[09/2023] Chặng Đường Đầu Tiên Để Trở Thành Trader Chuyên Nghiệp

Rate this post

Chứng Chỉ CMT (Chartered Market Technician) Là Một Trong Những Chứng Chỉ Danh Giá Bậc Nhất Trong Thị Trường Tài Chính. Đây Chính Là Chứng Chỉ Dành Cho Các Nhà Phân Tích Kỹ Thuật Do Hiệp Hiệp CMT Trao Tặng

Chứng Chỉ CMT (Chartered Market Technician) Là Một Trong Những Chứng Chỉ Danh Giá Bậc Nhất Trong Thị Trường Tài Chính. Đây Chính Là Chứng Chỉ Dành Cho Các Nhà Phân Tích Kỹ Thuật Do Hiệp Hiệp CMT Trao Tặng

Chứng chỉ CMT được coi là một trong những chứng chỉ danh giá trong thị trường tài chính và có một số người chứng chỉ tài chính CMT như một mục tiêu cần đạt được để có thể trở thành một trader chuyên nghiệp. Bên cạnh chứng chỉ CMT còn có những chứng chỉ khác như chứng chỉ CFA hay chứng chỉ CFT. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu được chứng chỉ CMT là gì, có thể học chứng chỉ CMT ở đâu, kinh nghiệm thi CMT như thế nào và so sánh CFA và CMT xem bạn phù hợp với chứng chỉ tài chính nào hơn.

CMT là viết tắt của Chartered Market Technician là tên một chứng chỉ phân tích kỹ thuật thị trường. Vậy nên đó là giải thích cho cả câu hỏi chứng chỉ CMT là gì và Chartered Market Technician là gì. Chứng chỉ CMT như một bằng chứng cho thấy một người làm việc trong lĩnh vực tài chính có đủ kiến thức toàn diện cũng như kỹ năng phân tích thị trường này.

Chứng chỉ tài chính CMT được cấp bởi Hiệp hội CMT (CMT Association) tại Hoa Kỳ đã được công nhận trên toàn cầu và có tới hàng nghìn thành viên. Chính vì vậy nếu chỉ nói riêng tại thị trường Hoa Kỳ, CMT như một chứng chỉ kỹ thuật được đánh giá cao và rất được ưa chuộng. Chương trình học CMT sẽ thiên về các kiến thức phân tích kỹ thuật bao gồm các chủ đề quen thuộc với các nhà phân tích kỹ thuật như:

Và ngoài ra cũng có cả những kiến thức khác về quản lý rủi ro, quản lý danh mục đầu tư, hệ thống giao dịch, tài chính hành vi, … Kiến thức mà chương trình học CMT cung cấp thực sự xứng đáng với những gì bạn bỏ ra, cả công sức và tiền bạc.

Sau khi thi chứng chỉ CMT và đạt được chứng chỉ tài chính này có thể trở thành quản lý danh mục đầu tư, giao dịch quỹ, cố vấn đầu tư, … . Có thể nói rằng cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ vô cùng rộng mở và điều này không hề nói quá khi Cơ quan quản lý tài chính FINRA đã chấp nhận những người hoàn thành thi chứng chỉ CMT hai cấp độ đầu tiên Level 1 và Level 2 thay vì phải tham gia kỳ đánh giá Analysis Series 86 (*) đối với các nhà phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ phải tham gia kỳ kiểm tra quy định Series 87, nhưng chỉ tính riêng việc miễn thi đối với Analysis Series 86 đã đủ thấy được chứng chỉ CMT được đánh giá cao như thế nào.

Với chứng chỉ CMT, lương khởi điểm của bạn sẽ cao hơn đáng kể. CMT Association đã thực hiện một cuộc khảo sát vào 2018 cho thấy mức lương trung bình năm của các chuyên gia có chứng chỉ tài chính CMT rơi vào khoảng hơn 200,000$. Chứng chỉ CMT ngày càng được nhiều tổ chức trên thế giới công nhận một cách rộng rãi. Tuy nhiên, phúc lợi cao không đồng nghĩa quá trình học chứng chỉ CMT và thi CMT là quá trình dễ dàng đặc biệt là khi đạt được cả ba cấp độ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ cho tài liệu học CMT và chi phí thi CMT.

Read More:   [10/2023] Gặm Là Gì, Nghĩa Của Từ Gặm | Từ điển Việt

(*) Analysis Series 86: Kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào để có thể làm việc trong các quỹ hoặc các tổ chức tài chính chứng khoán.

Hiệp hội CMT (CMT Association) khuyến khích những người tham gia lấy chứng chỉ CMT nên dành ít nhất 100 giờ học cho việc thi chứng chỉ CMT Level 1, tối thiểu 140 giờ cho Level 2 và cuối cùng là 160 giờ cho Level 3. Vậy là sẽ mất khoảng tối thiểu 400 giờ học để có thể học kiến thức của cả 3 cấp độ chứng chỉ CMT. Tuy nhiên, nên học chứng chỉ CMT ở đâu hay học CMT ở đâu uy tín.

Hiện nay học CMT ở Việt Nam cũng đã có một số bên cung cấp các khóa học mức giá trung bình khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Điểm cộng của các khóa học CMT ở Việt Nam thì bạn có thể học và đọc tài liệu CMT tiếng Việt, chỗ nào không hiểu có thể hỏi đáp bằng tiếng Việt với giảng viên. Tuy nhiên một rủi ro cố hữu không chỉ ở những khóa học CMT ở Việt Nam mà cả những khoá học khác đó là lừa đảo bởi sự cả tin. Vậy nên, nếu ngoại ngữ của các bạn tốt, nên tìm các tài liệu học CMT tiếng Anh để tự học.

Một số chuyên gia, nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng trên thế giới cũng đạt được chứng chỉ CMT và có lẽ bạn cũng rất quen thuộc với những cái tên này ví dụ như John Bollinger – Cha đẻ của chỉ báo Bollinger Bands hay Ralph Acampora – tác giả cuốn “The Fourth Mega-Market, Now Through 2011: How Three Earlier Bull Markets Explain the Present and Predict the Future”. Riêng tỷ phú John Bollinger không chỉ đạt được chứng chỉ CMT mà ông còn đạt được cả chứng chỉ CFA và trở thành người đầu tiên ở phố Wall đạt được cả hai chứng chỉ danh giá này.

Một năm thường kỳ thi CMT sẽ diễn ra hai lần gồm kỳ mùa xuân và kỳ mùa thu. Ngày thi CMT cụ thể sẽ được cập nhật trên web Hiệp hội CMT. Kỳ thi CMT sẽ thường được tổ chức ở các trung tâm khảo thí Prometric tuy nhiên thi CMT ở Việt Nam sẽ thi trên máy tính được giám sát từ xa.

Đối với một số chứng chỉ tài chính thì sẽ yêu cầu bạn cần có bằng cử nhân hoặc đang năm cuối đối với các ngành kinh tế, tài chính hoặc các lĩnh vực liên quan. Chứng chỉ CMT không bắt buộc điều đó nhưng việc bạn đã có sẵn nền tảng sẽ dễ dàng hơn trong việc học CMT. Tuy nhiên, để đăng ký thi CMT thì trước tiên sẽ cần phải tham gia Hiệp hội CMT (CMT Association) với tư cách thành viên liên kết và sau đó đăng ký chương trình CMT.

Phí thi CMT có thể chia ra làm hai loại phí bao gồm:

Read More:   Các Cách Tự đo Size Nhẫn Chính Xác

Riêng đối với chi phí đăng ký thi CMT sẽ khác nhau tùy thời điểm bạn đăng ký, chi tiết hãy xem bảng lệ phí thi CMT dưới đây:

Level 1Level 2Level 3

Đăng ký sớm

295$495$495$Đúng hạn395$595$

595$

Đăng ký muộn595$895$

895$

Những người đăng ký sớm và đăng ký đúng hạn có thể yêu cầu huỷ bỏ đăng ký và sẽ được hoàn tiền trong vòng 2 tuần làm việc. Riêng những thí sinh đăng ký thi muộn sẽ cần xác nhận từ trung tâm khảo thí trong vòng hai ngày kể từ khi thanh toán và số tiền hoàn trả sẽ bằng tiền đóng ban đầu trừ đi phí của trung tâm.

Đối với những ai có chứng chỉ CFA sẽ được miễn thi CMT Level 1 tuy nhiên nếu lần đầu thi chứng chỉ CMT vẫn sẽ phải đóng phí bắt buộc 250$.

Đối với những người tham gia dự thi chứng chỉ CMT hoặc quan tâm tới kỳ thi này thì cấu trúc đề thi CMT là phần được quan tâm nhất. Cấu trúc đề của mỗi level sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Phần thi chứng chỉ CMT Level 1 sẽ tập trung vào hiểu biết và các định nghĩa. Đây là mức độ cơ bản nhất của chứng chỉ CMT nên sẽ đo lường năng lực và hiểu biết cơ bản ở cấp độ đầu vào về các kiến thức phân tích kỹ thuật. Những thí sinh đạt được chứng chỉ tài chính CMT Level 1 phải có được kiến thức làm việc về những công cụ cơ bản của các nhà phân tích kỹ thuật. Thí sinh sẽ có 2 giờ để hoàn thành bài thi của mình.

Ở Level 2 thí sinh dự thi chứng chỉ CMT sẽ có 4 giờ để hoàn thành bài thi. Cấp độ này đòi hỏi ở các thí sinh thể hiện khả năng phân tích và ứng dụng các công cụ phân tích kỹ thuật ở mức độ chuyên sâu hơn. Qua đó, các thí sinh được kỳ vọng sẽ cho thấy khả năng áp dụng các kỹ thuật phân tích nâng cao hơn và thành thạo lý thuyết của các kiến thức phân tích đó.

Ở level cuối cùng của kỳ thi chứng chỉ CMT các thí sinh sẽ phải có cho mình kỹ năng tổng hợp bởi Level 3 CMT sẽ kiểm tra về cách các thí sinh phát triển các nghiên cứu hợp lý và nhất quát như thế nào, chiến lược quản lý danh mục đầu tư, quyết định giao dịch dựa trên việc phân tích kỹ thuật biểu đồ và dữ liệu ra sao. Ngoài những nghiên cứu điển hình, các thí sinh sẽ phải đưa ra khuyến nghị và giải thích cho các khuyến nghị mà mình đưa ra dựa trên dữ liệu đã được cung cấp.

Sau khi vượt qua được cả ba Level của chứng chỉ CMT, bạn sẽ cần cung cấp 3 người tham khảo có thể xác minh kỹ năng, kiến thức và khả năng phân tích kỹ thuật của bạn. Việc này để hỗ trợ quá trình cấp chứng chỉ CMT cho bạn và chấp thuận việc bạn là thành viên của Hiệp hội CMT.

Để chuẩn bị thành công cho mỗi kỳ thi chứng chỉ CMT đòi hỏi các thí sinh phải ôn luyện và chuẩn bị một cách kỹ lưỡng nhất. Không có giới hạn mỗi thí sinh được thi CMT bao nhiêu lần, nhưng nếu nhìn vào lệ phí thi CMT thì có lẽ không ai muốn chuẩn bị ôn tập sơ sài và để phải thi lại cả. Tài liệu học CMT được các thí sinh và cả các trung tâm luyện thi CMT tin dùng là tài liệu, giáo trình CMT của Wiley. Các bạn có thể đặt trực tiếp trên trang web của Wiley tại ĐÂY.

Read More:   [10/2023] Cách Tìm Số ước Của Một Số

Ngoài ra, tradafx cũng gửi tặng bạn tài liệu học CMT miễn phí của Wiley phiên bản 2017 để bạn tham khảo (cuối bài). Nếu thực sự nghiêm túc tìm hiểu để thi lấy chứng chỉ CMT, hãy học một cách bài bản qua giáo trình gốc mua trên web.

Tuy nhiên, không phải ai cũng xác định rõ ràng được mình sẽ thi chứng chỉ CMT mà vẫn còn phân vân không biết nên thi CMT hay CFA hay còn một sự lựa chọn nữa là CFTe. Vậy hãy cùng so sánh sự khác biệt giữa các chứng chỉ tài chính này với CFT để xem bạn nên thi chứng chỉ nào.

Cả CFTe và CMT đều là hai chứng chỉ thiên về phân tích kỹ thuật. Sự khác biệt giữa CFT và CMT sẽ được phân tích ở bảng dưới đây:

CFT

CMT

Cơ quan tổ chứcLiên đoàn các nhà phân tích kỹ thuật quốc tế IFTA tại Hoa KỳHiệp hội CMT (CMT Association)Cấp độThời gian học tậpKhuyến khích học trong vòng 24 thángHầu hết các thí sinh mất từ 24 – 36 tháng hoàn thành cả 3 Level của chứng chỉ CMTChương trình họcGiáo trình chứng chỉ CMT sẽ tập trung vào các chủ đề như:

Sự khác biệt lớn nhất giữa CFA và CMT là CFA tập trung vào các kiến thức phân tích cơ bản, các tiêu chuẩn đạo đức & nghề nghiệp, báo cáo và phân tích tài chính, phương pháp định lượng, tài chính doanh nghiệp, … CFA cũng tương tự như chứng chỉ CMT gồm 3 Level nhưng được tổ chức 3 lần một năm thay vì chỉ 2 lần như thi CMT.

Tuy nhiên, các kỳ thi của CFA rất khó và chỉ ước tính khoảng ~10% số thí sinh tham dự có thể hoàn thành hết 3 Level của chứng chỉ CFA. Thêm vào đó, để có thể tham dự kỳ thi chứng chỉ CFA các thí sinh phải có bằng cử nhân (hoặc năm cuối cử nhân).

Sở dĩ nói chứng chỉ CMT như một chặng đường đầu tiên để đưa các trader trở thành những nhà giao dịch chuyên nghiệp là bởi đây là một quá trình tốn nhiều công sức và cả chi phí nhưng nếu đạt được chứng chỉ CMT, bạn sẽ có được sự công nhận quốc tế về kỹ năng và kiến thức của bạn. Hy vọng với bài viết chứng chỉ CMT là gì hôm nay, các nhà giao dịch đã hiểu hơn về chứng chỉ tài chính này, biết rằng mình phù hợp với chứng chỉ CFA hay CMT hay có khả năng đạt được cả hai chứng chỉ này. Nếu nghiêm túc muốn đạt được chứng chỉ tài chính CMT hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Chúc bạn thành công!

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[09/2023] Chặng Đường Đầu Tiên Để Trở Thành Trader Chuyên Nghiệp❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[09/2023] Chặng Đường Đầu Tiên Để Trở Thành Trader Chuyên Nghiệp” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button