[09/2023] 9 Mẹo Giúp điện Thoại Chạy Nhanh Như Lúc Mới Mua

Rate this post

Nếu bạn để ý sẽ thấy chiếc điện thoại khi mới mua về trông rất mượt mà. Nhưng không hiểu sao sau một thời gian chiếc máy đó trở nên ì ạch, không làm được gì. Thậm chí phải bỏ đi để mua chiếc điện thoại mới. Hoặc biến nó thành chiếc máy chỉ dùng cho những việc cơ bản như: Nghe, gọi, nhắn tin.

Trường hợp này có lẽ hầu như ai sử dụng điện thoại đều gặp phải, thông thường chúng ta xài trong vòng khoảng 1 năm bắt đầu thấy hiện tượng này.

Nhưng có lẽ trước khi bạn quyết định mua điện thoại mới, hãy thử các mẹo tăng tốc điện thoại được chia sẻ trong bài viết này. Có thể bạn sẽ rút lại quyết định của mình!

Cách chống lag, tăng tốc, giúp điện thoại chạy nhanh hơn

Sau đây là một số mẹo giúp điện thoại trở nên nhanh, mượt mà hơn. Thực tế, bạn cũng không cần đợi dữ liệu phát sinh trong máy nó dày lên mà có thể áp dụng ngay và luôn để cảm nhận tốc độ của máy sau khi thực hiện.

1. Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Hãy kiểm tra các ứng dụng đã cài trên máy, xem có ứng dụng nào bạn ít sử dụng hoặc không bao giờ sử dụng không? Nếu có, đừng ngần ngại loại bỏ nó.

Bởi vì, khi một ứng dụng được cài vào máy sẽ chiếm một phần dung lượng bộ nhớ. Một số ứng dụng thậm chí còn duy trì tiến trình chạy nền trong khi bạn không hề hay biết. Điều này gây ra 2 tác hại:

Thứ nhất, bộ nhớ trống trong máy sẽ giảm đi đáng kể, và nếu không đủ không gian lưu trữ thì hệ điều hành và ứng dụng không thể tạo ra các dữ liệu đệm để giúp ứng dụng chạy nhanh hơn. Thứ hai, các tiến trình chạy ngầm sẽ làm hao tốn dung lượng của RAM và CPU, trong khi bạn lại chẳng cần.

Nhìn chung, các chuyên gia khuyên nên sử dụng bộ nhớ không được phép quá 70% nếu muốn điện thoại chạy nhanh hơn.

Tham khảo thêm: 11 mẹo giúp điện thoại lâu hết pin nhất trong ngày.

2. Tắt hình nền động và Widget

Một hình nền động và nhiều hiệu ứng lấp lánh trông rất tuyệt. Tuy nhiên, chúng sẽ làm thiết bị quá tải và ảnh hưởng đến hiệu suất. Tốt nhất bạn nên chuyển sang sử dụng hình nền đơn giản hơn (hình ảnh tĩnh) cho điện thoại của mình.

Widget là tiện ích đặc biệt có khả năng hiển thị tất cả hoặc một phần ứng dụng trên Home Screen. Nó giúp người dùng có thể đưa ra ngoài màn hình chính các ứng dụng mà họ yêu thích.

Read More:   [10/2023] Hướng Dẫn Cách Chơi Binomo Đơn Giản Nhất Cho Người Mới

Nếu bạn tạo rất nhiều Widget, điều này sẽ khiến tốc độ máy bị giảm sút đáng kể. Ngoài ra, càng nhiều Widget càng khiến bạn rối hơn mà thôi.

Để xóa một Widget, chỉ cần nhấn giữ Widget đó, sau đó nhấn nút X.

3. Khởi động lại điện thoại

Đây là cách có thể nói dễ dàng nhất trong việc dọn dẹp điện thoại. Tức là chỉ cần bấm nút nguồn thì điện thoại sẽ trở lại hoạt động trơn tru như cũ.

Lý giải cho điều này nằm ở việc khi tắt nguồn hoàn toàn, bộ nhớ lưu trữ dữ liệu ứng dụng tạm thời cũng như dữ liệu rác sản sinh cho các phiên làm việc trước đó sẽ được triệt tiêu. Qua đó, giúp điện thoại tiếp tục chạy mượt mà nhất có thể. Ít nhất là trong thời gian ngắn sau khi khởi động lại.

Với Android, bạn thậm chí còn có thể sử dụng biện pháp mạnh là tháo ốp lưng và cục pin, rồi một thời gian sau hãy gắn nó trở lại.

Tham khảo thêm:

4. Tắt các ứng dụng đa nhiệm

Để tăng tốc điện thoại, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp tắt các ứng dụng đa nhiệm đang còn được mở trên máy. Và đây cũng chính là cách mà những ứng dụng tăng tốc điện thoại sẽ làm, để giúp thiết bị trở nên mượt mà.

Thao tác bằng cách vào phần quản lý các ứng dụng đa nhiệm, sau đó vuốt dọc ứng dụng hoặc nhấn nút X để tắt.

Tuy nhiên, mẹo này chỉ áp dụng cho những máy có 4GB RAM trở xuống, còn nếu chiếc máy có dung lượng từ 4GB RAM trở lên thì không nên làm cách này. Vì nó không có tác dụng gì cả và thậm chí còn làm tốn pin điện thoại, do ứng dụng phải khởi chạy lại tiến trình ban đầu.

5. Thay thế bằng ứng dụng Lite

Bạn có thể xóa các ứng dụng như Facebook, Messenger, Google Chrome… đang được cài trên điện thoại. Do đây là những ứng dụng ngốn cực kỳ nhiều RAM và tài nguyên bộ nhớ máy.

Thay vào đó, hãy sử dụng các phiên bản Lite của nó: Facebook Lite, Messenger Lite, Google Chrome Beta…

Các phiên bản Lite chính là phiên bản rút gọn của các bản gốc kể trên. Tức là nhà sản xuất sẽ loại bỏ đi những thứ không cần thiết và giữ lại những thứ cốt lõi của ứng dụng đó.

Cho nên trong quá trình sử dụng điện thoại bạn sẽ cảm thấy nhẹ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đối lại bạn sẽ mất đi sự trải nghiệm, nhưng có lẽ nếu máy quá đơ không cứu vãn nổi thì cũng nên áp dụng cách này.

Read More:   [09/2023] Cách Đánh Số Trang Trong Word 2013 Từ Trang Bất Kỳ, Cách Đánh Số Trang Bất Kỳ Trong Word

Tham khảo thêm: Vừa sạc PIN điện thoại vừa sử dụng có sao không?

6. Xóa cache và rác

Khi bạn sử dụng một ứng dụng lần đầu tiên, việc truy cập ứng dụng sẽ rất chậm. Tuy nhiên, ở những lần tiếp theo sẽ load nhanh hơn. Lý do bởi vì nó có một vùng cache (hay còn gọi là bộ nhớ đệm) để lưu lại các tập tin cần thiết để giúp truy cập nhanh hơn.

Nhưng sau một thời gian sử dụng vùng bộ nhớ này sẽ bị đầy, dẫn đến hoạt động của ứng dụng và tổng thể trên điện thoại cũng không được mượt mà.

Bởi vậy, bạn cần xóa phần cache này, bằng thao tác: Vào phần “Settings (Cài đặt)” ➔ “Apps (Ứng dụng)”. Tại mỗi ứng dụng đều có “Bộ nhớ đệm (Cache)”, hãy tìm tới đó và xóa.

Về phần dọn rác, nếu trên máy không có sẵn trình dọn rác thì bạn nên tải một số phần mềm dọn rác của bên thứ ba, chẳng hạn như: CCleaner, Clean Master, GO Speed… Các phần mềm này đều mang lại sự hiệu quả khá cao trong việc dọn dẹp dữ liệu rác và tăng tốc cho điện thoại.

Một điều lưu ý là sau khi dọn dẹp xong, ứng dụng nên được xóa. Bởi trong ứng dụng dọn rác chứa khá nhiều quảng cáo, mà lại còn chạy ngầm.

7. Lưu dữ liệu vào bộ nhớ đám mây

Bộ nhớ trong chỉ dành cho các ứng dụng thôi, các dữ liệu khác như ảnh, nhạc, tài liệu quan trọng…. nên chuyển sang lưu trữ đám mây (Google Photos, Google Drive…). Điều này sẽ làm tăng đáng kể dung lượng bộ nhớ của máy, từ đó giúp điện thoại đỡ nặng nề hơn.

Về cách thực hiện, bạn sẽ cần tải xuống Google Photos, sau đó đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình (tài khoản này nên trùng với tài khoản của thiết bị). Bạn cần cho nó tự động đồng bộ với nhau, thế là mỗi khi có bất kỳ tấm ảnh nào xuất hiện trong bộ sưu tập thì đều được đồng bộ lên Google Photos.

Đối với dữ liệu khác bạn có thể sử dụng Google Drive hoặc Onedrive, cách làm cũng hoàn toàn tương tự.

Nhìn chung, bạn cũng nên làm như thế này, bởi nếu chẳng may bị mất điện thoại hoặc điện thoại bị hỏng đột ngột cũng không sao. Vì tất cả hình ảnh và dữ liệu đã được lưu trữ trên các tài khoản này.

Read More:   [10/2023] 10 Cách Hiệu Quả Giúp Bạn Vượt Qua Khủng Hoảng Tâm Lý

Tham khảo thêm: Sóng Wifi có gây hại cho sức khỏe không?

8. Update Firmware mới nhất

Luôn cập nhật hệ điều hành là rất tốt cho điện thoại của bạn, vì việc cập nhật sẽ khắc phục những lỗi đã gặp ở phiên bản trước và các cải tiến để nâng cao độ ổn định của điện thoại. Hệ điều hành mới hơn cũng biết cách quản lý pin tốt hơn.

Bạn có thể bật tự động cập nhật phần mềm trong phần “Cài đặt” hoặc liên tục kiểm tra các bản cập nhật mới.

Tuy nhiên, lưu ý rằng thủ thuật này không phải lúc nào cũng hiệu quả cho một số dòng điện thoại. Ví dụ phần cứng của điện thoại iPhone 5 không thể cài được bản cập nhật cho iPhone 12, vì không đủ khả năng xứ lý và bộ nhớ. Hãy lưu ý điều này nếu bạn đang dùng điện thoại cũ nhé.

9. Khôi phục cài đặt gốc

Nếu bạn đã làm mọi cách mà điện thoại vẫn còn tình trạng giật, lag hoặc bị đơ… Vậy cách “tối thượng” nhất có thể làm để tiếp tục chung sống với chiếc điện thoại yêu quý, đó là backup lại dữ liệu và sau đó khôi phục lại cài đặt gốc.

Về cơ bản, thao tác này sẽ xóa bỏ hoàn toàn những dữ liệu lưu trong máy và trở về trạng thái ban đầu, giống như thời điểm mua điện thoại mới (dĩ nhiên không tính trường hợp đã cài bản ROM khác hoặc ROOT máy).

Nếu phương pháp cuối cùng này mà điện thoại vẫn lag và giật, vậy là lúc đó thiết bị của bạn đã báo rằng cấu hình này đã quá lỗi thời rồi. Bạn cần nâng cấp lên những chiếc điện thoại có cấu hình cao hơn.

Kết luận

Như vậy, bài viết này BkViet.Com đã hướng dẫn cho bạn các cách tăng tốc điện thoại để làm điện thoại chạy nhanh hơn, mượt mà hơn.

Có rất nhiều cách làm điện thoại chạy nhanh hơn mà mọi người chia sẻ. Nhưng về cơ bản những cách trong bài viết này là những cách hữu hiệu nhất để biến chiếc smartphone đang có dấu hiệu chậm, lag… sẽ trở nên mượt mà. Bạn có thể thử những cách này để xem tình trạng điện thoại của mình có tốt hơn không.

Với những thông tin mà Lavanthur.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[09/2023] 9 Mẹo Giúp điện Thoại Chạy Nhanh Như Lúc Mới Mua❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[09/2023] 9 Mẹo Giúp điện Thoại Chạy Nhanh Như Lúc Mới Mua” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button