[09/2023] Cách Tính độ Chia Nhỏ Nhất Của Ampe Kế

Rate this post

Câu trả lời chính xác nhất: Các tính độ chia nhỏ nhất của ampe kế ta thực hiện như sau: Đầu tiên xác định các vạch nhỏ nhất từ mm đến cm xem có bao nhiêu vạch. Sau đó lấy độ dài 1cm là chuẩn. Tiếp theo lấy số vạch chia cho 1cm thì ta được độ chia nhỏ nhất.

Ví dụ: trên thước kẻ có GHĐ là 20cm. Lấy khoảng cách là 1cm.Số vạch là 10 vạch

=> ĐCNN là 1:10=0,1cm

Cùng Toploigiai tìm hiểu chi tiết hơn về ampe kế nhé!

Ampe là tiếng bắt nguồn từ Pháp và nó lấy theo tên của 1 nhà khoa học vật lý đã phát hiện ra từ trường là André Marie Ampère. Ở Việt Nam, người ta gọi là “Ăm pe”.

Ampe kế là dụng cụ đo cường độ dòng điện. Nó được mắc nối tiếp trong mạch. Ampe kế được sử dụng để đo dòng điện rất nhỏ. Cỡ miliampe gọi là miliampe kế. Tên của dụng cụ đo lường này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe.

Ampe kế có nhiệm vụ chính của ampe kế đó là đo cường độ dòng điện nên vị trí lắp của nó sẽ nối tiếp ở trong mạch. Tên của nó được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện mà nó thực hiện đó chính là ampe. Ví dụ như đo cho miliampe thì sẽ được gọi là miliampe kế. Thông thường, người ta sẽ sử dụng thiết bị này để đo cho những dòng điện nhỏ.

Nếu quan sát trên ampe kế, bạn sẽ thấy các chốt (+) và chốt (-). Đó chính là các ký hiệu của chốt dương và chốt âm. Ký hiệu này rất quan trọng để nó có thể giúp người dùng phân biệt được và nối dây sao cho chính xác nhất. Phía dưới của ample kết luôn luôn có 1 nút dùng để điều chỉnh kim về giá trị 0 trong trường hợp kim bị lệch.

Read More:   [10/2023] Định Dạng Tệp Video Và âm Thanh được Hỗ Trợ Trong PowerPoint

>>> Tham khảo: Thực hành xác định điện trở của một dây dẫn bằng ampe kế và vôn kế

Độ chia nhỏ nhất của một thước là độ dài giữa hai vạch chia liên tiếp ghi trên thước.

Giới hạn đo là chỉ số lớn nhất ghi trên dụng cụ đo.

Thước có giới hạn đo(GHĐ) bao nhiêu không quan trọng, ĐCNN là đơn vị mà ghi trên thước, nằm ở đầu thước. ĐCNN thường bằng 1mm nếu thước GHĐ tính bằng đơn vị cm, hoặc bằng 1cm nếu thước GHĐ tính bằn đơn vị m.

Để tính độ chia nhỏ nhất của ampe kế ta làm như sau: Đầu tiên xác định các vạch nhỏ nhất từ mm đến cm xem có bao nhiêu vạch. Sau đó lấy độ dài 1cm là chuẩn. Tiếp theo lấy số vạch chia cho 1cm thì ta được độ chia nhỏ nhất

Ví dụ: trên thước kẻ có GHĐ là 20cm. Lấy khoảng cách là 1cm.Số vạch là 10 vạch

=> ĐCNN là 1:10=0,1cm

>>> Tham khảo: Vẽ sơ đồ mạch điện để đo điện trở của một dây dẫn bằng vôn kế và ampe kế

Ampe kìm có chính chức năng là để đo cường độ ampe của dòng điện. Ngoài ra, một số loại có thêm tính năng tích hợp AC điện áp đo lường, sức đề kháng, tần số, nhiệt độ (tùy chọn đầu đo), kiểm tra các mạch điện…

Cách sử dụng ampe kế: Dùng ampe kế để đo cường độ dòng điện. Cần phải mắc chốt dương (+) của ampe kế với cực dương (+) của nguồn điện (Lưu ý: không được mắc hai chốt của ampe kế trực tiếp vào hai cực của nguồn điện để tránh làm hỏng ampe kế và dòng điện). Kiểm tra và điều chỉnh kim của ampe kế chỉ đúng vạch số 0. Đóng công tắc. Đợi cho kim ampe kế đứng yên. Đặt mắt để kim che khuất ảnh của nó trong gương, đọc và ghi giá trị của cường độ dòng điện.

Read More:   [10/2023] CHIA SẺ VỚI TÔI Tiếng Anh Là Gì

Để thiết bị cho kết quả chính xác đồng thời đảm bảo tuổi thọ lâu dài, khi sử dụng bạn nên tuân thủ một số lưu ý sau:

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo các thợ điện chuyên nghiệp khi lần đầu sử dụng thiết bị.

– Giữ hướng dẫn này trong tầm tay để có thể tham khảo ngay khi cần thiết.

– Đảm bảo rằng thiết bị được sử dụng đúng mục đích và theo đúng quy trình được hướng dẫn.

– Đảm bảo hiểu và làm theo đúng những quy trình đo dòng điện để tránh xảy ra sự cố.

Việc phân loại ampe kế phụ thuộc vào thiết kế của chúng và loại dòng điện chạy qua nó. Sau đây là các loại ampe kế liên quan đến cấu tạo.

– Ampe kế can thiệp.

– Ampe kế sắt từ.

– Ampe meter khung quay.

– Ampe kế chỉnh lưu.

– Ampe kìm nhiệt

– Ampe meter điện tử

– Ampe meter không can thiệp

– Ampe kế kìm

Theo cường độ dòng điện, ampe kế phân loại thành hai loại.

Đồng hồ ampe đo dòng AC

Đồng hồ ampe đo dòng DC

Đây là một thiết bị nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ xung quanh. Sự thay đổi nhiệt độ gây ra lỗi trong bài đọc. Điều này có thể làm giảm điện trở. Điện trở có hệ số nhiệt độ bằng không được gọi là điện trở kẹp. Nó kết nối nối tiếp với ampe ke. Điện trở kẹp làm giảm ảnh hưởng của nhiệt độ trên đồng hồ.

Read More:   [10/2023] Cách Làm Bánh Crepe Thơm Ngon, Béo Ngậy đơn Giản Tại Nhà

Ampe kế có cầu chì sẵn có để bảo vệ nó khỏi dòng điện nặng. Nếu dòng điện đáng kể chạy qua ampe meter, cầu chì sẽ bị hỏng. Đồng hồ ampe không thể đo dòng điện cho đến khi cái mới không thay thế cầu chì. Mời xem cách sử dụng ampe kế để hiểu thêm nhé.

Trong dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều, biến thể của từ trường được tạo ra bởi dòng điện sẽ tạo ra các cảm ứng điện từ lên cuộn cảm được đặt nằm gần dây điện. Tùy theo đó là loại ampe kế gì mà bộ cảm biến, kim chỉ sẽ hiển thị kết quả đo trên màn hình.

————————–

Qua bài viết trên đây của Toploigiai về Cách tính độ chia nhỏ nhất của ampe kế. Mong rằng các bạn sẽ có thật nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu biết hơn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[09/2023] Cách Tính độ Chia Nhỏ Nhất Của Ampe Kế❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[09/2023] Cách Tính độ Chia Nhỏ Nhất Của Ampe Kế” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button