhà cung cấp đã tăng cường thúc đẩy việc sử dụng AI cho các sản phẩm và dịch vụ của họ. Thông thường, những gì họ đề cập đến là AI chỉ đơn giản là một thành phần giống như học máy. AI yêu cầu nền tảng phần cứng và phần mềm chuyên dụng để viết và huấn luyện các thuật toán máy học. Không một ngôn ngữ lập trình nào đồng bộ với AI, nhưng một số ngôn ngữ như Python và C được sử dụng trong lĩnh vực này.

Các dịch vụ đám mây AI phổ biến bao gồm:

– Trí tuệ nhân tạo Amazon

– Trợ lý IBM Watson

– Dịch vụ nhận thức của Microsoft

– Trí tuệ nhân tạo của Google

Phân loại công nghệ AI

Phân loại công nghệ AI

Theo mức độ phức tạp, chúng ta có thể chia công nghệ AI thành 4 loại sau:

Loại 1: Công nghệ Reactive AI (Reactive Machine)

Một ví dụ là Deep Blue, máy chơi cờ vua tự động của IBM đã đánh bại kỳ thủ thế giới Garry Kasparov vào những năm 1990. Công nghệ AI của Deep Blue có thể xác định nước đi và dự đoán nước đi tiếp theo. dựa theo. Nhưng nó không có trí nhớ và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.

Loại công nghệ AI này phân tích các động thái có thể xảy ra – của chính nó và đối thủ của nó – và chọn hành động chiến lược nhất. Deep Blue và AlphaGO (đi) của Google được thiết kế cho các mục đích hẹp và không thể dễ dàng áp dụng cho một tình huống khác.

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế.

Các hệ thống AI này có thể sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định này có mặt trong các thiết bị không người lái như xe cộ, máy bay không người lái hoặc tàu ngầm. Việc kết hợp các cảm biến xung quanh của công nghệ AI này có thể dự đoán tình huống và đưa ra các bước hành động tối ưu cho thiết bị. Sau đó, chúng sẽ được sử dụng để thực hiện hành động trong bước tiếp theo.

Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Đây là một thuật ngữ tâm lý. Công nghệ AI này có thể tự suy nghĩ và học hỏi để áp dụng vào một sự việc cụ thể. Loại công nghệ AI này không khả thi trong thời điểm hiện tại.

Loại 4: Tự nhận thức

Lúc này, toàn bộ hệ thống AI đã có ý thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Họ thậm chí còn có cảm xúc và hiểu được cảm xúc của người khác. Tất nhiên, loại công nghệ AI này vẫn chưa khả thi.

Ưu nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

Mạng thần kinh nhân tạo và công nghệ trí tuệ nhân tạo với khả năng học sâu đang phát triển nhanh chóng, chủ yếu là do AI xử lý lượng lớn dữ liệu nhanh hơn nhiều và đưa ra dự đoán chính xác hơn con người. nhân loại. Mặc dù khối lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra hàng ngày sẽ chôn vùi các nhà nghiên cứu, nhưng các ứng dụng AI sử dụng máy học để có thể lấy dữ liệu đó và nhanh chóng biến nó thành thông tin có thể thực hiện được. . Khi viết bài này, nhược điểm chính của việc sử dụng AI là tốn kém để xử lý lượng lớn dữ liệu mà lập trình AI yêu cầu.

Ưu nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

AI mạnh và AI yếu

AI được phân loại là mạnh hay yếu. AI yếu, thường được thiết kế và đào tạo bởi các hệ thống AI để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể, chẳng hạn như Robot công nghiệp và trợ lý cá nhân ảo như Siri của Apple.

Strong AI mô tả một chương trình có thể tái tạo khả năng nhận thức của con người. Khi được giao một nhiệm vụ không quen thuộc, một hệ thống AI mạnh có thể sử dụng logic để áp dụng kiến thức từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác và tự động tìm ra giải pháp.

Read More:   [10/2023] Hướng Dẫn Cách Direct Trên Instagram Bằng Máy Tính Pc, Hướng Dẫn Cách Xem

Khả năng diễn giải và trí tuệ nhân tạo

Khả năng giải thích sẽ là một trở ngại đối với việc sử dụng AI trong các lĩnh vực hoạt động theo các yêu cầu tuân thủ quy định. Ví dụ, các tổ chức tài chính, khi quyết định từ chối cấp tín dụng do AI đưa ra, có thể khó đưa ra lời giải thích rõ ràng, lý do không cấp tín dụng cho khách hàng.

Các ứng dụng AI đã được sử dụng trong thực tế

Trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực. Dưới đây là sáu ví dụ:

AI trong chăm sóc sức khỏe

AI trong chăm sóc sức khỏe

Đặt cược lớn nhất là cải thiện kết quả của bệnh nhân và giảm chi phí. Các công ty đang áp dụng học máy để chẩn đoán tốt hơn và nhanh hơn con người. Một trong những công nghệ chăm sóc sức khỏe nổi tiếng nhất là IBM Watson. Nó hiểu ngôn ngữ tự nhiên và có thể trả lời các câu hỏi. Hệ thống khai thác dữ liệu bệnh nhân và các nguồn dữ liệu có sẵn khác để hình thành một giả thuyết, sau đó tạo ra một sơ đồ tính điểm tin cậy.

Các ứng dụng AI khác bao gồm chatbot, một chương trình máy tính được sử dụng trực tuyến để trả lời các câu hỏi và cung cấp hỗ trợ khách hàng, giúp lên lịch các cuộc hẹn tiếp theo hoặc hỗ trợ bệnh nhân thông qua quy trình kiểm tra, trợ lý sức khỏe ảo và máy tính cung cấp phản hồi y tế cơ bản.

AI trong kinh doanh

AI trong kinh doanh

Tự động hóa quy trình bằng robot đang được áp dụng cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại thường do con người thực hiện. Các thuật toán máy học đang được tích hợp vào các nền tảng phân tích và khám phá thông tin về cách phục vụ khách hàng tốt hơn. Chatbots đã được tích hợp vào các trang web để cung cấp dịch vụ ngay lập tức cho khách hàng.

AI trong giáo dục

AI trong giáo dục

AI có thể tự động chấm điểm, giúp các nhà giáo dục có nhiều thời gian hơn. Nó có thể đánh giá sinh viên và thích ứng với nhu cầu của họ, giúp họ làm việc theo tốc độ của riêng họ.

Gia sư AI có thể cung cấp hỗ trợ bổ sung cho sinh viên, đảm bảo họ luôn đi đúng hướng. Và nó có thể thay đổi nơi học sinh học và thậm chí thay thế một số giáo viên.

AI trong tài chính

AI trong các ứng dụng tài chính cá nhân, như Intuit’s Mint hay TurboTax, đang phá vỡ các tổ chức tài chính. Các ứng dụng như thu thập dữ liệu cá nhân và tư vấn tài chính. Các chương trình khác, như IBM Watson, đã được áp dụng cho quy trình mua nhà. Ngày nay, phần mềm trí tuệ nhân tạo thực hiện phần lớn giao dịch trên Phố Wall.

AI trong pháp luật

Quá trình khám phá – sàng lọc tài liệu – trong luật pháp thường là quá sức đối với con người. Tự động hóa quá trình này là cách sử dụng thời gian hiệu quả hơn. Các công ty khởi nghiệp cũng đang xây dựng các trợ lý máy tính hỏi đáp có thể sàng lọc các câu hỏi được lập trình sẵn để trả lời bằng cách kiểm tra phân loại và bản thể luận liên quan đến cơ sở dữ liệu.

AI trong sản xuất

AI trong sản xuất

Đây là một lĩnh vực đi đầu trong việc kết hợp robot vào quy trình làm việc. Rô bốt công nghiệp được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ và tách biệt khỏi con người, nhưng khi công nghệ tiến bộ đã thay đổi.

AI trong ngân hàng

Các ngân hàng đã đạt được kết quả tốt khi sử dụng chatbot để giúp khách hàng của họ biết về các dịch vụ và ưu đãi bổ sung. Họ cũng đang sử dụng AI để cải thiện việc ra quyết định cho vay, đặt giới hạn tín dụng và xác định các cơ hội đầu tư.

AI trong bảo mật

AI trong bảo mật

Trí tuệ nhân tạo và máy học đứng đầu danh sách các nhà cung cấp bảo mật buzzword sử dụng ngày nay để phân biệt các dịch vụ của họ. Những thuật ngữ đó cũng đại diện cho các công nghệ thực sự khả thi. Trí tuệ nhân tạo và máy học trong các sản phẩm an ninh mạng đang bổ sung giá trị thực cho các nhóm bảo mật đang tìm cách xác định các cuộc tấn công, phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác.

Các tổ chức ngày nay sử dụng máy học trong phần mềm quản lý sự kiện và thông tin bảo mật (SIEM) và các lĩnh vực liên quan để phát hiện sự bất thường và xác định các hoạt động đáng ngờ chỉ ra các mối đe dọa. Bằng cách phân tích dữ liệu và sử dụng logic để xác định điểm tương đồng với phần mềm độc hại đã biết, AI có thể đưa ra cảnh báo cho các cuộc tấn công mới và đang nổi lên sớm hơn nhiều so với con người và công nghệ lặp lại trước đây.

Do đó, công nghệ bảo mật AI vừa giúp giảm đáng kể số lượng các cuộc tấn công, vừa giúp các tổ chức có thêm thời gian để chống lại các mối đe dọa thực sự trước khi thiệt hại xảy ra. Công nghệ phát triển đang đóng một vai trò lớn trong việc giúp các tổ chức chống lại các cuộc tấn công mạng.

Trên đây là các thông tin liên quan đến công nghệ AI của c2quangphuctlhp.edu.vn tổng hợp và chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết!

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]

Những năm gần đây, những cụm từ như “AI” hay “Trí tuệ nhân tạo”… dường như đã quá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Vì thế AI là gì?? Mục đích của nó là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hiện tại?.. là những câu hỏi mà nhiều người vẫn còn băn khoăn. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến Al qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ AI là gì?

Công nghệ công nghệ AI (viết tắt của Artifical Intelligence) hay trí tuệ nhân tạo là công nghệ mô phỏng quá trình suy nghĩ và học hỏi của con người cho máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự điều chỉnh. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng giọng nói và thị giác máy tính (nhận dạng khuôn mặt, đồ vật hoặc chữ viết).

Công nghệ AI là gì?

Khái niệm về công nghệ AI lần đầu tiên xuất hiện bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính người Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ chung bao gồm mọi thứ, từ tự động hóa rô bốt đến rô bốt thực tế.

Công nghệ AI gần đây trở nên nổi tiếng, nhận được sự quan tâm của nhiều người nhờ Big Data, mối quan tâm của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng phát triển. mạnh mẽ hơn, giúp công nghệ AI được xử lý nhanh hơn bao giờ hết.

Các thành phần của AI

Các thành phần của AI

Khi xu hướng AI ngày càng phát triển, các nhà cung cấp đã tăng cường thúc đẩy việc sử dụng AI cho các sản phẩm và dịch vụ của họ. Thông thường, những gì họ đề cập đến là AI chỉ đơn giản là một thành phần giống như học máy. AI yêu cầu nền tảng phần cứng và phần mềm chuyên dụng để viết và huấn luyện các thuật toán máy học. Không một ngôn ngữ lập trình nào đồng bộ với AI, nhưng một số ngôn ngữ như Python và C được sử dụng trong lĩnh vực này.

Các dịch vụ đám mây AI phổ biến bao gồm:

– Trí tuệ nhân tạo Amazon

– Trợ lý IBM Watson

– Dịch vụ nhận thức của Microsoft

– Trí tuệ nhân tạo của Google

Phân loại công nghệ AI

Phân loại công nghệ AI

Theo mức độ phức tạp, chúng ta có thể chia công nghệ AI thành 4 loại sau:

Loại 1: Công nghệ Reactive AI (Reactive Machine)

Một ví dụ là Deep Blue, máy chơi cờ vua tự động của IBM đã đánh bại kỳ thủ thế giới Garry Kasparov vào những năm 1990. Công nghệ AI của Deep Blue có thể xác định nước đi và dự đoán nước đi tiếp theo. dựa theo. Nhưng nó không có trí nhớ và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.

Read More:   CELEB Là Gì Và điều Gì định Nghĩa Nên Một “Celeb”

Loại công nghệ AI này phân tích các động thái có thể xảy ra – của chính nó và đối thủ của nó – và chọn hành động chiến lược nhất. Deep Blue và AlphaGO (đi) của Google được thiết kế cho các mục đích hẹp và không thể dễ dàng áp dụng cho một tình huống khác.

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế.

Các hệ thống AI này có thể sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định này có mặt trong các thiết bị không người lái như xe cộ, máy bay không người lái hoặc tàu ngầm. Việc kết hợp các cảm biến xung quanh của công nghệ AI này có thể dự đoán tình huống và đưa ra các bước hành động tối ưu cho thiết bị. Sau đó, chúng sẽ được sử dụng để thực hiện hành động trong bước tiếp theo.

Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Đây là một thuật ngữ tâm lý. Công nghệ AI này có thể tự suy nghĩ và học hỏi để áp dụng vào một sự việc cụ thể. Loại công nghệ AI này không khả thi trong thời điểm hiện tại.

Loại 4: Tự nhận thức

Lúc này, toàn bộ hệ thống AI đã có ý thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Họ thậm chí còn có cảm xúc và hiểu được cảm xúc của người khác. Tất nhiên, loại công nghệ AI này vẫn chưa khả thi.

Ưu nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

Mạng thần kinh nhân tạo và công nghệ trí tuệ nhân tạo với khả năng học sâu đang phát triển nhanh chóng, chủ yếu là do AI xử lý lượng lớn dữ liệu nhanh hơn nhiều và đưa ra dự đoán chính xác hơn con người. nhân loại. Mặc dù khối lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra hàng ngày sẽ chôn vùi các nhà nghiên cứu, nhưng các ứng dụng AI sử dụng máy học để có thể lấy dữ liệu đó và nhanh chóng biến nó thành thông tin có thể thực hiện được. . Khi viết bài này, nhược điểm chính của việc sử dụng AI là tốn kém để xử lý lượng lớn dữ liệu mà lập trình AI yêu cầu.

Ưu nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

AI mạnh và AI yếu

AI được phân loại là mạnh hay yếu. AI yếu, thường được thiết kế và đào tạo bởi các hệ thống AI để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể, chẳng hạn như Robot công nghiệp và trợ lý cá nhân ảo như Siri của Apple.

Strong AI mô tả một chương trình có thể tái tạo khả năng nhận thức của con người. Khi được giao một nhiệm vụ không quen thuộc, một hệ thống AI mạnh có thể sử dụng logic để áp dụng kiến thức từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác và tự động tìm ra giải pháp.

Khả năng diễn giải và trí tuệ nhân tạo

Khả năng giải thích sẽ là một trở ngại đối với việc sử dụng AI trong các lĩnh vực hoạt động theo các yêu cầu tuân thủ quy định. Ví dụ, các tổ chức tài chính, khi quyết định từ chối cấp tín dụng do AI đưa ra, có thể khó đưa ra lời giải thích rõ ràng, lý do không cấp tín dụng cho khách hàng.

Các ứng dụng AI đã được sử dụng trong thực tế

Trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực. Dưới đây là sáu ví dụ:

AI trong chăm sóc sức khỏe

AI trong chăm sóc sức khỏe

Đặt cược lớn nhất là cải thiện kết quả của bệnh nhân và giảm chi phí. Các công ty đang áp dụng học máy để chẩn đoán tốt hơn và nhanh hơn con người. Một trong những công nghệ chăm sóc sức khỏe nổi tiếng nhất là IBM Watson. Nó hiểu ngôn ngữ tự nhiên và có thể trả lời các câu hỏi. Hệ thống khai thác dữ liệu bệnh nhân và các nguồn dữ liệu có sẵn khác để hình thành một giả thuyết, sau đó tạo ra một sơ đồ tính điểm tin cậy.

Các ứng dụng AI khác bao gồm chatbot, một chương trình máy tính được sử dụng trực tuyến để trả lời các câu hỏi và cung cấp hỗ trợ khách hàng, giúp lên lịch các cuộc hẹn tiếp theo hoặc hỗ trợ bệnh nhân thông qua quy trình kiểm tra, trợ lý sức khỏe ảo và máy tính cung cấp phản hồi y tế cơ bản.

AI trong kinh doanh

AI trong kinh doanh

Tự động hóa quy trình bằng robot đang được áp dụng cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại thường do con người thực hiện. Các thuật toán máy học đang được tích hợp vào các nền tảng phân tích và khám phá thông tin về cách phục vụ khách hàng tốt hơn. Chatbots đã được tích hợp vào các trang web để cung cấp dịch vụ ngay lập tức cho khách hàng.

AI trong giáo dục

AI trong giáo dục

AI có thể tự động chấm điểm, giúp các nhà giáo dục có nhiều thời gian hơn. Nó có thể đánh giá sinh viên và thích ứng với nhu cầu của họ, giúp họ làm việc theo tốc độ của riêng họ.

Gia sư AI có thể cung cấp hỗ trợ bổ sung cho sinh viên, đảm bảo họ luôn đi đúng hướng. Và nó có thể thay đổi nơi học sinh học và thậm chí thay thế một số giáo viên.

AI trong tài chính

AI trong các ứng dụng tài chính cá nhân, như Intuit’s Mint hay TurboTax, đang phá vỡ các tổ chức tài chính. Các ứng dụng như thu thập dữ liệu cá nhân và tư vấn tài chính. Các chương trình khác, như IBM Watson, đã được áp dụng cho quy trình mua nhà. Ngày nay, phần mềm trí tuệ nhân tạo thực hiện phần lớn giao dịch trên Phố Wall.

AI trong pháp luật

Quá trình khám phá – sàng lọc tài liệu – trong luật pháp thường là quá sức đối với con người. Tự động hóa quá trình này là cách sử dụng thời gian hiệu quả hơn. Các công ty khởi nghiệp cũng đang xây dựng các trợ lý máy tính hỏi đáp có thể sàng lọc các câu hỏi được lập trình sẵn để trả lời bằng cách kiểm tra phân loại và bản thể luận liên quan đến cơ sở dữ liệu.

AI trong sản xuất

AI trong sản xuất

Đây là một lĩnh vực đi đầu trong việc kết hợp robot vào quy trình làm việc. Rô bốt công nghiệp được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ và tách biệt khỏi con người, nhưng khi công nghệ tiến bộ đã thay đổi.

AI trong ngân hàng

Các ngân hàng đã đạt được kết quả tốt khi sử dụng chatbot để giúp khách hàng của họ biết về các dịch vụ và ưu đãi bổ sung. Họ cũng đang sử dụng AI để cải thiện việc ra quyết định cho vay, đặt giới hạn tín dụng và xác định các cơ hội đầu tư.

AI trong bảo mật

AI trong bảo mật

Trí tuệ nhân tạo và máy học đứng đầu danh sách các nhà cung cấp bảo mật buzzword sử dụng ngày nay để phân biệt các dịch vụ của họ. Những thuật ngữ đó cũng đại diện cho các công nghệ thực sự khả thi. Trí tuệ nhân tạo và máy học trong các sản phẩm an ninh mạng đang bổ sung giá trị thực cho các nhóm bảo mật đang tìm cách xác định các cuộc tấn công, phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác.

Các tổ chức ngày nay sử dụng máy học trong phần mềm quản lý sự kiện và thông tin bảo mật (SIEM) và các lĩnh vực liên quan để phát hiện sự bất thường và xác định các hoạt động đáng ngờ chỉ ra các mối đe dọa. Bằng cách phân tích dữ liệu và sử dụng logic để xác định điểm tương đồng với phần mềm độc hại đã biết, AI có thể đưa ra cảnh báo cho các cuộc tấn công mới và đang nổi lên sớm hơn nhiều so với con người và công nghệ lặp lại trước đây.

Do đó, công nghệ bảo mật AI vừa giúp giảm đáng kể số lượng các cuộc tấn công, vừa giúp các tổ chức có thêm thời gian để chống lại các mối đe dọa thực sự trước khi thiệt hại xảy ra. Công nghệ phát triển đang đóng một vai trò lớn trong việc giúp các tổ chức chống lại các cuộc tấn công mạng.

Trên đây là các thông tin liên quan đến công nghệ AI của c2quangphuctlhp.edu.vn tổng hợp và chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết!

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] AI Là Gì ? Những ứng Dụng Của Al Trong Thực Tiễn đời Sống – Đề án 2020❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] AI Là Gì ? Những ứng Dụng Của Al Trong Thực Tiễn đời Sống – Đề án 2020″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button