[09/2023] Mẫu đơn Bãi Nại Mới Nhất 2022

Rate this post

Bài viết Mẫu đơn bãi nại mới nhất 2022 thuộc chủ
đề về Wiki How
thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!
Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch
Sử tìm hiểu Mẫu đơn bãi nại mới nhất 2022 trong bài viết hôm
nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Mẫu đơn bãi
nại mới nhất 2022”

Đánh giá về Mẫu đơn bãi nại mới nhất 2022

Xem nhanh

Đơn bãi nại không phải là một thuật ngữ pháp lý, đây là thuật ngữ, khái niệm để chỉ loại đơn được sử dụng trong các vụ án hình sự và dân sự. Với các vụ án dân sự thì bãi nại là từ bỏ việc khiếu nại hay khiếu kiện. Còn đối với các vụ án hình sự thì bãi nại là từ bỏ yêu cầu tố cáo hay yêu cầu khởi tố vụ án của người bị hại.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì đơn bãi nại tự nguyện, hợp pháp của người yêu cầu, khởi tố – tố cáo chỉ có hiệu lực làm đình chỉ vụ án trong những vụ án hình sự về các tội được nêu ở trên. Điều đó đồng nghĩa với việc không phải trong mọi trường hợp có đơn bãi nại thì bên gây thiệt hại (bị tố cáo) đều không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nghĩa là vẫn sẽ có những trường hợp thì mặc dù có đơn bãi nại của bị hại nhưng tòa vẫn xử vì người thực hiện hành vi phạm tội không thuộc trường hợp bị khởi tố theo yêu cầu của bị hại, mà thuộc vào trường hợp không cần đơn yêu cầu thì vẫn xử lý. Lúc này, đơn bãi nại chỉ có giá trị xin giảm nhẹ tội mà thôi, tòa vẫn xử tiếp tục. VD như tội trộm cắp tài sản.

???? Ấn Để Đăng Ký Kênh Tại Đây https://bitly.com.vn/X3KSu Và Ấn Chuông Để Là Người Xem Video Mới Nhất Nhé!

???? Email Đóng Góp Nội Dung u0026 Quảng Cáo: [email protected]

???? Trang Facebook: https://www.facebook.com/LuatSuVlogs/

———————————————-★—————————————————

???? Nội Dung Của Kênh #LuatSuVlogs Được Chia Thành Các Chuyên Mục:

► Tư Vấn Pháp Luật Lao Động: https://bitly.com.vn/H7G5w

► Tư Vấn Pháp Luật Doanh Nghiệp: https://bitly.com.vn/1ENUd

► Tư Vấn Pháp Luật Đất Đai – Nhà Ở: https://bitly.com.vn/6p4I3

► Tư Vấn Pháp Luật Hình Sự: https://bitly.com.vn/XLX5f

► Tư Vấn Pháp Luật Thừa Kế: https://bitly.com.vn/msBY6

► Tư Vấn Pháp Luật Hôn Nhân – Gia Đình: https://bitly.com.vn/12ihG

► Phân Tích – Bình Luận Vụ Việc Trên Báo: https://bitly.com.vn/cWc1Z

► Tư Vấn Pháp Luật Hợp Đồng Kinh Tế: https://bitly.com.vn/1limv

► Tư Vấn Pháp Luật Trực Tuyến: https://bitly.com.vn/UbqJw

———————————————–★————————————————-

???? Xin Lưu Ý: Nội Dung Các Video Của Kênh Nhằm

???? Chia sẻ kiến thức pháp luật để mọi người cùng học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với nhau; không cam kết tính đúng sai trong mọi trường hợp vì phụ thuộc nhiều yếu tố mà trong thời gian ngắn kênh chưa thể cung cấp hết được.

???? Phân tích và Bình luận các sự kiện pháp lý theo quy định pháp luật, với góc nhìn khách quan và độc lập; Ngoài ra, khi cung cấp thông tin trên kênh #LuatSuVLogs, chúng tôi đôi khi cũng có chia sẻ thêm các ý kiến phản biện, trái chiều của những đồng nghiệp để mọi người có góc nhìn đa chiều, tổng quát.

???? Mọi ý kiến đóng góp ác ý, phản động, phản đối chính quyền, nói xấu cá nhân, chỉ trích bất cứ một ai hoặc những hành vi vi phạm pháp luật sẽ do chính người thực hiện hành vi chịu trách nhiệm trước pháp luật; kênh sẵn sàng thanh lọc những nội dung đó.

Read More:   [09/2023] Fiverr Là Gì? 5 Ngách Freelancer Kiếm Tiền Trên Fiverr Hiệu Quả

————————————————★—————————————————

???? Thông Tin Liên Hệ Kênh #LuatSuVlogs:

???? Email Liên Hệ Tư Vấn Pháp Luật: [email protected]

???? Đặt Lịch Tư Vấn Pháp Luật Trực Tiếp Sau 17h00

???? Kênh Nhận Tư Vấn Pháp Luật Trực Tiếp:

► Theo Từng Vụ Việc Cụ Thể;

► Tư Vấn Trực Tiếp Theo Giờ;

► Tư Vấn Doanh Nghiệp Theo Gói Hàng Tháng;

———————————————–★—————————————————-

???? XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN MỌI NGƯỜI ĐÃ ỦNG HỘ KÊNH!

#LuatSuVlogs #LuậtSưVlogs #LuatSu #LuậtSư #LuatVietNam #PhápLuật #PhapLuat #tuvanphapluat #chiasephapluat #bịhạibãinại #bịhãirútđơn #rútđơntòakhôngxử

Mục lục bài viết

Trong mọi quan hệ pháp luật từ hành chính, dân sự, hình sự, ta thường bắt gặp ngôn từ bãi nại, mẫu đơn bãi nại. Các ngôn từ này tuy không mới những không phải ai cũng nắm rõ.

Trong bài viết này, Chúng Tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những nội dung liên quan đến Mẫu đơn bãi nại.

Đơn bãi nại là gì?

Đơn bãi nại là đơn của người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại là người dưới 18 tuổi, người bị hại có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc người bị hại đã chết với nội dung: rút lại yêu cầu khởi kiện vụ án hình sự, nghĩa là không còn tiếp tục khởi kiện nữa.

Việc làm đơn bãi nại là quyền của người bị hại hay người đại diện của người bị hại là người dưới 18 tuổi, người bị hại có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc người bị hại đã chết.

có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhéu mà người có quyền làm đơn bãi nại rút lại yêu cầu khởi kiện, có khả năng kể đến một số tác nhân thường gặp như: nếu vụ án được điều tra, làm rõ thì có khả năng ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm hoặc các lợi ích kinh tế của người bị hại hoặc hai bên tự dàn xếp, giải quyết được hệ lụy…

Đơn bãi nại có tác dụng gì?

Đơn bãi nại là hành vi người bắt buộc khởi tố vụ án hình sự làm đơn rút bắt buộc khởi tố. Theo đó, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về vấn đề này tại Điều 155 về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

– Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có bắt buộc của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

– Trường hợp người đã bắt buộc khởi tố rút bắt buộc thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã bắt buộc rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

– Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút bắt buộc khởi tố thì không có quyền bắt buộc lại, trừ trường hợp rút bắt buộc do bị ép buộc, cưỡng bức.

Read More:   [10/2023] 3D Mapping Là Gì? Lợi Ích, Ứng Dụng Và Ví Dụ Về 3D Projection Mapping

Kết luận: Đơn bãi nại có tác dụng đình chỉ những vụ án có khả năng được khởi tố dựa trên bắt buộc của người bị hại.

✅ Mọi người cũng xem : ăn ngấu nghiến tiếng anh là gì

Quy định của pháp luật liên quan đến đơn bãi nại

Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định cụ thể về khởi tố vụ án hình sự theo bắt buộc của bị hại:

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút bắt buộc thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã bắt buộc rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút bắt buộc do bị ép buộc, cưỡng bức.

Theo đó, việc rút yêu cầu khởi kiện của người có quyền phải hoàn toàn tự nguyện, không có dấu hiệu của ép buộc hay cưỡng bức sẽ dẫn đến việc đình chỉ vụ án ở mọi giai đoạn của quá trình tố tụng của một vụ án hình sự, nghĩa là bên gây ra thiệt hại (người đang bị tạm giam, tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc những người có liên quan khác trong vụ án) sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

tuy nhiên, không phải vụ án nào cũng được đình chỉ khi có đơn bãi nại của người có quyền làm đơn, mà pháp luật chỉ quy định những vụ án được áp dụng đó là 10 tội sau:

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134)

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 135)

– Tội cố ý gây ra thương tích hoặc gây tổn hạ sức khỏa của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội (điều 136)

– Tội vô ý gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác ( Điều 138)

– Tội vô ý gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho thể trạng của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (Điều 139)

– Tội hiếp dâm (Điều 141)

– Tội cưỡng dâm (Điều 143)

– Tội làm nhục người khác (Điều 155)

– Tội vu khống (Điều 156)

-Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (Điều 226)

Và cũng cần hết sức lưu ý rằng chỉ nếu hành vi phạm tội rơi vào khoản 1 các điều liệt kê ở trên thì mới chỉ được khởi tố theo bắt buộc phía người bị hại, còn nếu hành vi thuộc vào các điều khoản khác (đều đặn có tính chất phạm tội nguy hiểm hơn) thì vụ án vẫn sẽ được khởi tố mà không phụ thuộc vào sự đồng ý hay phản đối của người bị hại.

Read More:   [10/2023] Sự Khác Biệt Giữa Ferlic Sulfate Và Iron Glycinate (Khoa Học & Tự Nhiên)

Mẫu đơn bãi nại mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…, ngày…tháng…năm …

ĐƠN xin BÃI NẠI

(Đối với………….. trong vụ án……………………………..)

Kính gửi:

– Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện/quận……, công an tỉnh

– Viện kiểm sát nhân dân huyện/quận…., tỉnh…..

– Tòa án nhân dân huyện/quận….., tỉnh ……….

Tôi là ………………., sinh năm ……………. địa chỉ: ……………….., tôi là người bị hại trọng vụ án ……………………….do ông/bà………………………………gây ra ra đang được quý các bộ phận tiến hành Điều tra/Truy tố về tội………

Bằng văn bản này tôi xin phép bãi nại (rút toàn bộ các yêu cầu và đề nghị khởi tố vụ án nêu trên, khởi tố bị can đối với ông/bà………) và đề nghị quý các cơ quan tiến hành Đình chỉ Điều tra/Đình chỉ việc truy tố và giải quyết vụ án nêu trên, lý do xin rút như sau:

Chúng Tôi đã thống nhất và thỏa thuận được với nhéu về việc bồi thường thiệt hại có liên quan đến vụ án này, Ông/bà……. sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã ăn năn, hối cải, khắc phục hậu quả và nhận thức được hành vi vi phạm của mình, mong muốn chuộc lại lỗi lầm và phấn đấu trở thành công dân tốt. Nhận thấy hành vi và nhận thức của ông/bà là thành khẩn, không nhất thiết phải trừng trị trước pháp luật hơn nữa việc gây ra nguy hại cho tôi là người bị hại cũng không lớn Vì vậy không nhất thiết phải tiến hành điều tra, truy tố, xét xử về hành vi phạm tội này.

Nay, tôi làm đơn này đề nghị Quý các bộ phận tiến hành việc đình chỉ điều tra, truy tố, xét xử đối với vụ án nêu trên.

Tôi làm đơn này trong điều kiện sức khỏe tốt, hoàn toàn tỉnh táo, minh mẫn, không bị bất kỳ sự cưỡng ép, đe dọa nào, việc làm đơn này là đúng với ý trí và nguyện vọng của tôi.

Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ nội dung của đơn này và những điều tôi đã cam kết, trình bày tại đơn này.

Kính đề nghị Quý cơ quan xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ.

Tôi xin phép chân thành cảm ơn!

Trên đây là những nội dung liên quan đến câu hỏi Mẫu đơn bãi nại. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Mẫu đơn bãi nại. Bạn đọc vui lòng LH số 19006557 để tư vấn trực tiếp. xin phép cảm ơn!

Các câu hỏi về giấy bãi nại là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy bãi nại là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[09/2023] Mẫu đơn Bãi Nại Mới Nhất 2022❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[09/2023] Mẫu đơn Bãi Nại Mới Nhất 2022″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Check Also
Close
Back to top button