[09/2023] Cạnh Tranh Không Hoàn Hảo (Imperfect Competition) Là Gì? Đặc điểm Và Hạn Chế

Rate this post

Cạnh tranh không hoàn hảo (Imperfect Competition) là gì? Đặc điểm và hạn chế

Cạnh tranh không hoàn hảo (Imperfect Competition) là gì? Đặc điểm và hạn chế - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Youtube)

Cạnh tranh không hoàn hảo

Khái niệm

Cạnh tranh không hoàn hảo trong tiếng Anh là Imperfect Competition.

Cạnh tranh không hoàn hảo là một dạng trong các thị trường, theo lí thuyết hoặc thực tế, vi phạm các lí thuyết tân cổ điển và cạnh tranh hoàn hảo.

Các lí thuyết hiện đại của khái niệm cạnh tranh không hoàn hảo và cạnh tranh hoàn hảo bắt buồn từ đại học Cambridge của những suy nghĩ kinh tế hậu cổ điển.

Đặc điểm của Cạnh tranh không hoàn hảo

Cạnh tranh không hoàn hảo được giải thích như sau:

Thị trường hoàn hảo là khái niệm lí thuyết trong kinh tế vi mô, được sử dụng như một tiêu chuẩn để đo lường tính hiệu quả và hiệu suất của các thị trường trong thế giới thực.

Trong một môi trường cạnh tranh hoàn hảo, các tiêu chí sau phải được đáp ứng:

– Các công ty bán sản phẩm giống hệt nhau.

– Các công ty không thể tác động đến giá mà họ tính cho các sản phẩm này.

– Thị phần không ảnh hưởng đến giá cả Mọi người đều được biết thông tin như nhau.

– Các công ty có thể tham gia hoặc thoát khỏi thị trường mà không phải chịu bất kì chi phí nào

Rõ ràng là rất ít doanh nghiệp trong thế giới thực hoạt động theo cách này, có lẽ sẽ một vài trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như các nhà cung cấp tại chợ nông dân.

Read More:   [10/2023] Review Môn Chơi Bushcraft.

Khi các tiêu chí được liệt kê ở trên không được đáp ứng, cạnh tranh đó được gọi là cạnh tranh không hoàn hảo. Sự khác biệt đó dẫn đến một số công ty có lợi thế hơn các công ty khác, cho phép họ tạo ra lợi nhuận cao hơn so với các công ty cùng ngành.

Cạnh tranh không hoàn hảo tạo cơ hội để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn, không giống như trong một môi trường cạnh tranh hoàn hảo, nơi các doanh nghiệp chỉ kiếm được vừa đủ để duy trì hoạt động.

Trong một môi trường cạnh tranh không hoàn hảo, các công ty bán các sản phẩm và dịch vụ khác nhau, có quyền đặt mức giá riêng của họ, phải đấu tranh giành thị phần và thường được bảo vệ bởi các rào cản gia nhập và rút lui, khiến các công ty mới gặp khó khăn hơn khi cạnh tranh.

Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo phổ biến rộng rãi, bao gồm các loại thị trường sau: độc quyền bán, độc quyền nhóm bán, cạnh tranh độc quyền, độc quyền mua và độc quyền nhóm mua.

Hạn chế của Cạnh tranh không hoàn hảo

Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo có những hạn chế sau so với thị trường cạnh tranh hoàn hảo:

– Tính cạnh tranh giữa các công ty xuất hiện trong thị trường cạnh tranh không hoàn hảo.

– Các hàng hóa được bán trong thị trường không hoàn hảo thì không tương tự nhau, với các mức giá khác nhau.

Read More:   [10/2023] Từ A đến Z Cách Vệ Sinh Nồi Chiên Không Dầu Philips Chuẩn Nhất

– Trong thị trường không hoàn hảo, quảng cáo được sử dụng, hàng hóa phải khác biệt với nhau, có yếu tố nhận diện thương hiệu.

– Thị trường không hoàn hảo rất phổ biến trong thực tế. Trong khi đó, không có thị trường trong thực tế nào có thể đáp ứng các đặc điểm của một thị trường cạnh tranh hoàn hảo.

– Cạnh tranh không hoàn hảo có nhiều yếu tố tác động, gồm giới hạn vốn phát triển và vốn đầu tư, hoạt động kinh doanh và sự thay đổi về nguồn lực khan hiếm.

(Theo Investopedia)

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[09/2023] Cạnh Tranh Không Hoàn Hảo (Imperfect Competition) Là Gì? Đặc điểm Và Hạn Chế❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[09/2023] Cạnh Tranh Không Hoàn Hảo (Imperfect Competition) Là Gì? Đặc điểm Và Hạn Chế” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button