[10/2023] 8 Cách Làm Hoa đào Nở Nhanh Nhất Trước Tết

Rate this post

Ở miền Bắc và miền Trung vào mỗi dịp Tết đến xuân về, hoa đào là một trong những loại hoa không thể thiếu để trưng bày. Hoa đào không chỉ mang đến không khí Tết thêm tươi vui, ấm cúng mà còn được coi là biểu tượng của sự sung túc, đủ đầy. Từ xa xưa, người dân đã quan niệm rằng cành đào Tết nở càng nhiều hoa thì gia chủ sẽ càng làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Vì vậy mà, chọn đào ngày Tết, chúng ta thường chọn những cây, cành nhiều nụ mới chớm để đào nở đúng dịp Tết. Tuy nhiên, hoa đào là một trong những loại hoa “khó đoán”, nở hoa phụ thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết.

Nhất là vào dịp Tết với tình trạng thời tiết biến động bất thường, nhiều cành khi mua về có nhiều nụ non và không nở kịp Tết. Vậy có những biện pháp “nước rút” nào có thể kích thích hoa đào nở khi dịp Tết nguyên đán đang gần kề?. Hãy cùng Nhà vườn Ngọc lâm tham khảo 8 cách làm hoa đào nở nhanh nhất trước Tết có thể áp dụng dưới đây.

SỬ DỤNG PHÂN BÓN KALI

SU-DUNG-PHAN-BON-KALI

Năm nay, miền Bắc nước ta phải hứng chịu nhiều đợt rét đậm kéo dài. Do đó nhiều gốc đào ở miền Bắc tính đến thời điểm hiện tại ra hoa chậm. Để hoa đào nở đúng được vào dịp Tết bạn có thể kích thích nụ đào nở bằng cách sử dụng phân bón Kali.

Tác dụng của phân Kali đối với hoa đào:

Kali giúp tăng khả năng hút nước, các chất dinh dưỡng cho cây hoa đào.Giúp tăng khả năng sử dụng ánh sáng cho cây trong điều kiện ít nắng của mùa đông.Giúp cho cây giữ nước tốt hơn và nâng cao khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.Vào thời kỳ cây ra hoa, tăng cường bổ sung Kali giúp cho hoa sai hơn, hoa nở nhiều và tập trung.

Chính vì những công dụng của Kali như vậy, nên những người làm vườn có kinh nghiệm thường áp dụng để kích thích cây ra hoa nhanh hơn và giúp cây sai hoa. Người chơi đào chuyên nghiệp cũng lợi dụng bón kali để kích thích cho nụ đào nhanh nở. Nếu chẳng may gần Tết mà gốc đào bạn mua về nụ còn non và chưa nở kịp thì có thể áp dụng pha khoảng 20g Kali với nước ấm tưới 3 ngày/lần hoặc trộn phân Kali vào đất để trồng đào để kích thích cho hoa đào nở. (Lượng phân Kali có thể tăng giảm tùy kích thước gốc đào và tình trạng hoa của gốc đào nhà bạn).

SỬ DỤNG GIẤM TRẮNG

SU-DUNG-GIAM-TRANG

Giấm trắng là một trong các sản phẩm rất dễ tìm. Giấm trắng không chỉ được sử dụng trong nấu nướng, tẩy rửa, làm đẹp mà còn có tác dụng giúp cắm các loại hoa được tươi lâu và bền màu.

Giấm trắng giúp tăng độ axit trong nước vì vậy rất hiệu quả trong việc kích thích hoa đào nở nhanh và lâu tàn hơn.

Đối với đào cắm cành: Bạn chỉ cần cho vài giọt giấm trắng vào nước cắm đào. Hoặc có thể pha giấm trắng và đường cho vào nước cắm đào. Nên thay nước vài ngày một lần nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng giúp hoa nở nhanh và tươi lâu hơn.

Read More:   [10/2023] Cách Làm Củ Niễng Xào Thịt Bò Giòn Ngon, Bổ Dưỡng

Đối với đào gốc trồng chậu: pha một vài giọt giấm trắng vào nước tưới hằng ngày. Với cách làm này nụ đào sẽ nở bung chỉ trong vài ngày và hoa sẽ rất lâu tàn.

SỬ DỤNG NƯỚC ẤM

Hoa đào nở hoa phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Để hoa nở nhanh đúng Tết có thể áp dụng biện pháp tưới nước ấm cho đào. Cách thực hiện như sau:

Đối với đào tại vườn

Tại các nhà vườn, trong trường hợp đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật mà thời tiết thất thường đào không nở hoa đúng dịp Tết thì cần quan sát nếu đào nở hoa muộn cần tiến hành thúc hoa đào để kích thích nụ nhanh nở.

Vào đầu tháng 12 âm lịch, nếu thời tiết rét đậm kéo dài, nhiệt độ <10oC trong quá 5 ngày thì ngưng tưới nước khoảng 3- 4 ngày sau đó tưới nước thật đẫm trở lại. Sử dụng nước ấm khoảng 40 – 50oC vào quanh gốc đào 2 – 3 lần/1 ngày. Kết hợp với đó là quây nilon, thắp thêm đèn điện vào ban đêm để cung cấp thêm ánh sáng và phun thêm phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 nhằm kích thích cho hoa nhanh nở.

Đối với cành đào đã mua về

Có một kinh nghiệm để cho các nụ hoa nở nhanh và đồng đều đối với đào cành trưng ngày Tết là: khi mua cành đào về nên đốt cành, đốt gốc hoặc nhúng ngay vào chậu nước nóng khoảng 70 – 80oC. Việc làm này giúp cho nhựa đào không bị chảy và các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không bị chảy ra ngoài.

Sau khi đã tiến hành đốt gốc nhưng trong thời tiết lạnh các nụ hoa không nở kịp Tết, muốn kích thích hoa nở nhanh đúng dịp Tết bạn có thể sử dụng nước ấm cho gốc đào nhà mình. Dùng nước ấm từ 30 – 40 oC dùng để cắm đào, lưu ý là nên thay nước hằng ngày.

Đối với gốc trồng chậu

Dùng nước ấm tưới trực tiếp vào gốc hoặc có thể vẩy nước dạng sương phun lên nụ và lá để kích thích nụ nhanh nở. Cần tiến hành tưới nước thường xuyên, tránh để cho đất trong chậu bị khô. Tuy nhiên, cũng không nên tưới quá nhiều nước, trường hợp nhiều nước quà cây bị úng, làm rễ bị yếm khí và làm cây chết.

Nên kết hợp đặt cây tại nơi có nhiều ánh sáng, tránh gió lùa mạnh, và thường xuyên tưới nước ấm cho cây. Với cách làm này chỉ sau 2 – 3 ngày các nụ đào sẽ nở bung vô cùng đẹp.

SỬ DỤNG ÁNH SÁNG

SU-DUNG-ANH-SANG

Không chỉ hoa đào mà tất cả các loại hoa đều ưa sáng và sẽ nở hoa nhanh hơn nếu đủ ánh sáng. Vì vậy, nếu muốn hoa đào nở nhanh, có một cách rất hiệu quả là bạn đặt hoa ở những nơi có nhiều ánh sáng hoặc gần đèn chiếu sáng.

Ánh sáng sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của nụ hoa, giúp nụ hoa to hơn, hoa nở nhanh hơn và màu sắc đẹp hơn rất nhiều. Trong trường hợp muốn kích thích hoa đào nở nhanh hơn bạn có thể thắp thêm đèn điện vào ban đêm để cung cấp thêm ánh sáng cho hoa đào.

Read More:   [10/2023] Quên Cách Yêu (Dance Version)

Nếu trời rét đậm kéo dài, nhiệt độ <10oC trong quá 5 – 7 ngày thì các nụ dễ bị hỏng và không nở được. Bạn nên tiến hành sưởi ấm cho cây bằng cách bọc ủ cây bằng túi nilon, tưới nước ấm và thắp thêm đèn điện vào ban đêm để cung cấp thêm ánh sáng cho cây để kích thích nụ nhanh nở.

SỬ DỤNG ASPIRIN

SU-DUNG-ASPIRIN

Có một cách khác để kích thích cho hoa đào nhanh nở là sử dụng aspirin. Trong aspirin có tác dụng cung cấp khoáng chất và muối giúp hoa nở nhanh hơn. Không những thế Axit salicylic có trong aspirin sẽ giúp làm giảm quá trình sản xuất etylen nhờ đó trì hoãn quá trình héo của hoa đào và giúp cho hoa tươi lâu hơn.

Cách làm như sau

Nghiền vài viên aspirin và hòa tan cùng với đạm vào nước ấm để cắm cành đào hoặc tưới trực tiếp vào gốc.

Trong trường hợp chỉ còn 1 – 2 ngày nữa mà cành đào của bạn chưa nở kịp thì bạn nên cắt gốc cành đào, hơ gốc đào lên trên ngọn lửa hoặc than đang cháy.

Chú ý: tránh để gốc bị cháy. Sau đó bạn cắm cành đào vào bình nước ấm đã chuẩn bị có hòa thêm vài viên Aspirin. Và thay nước mỗi ngày.

Hoặc đối với đào gốc trồng chậu, bạn có thể nghiền nát vài viên aspirin và trộn lẫn vào trong đất rồi mới đem trồng. Và trong quá trình chăm sóc bạn có thể hòa tan Aspirin với đạm trong nước ấm để tưới cho cây nhằm kích thích các nụ non phát triển và nhanh nở.

SỬ DỤNG B1

SU-DUNG-B1

Ngoài những cách làm trên, một cách nữa giúp cho gốc đào của bạn nở nhanh trước Tết là sử dụng thuốc B1. B1 được biết đến là một trong các loại vitamin rất tốt cho con người. Không những thế B1 còn có một tác dụng đặc biệt khác là kích thích cho hoa nở nhanh. Vào dịp Tết để kích thích hoa đào nở nhanh và lâu tàn bạn có thể áp dụng cách này.

Cách làm đơn giản:

+ Đối với đào cắm cành: Nghiền nát vài viên thuốc B1 vào nước ấm và cho vào lọ cắm cành. Nên thay nước ngày 1 lần.

+ Đối với gốc trồng chậu: Nghiền nát thuốc B1 sau đó trộn đều vào trong đất trước khi trồng. Sau khi trồng, để kích thích đào nở nhanh hơn bạn pha B1 với nước ấm và tưới gốc hằng ngày để kích thích đào nở hoa nhanh đúng dịp tết.

VỆ SINH LỌ, CHẬU SẠCH SẼ

Với các loại hoa khác, và kể cả hoa đào, một lưu ý để cắm hoa được tươi lâu, và hoa nhanh nở là lọ cắm hoa phải sạch sẽ. Trước khi cắm hoặc thay nước cho hoa đào bạn nên rửa sạch bình hoa.

Cọ rửa kỹ bên trong bình để sạch hết xà bông hoặc các vết nhớt bởi vì các chất hóa học sẽ làm cho hoa bị héo nhanh hơn. Cành đào trước khi cắm cũng cần rửa sạch bùn đất bám vào. Và cần chú ý, để hoa đào nở nhanh và lâu tàn bạn nên thay nước cắm hằng ngày.

Read More:   [10/2023] Bỏ Túi 8 Cách Chế Biến Tôm Hùm Alaska Cực Kì Hấp Dẫn

TUỐT LÁ HOA ĐÀO

TUOT-LA-HOA-DAO

Hằng năm cây đào thường rụng lá vào mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa mới phát triển. Nếu để tự nhiên thì đào rụng lá vào khoảng cuối tháng chạp âm lịch và ra nụ, nở hoa vào cuối tháng giêng và tháng hai sang năm. Vì vậy mà để cho hoa đào nở đúng vào dịp Tết, tại các nhà vườn người trồng đào đã tiến hành tuốt lá trước Tết. Việc tuốt lá trước khoảng thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào giống đào, tình trạng của cây.

Kỹ thuật tuốt lá đào được các nhà vườn và người trồng tiến hành từ 15- 20/11 âm lịch (trước tết 45 – 50 ngày) đối với đào Bích, từ 1 – 10/11 âm lịch (trước Tết 50 – 60 ngày) đối với đào Phai, từ 1 – 5/10 âm lịch (trước Tết 85 – 90 ngày) đối với đào Thất Thốn…. Việc tuốt lá có tác dụng giúp cây tập trung dinh dưỡng để phát triển nụ, kích thích nụ ra nhiều, hoa đều đẹp, và ra tập trung.

Tùy vào thời tiết mà thời gian tuốt lá cũng được điều chỉnh cho phù hợp. Những năm thời tiết nóng thì tiến hành tuốt lá muộn hơn vài ngày, năm nào thời tiết rét nhiều thì cần tiến hành tuốt lá sớm hơn.

Làm gì khi đào đã mang về mà nụ chưa nở kịp Tết

Trong trường hợp, nếu gốc đào của bạn mua về mà gần Tết lá vẫn còn nhiều, nụ còn non và có thể nở không kịp vào dịp Tết thì bạn có thể tiến hành tuốt bớt lá đào một lần nữa để kích thích cho nụ nhanh nở.

Việc tuốt lá đào nhằm hạn chế sự phát triển thân lá, tập trung dinh dưỡng của cây để kích thích nụ phát triển và nhanh nở hơn. Khi tuốt lá cần chú ý bảo vệ các mắt hoa ở cuối nách lá. Chỉ nên bứt từng lá, không nên tuốt lá thẳng từ đọt xuống làm tổn thương các mầm hoa. Sau khi tuốt lá thì tiến hành phun phân bón lá Đầu Trâu 701 hoặc có thể pha kali với nước ấm tưới cho đào, để kích thích việc ra nụ, ra hoa, và giúp cho hoa to, cánh hoa dày và màu sắc đẹp hơn.

Hoa đào là nét đặc trưng nhất của ngày Tết. Nhưng với nhiều lý do mà hoa đào có thể chưa nở kịp vào dịp Tết khiến cho chúng ta không hài lòng. Vậy gặp trường hợp như vậy thì bạn hãy áp dụng 8 cách làm hoa đào nở nhanh nhất trước Tết mà Nhà vườn Ngọc Lâm chia sẻ. Chắc chắn bạn sẽ có một cành đào thật đẹp trong những ngày Tết gần kề.

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] 8 Cách Làm Hoa đào Nở Nhanh Nhất Trước Tết❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] 8 Cách Làm Hoa đào Nở Nhanh Nhất Trước Tết” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button