[09/2023] Gen Z Là Gì? Giải Mã Cụm Từ Tạo Xu Hướng

Rate this post

Nhìn thấy cụm từ Gen Z thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội, nghe mọi người xung quanh nhắc đến Gen Z nhưng bạn vẫn luôn thắc mắc Gen Z là gì? và thuật ngữ này bắt nguồn từ đâu? Đừng nóng vội, hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Xem thêm:

Gen Z là gì? Generation Z là gì?

Gen Z/ Generation Z (thế hệ Z) hay đôi khi còn được gọi là Zoomers là một thuật ngữ trong nhân khẩu học dùng để gọi một thế hệ. Theo đó, Gen Z là thế hệ nằm sau thế hệ Millennials (Gen Y) và ra đời trước thế hệ Alpha (α). Theo một nghiên cứu đến từ trung tâm Pew, thế hệ Z được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2010 (hoặc những năm cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Hầu hết Gen Z đều là con của những người thuộc thế hệ X.

Cụm từ “Gen Z” xuất hiện lần đầu tiên trong một bài báo Thời đại quảng cáo vào tháng 9 năm 2000 trong một cuộc thảo luận về những thay đổi trong giáo dục trong những năm tiếp theo khi thế hệ này bắt đầu đến trường. Ngoài Gen Z thì còn có một số cái tên khác dành cho thế hệ này như iGeneration, Gen Tech, Gen Wii, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Plurals và Zoomers.

Pew Research cũng tiến hành khảo sát những cái tên khác cho nhóm nhân khẩu học này trên Google xu hướng và kết quả thu về Gen Z chính là cụm từ được sử dụng phổ biến nhất. Thậm chí, mức độ phổ biến của Thế hệ Z còn được từ điển Oxford và Merriam Webster lập thành từ ngữ chính thức để dùng cho thế hệ này.

Read More:   [10/2023] Cuộc Thi Mrs Grand Vietnam Chấp Nhận Thí Sinh ‘dao Kéo’, Á Hậu Thuỵ Vân Nói Gì?

Gen Z được biết đến là thế hệ đầu tiên sinh ra sau khi Internet trở nên phổ biến. Thế nên, những người sinh ra trong thế hệ này còn được gọi là người của thế hệ Internet. Ngoài ra, vì được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ lại nhanh nhạy nắm bắt, nên các Gen Z còn được xem là công dân của thời đại kỹ thuật số và được dự đoán sẽ trở thành những nhân tố làm nên sự thay đổi thế giới trong tương lai.

Đặc điểm của Gen Z là gì?

Tiếp xúc với công nghệ sớm

Gen Z sinh ra trong một thời đại công nghệ phát triển, chỉ cần một cú click chuột là có thể truy cập ngay mọi thứ cũng thích nghi tốt với các xu hướng trên mạng xã hội. Phần lớn những người sinh ra trong thế hệ Z đều được tiếp cận và am hiểu về kỹ thuật số ở trình độ cao.

Nếu như ở các thế hệ trước đó phải mất một thời gian để thích nghi với các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Youtube… thì đối với Gen Z chuyện này dễ như trở bàn tay. Gen Z luôn thoải mái và dễ dàng bắt kịp sự phát triển của công nghệ cũng như thích nghi với những cái mới một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc với công nghệ sớm cùng được xem như một con dao hai lưỡi đối với Gen Z. Về mặc tích cực thì Gen Z có thể tìm kiếm thông tin, nắm bắt xu hướng hay học hỏi những cái mới, trau dồi kiến thức thật tiện lợi và nhanh chóng.

Đổi lại, về mặt tiêu cực thì Gen Z sẽ bị phụ thuộc vào công nghệ. Theo nghiên cứu, bệnh trầm cảm xuất hiện ở Gen Z nhiều hơn so với các thế hệ trước đó, nguyên nhân chính là do sự phụ thuộc vào công nghệ ngày càng tăng, làm giảm sự tương tác trực tiếp và các kỹ năng xã hội cũng phát triển kém.

Read More:   [10/2023] Across The Board

Nhanh nhạy và sáng tạo

Như đã nói, vì được sinh ra trong thời đại số hóa nên Gen Z luôn đi đầu trong việc tiếp thu công nghệ mới. Gen Z còn được nhận xét là thế hệ ham học hỏi, nắm bắt và tiếp thu tốt cũng như khả năng sáng tạo vô biên. Chưa hết, Gen Z còn là thế hệ đột phá, dám nghĩ dám làm và không ngại thử thách để phát triển bản thân.

Nếu như được hỏi Gen Z là gì trên Facebook? hay Gen Z là gì trên Tiktok? thì xin trả lời Gen Z chính là những người tạo ra xu hướng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok hay Youtube…

Có thể dễ dàng nhận thấy, không chỉ là nguồn cơn của các hot trend trên mạng xã hội mà ngôn ngữ Gen Z từ lúc nào cũng trở thành thứ ngôn ngữ độc đáo khiến ai cũng tò mò và phủ sóng rộng khắp. Chỉ cần chậm một bước thì có thể bạn sẽ bị bỏ rơi trước loạt từ ngữ hot trend được chính Gen Z sản xuất ra như “chầm Zn”, “dảk”, “bủh”, “mlem mlem”… Thế nên, để không trở thành “người tối cổ” thì bạn hãy nhanh tay đi tìm “ngôn ngữ Gen Z là gì?” và cập nhật từ điển Gen Z ngay đi nhé!

Tính cách nổi bật

So với các thế hệ trước, Gen Z thuộc một số quốc gia có xu hướng cư xử tốt hơn, nhanh nhẹn và sở hữu đặc điểm chuộng sự an toàn, không thích rủi ro. Ngoài ra, theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2014 về Gen Z học đại học cho thấy, các sinh viên thế hệ Z tự nhận mình là người trung thành, nhân ái, cởi mở, chu đáo và có tinh thần trách nhiệm.

Read More:   [10/2023] MÓN ĐẶC SẢN ĐỊA PHƯƠNG Tiếng Anh Là Gì

Họ luôn nhìn bạn bè đồng trang lứa bằng ánh nhìn khách với chính bản thân mình. Họ nhận thấy bạn bè là người thích cạnh tranh, phiêu lưu và học hỏi, điều mà họ không thể nhìn thấy ở chính mình.

Lời kết

Mỗi một thế hệ sẽ có một thuật ngữ nhân khẩu học cho riêng mình và Gen Z cũng vậy. Giống với các thế hệ khác, Gen Z sở hữu sắc màu riêng biệt cho mình. Là thế hệ sinh ra trong thời đại kỹ thuật số phát triển như vũ bão, Gen Z cũng sở hữu những ưu điểm nổi bật. Không chỉ là những người thường xuyên tạo ra xu hướng, thế hệ Z còn được dự đoán sẽ trở thành “đầu tàu” trong công cuộc thay đổi thế giới trong tương lai. Bạn có phải là một Gen Z chính hiệu hay có ai xung quanh bạn là Gen Z và sở hữu những đặc điểm trên không?

Mong rằng bài viết xu hướng tìm kiếm sẽ cung cấp được những thông tin mà bạn cần.

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[09/2023] Gen Z Là Gì? Giải Mã Cụm Từ Tạo Xu Hướng❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[09/2023] Gen Z Là Gì? Giải Mã Cụm Từ Tạo Xu Hướng” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button